Dấu hiệu khi chó cưng thật sự đói bụng

Dấu hiệu khi chó cưng thật sự đói bụng

Làm thế nào để phân biệt khi một chú chó cảm thấy đói bụng hay chỉ cảm thấy chán? Hãy cùng Petlife điểm qua các dấu hiệu đói bụng của một chú chó và một số hướng dẫn về liều lượng thức ăn cần thiết cho người bạn bốn chân của chúng ta.

Bạn đang cho chó cưng ăn quá ít hay quá nhiều?

Nếu lịch ăn của chó cưng nhà bạn là đổ đầy bát thức ăn mỗi ngày một lần thì khả năng lớn là chó cưng của bạn không hề thấy đói. Theo bác sĩ thú y Lou Budik, miễn là chúng có thể tiếp cận với nguồn nước, những chú chó “tương đối khỏe mạnh có thể đi ba đến năm ngày mà không cần thức ăn, nhiều con còn trụ được lâu hơn thế”. Một chú chó thực sự đói, ít nhất là trong môi trường thoải mái trong nhà là rất hiếm.

Điều này không có nghĩa là bạn nên áp dụng chế độ ăn kiêng lên chú chó thừa cân của mình. Nhưng vì hơn một nửa số chó trên thế giới bị thừa cân, điều đó nghĩa là cứ một trong hai người đang đọc bài này đang cho chó cưng của mình ăn quá mức một cách thường xuyên. Sự khác biệt giữa kích thước, giống loài và độ tuổi ở chó đồng nghĩa với việc số lượng và tần suất cho ăn phải dựa vào một số yếu tố. Nếu bạn đang tự hỏi liệu nên cho chó cưng ăn với tần suất thế nào thì dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản:

– Chó con: ba bữa nhỏ mỗi ngày

– Chó trưởng thành nhỏ: hai bữa nhỏ mỗi ngày

– Chó trưởng thành từ trung bình đến lớn: hai bữa ăn chia nhỏ mỗi ngày

– Chó lớn đến “khổng lồ”: một bữa ăn chia nhỏ mỗi ngày

– Chó già: một đến hai bữa ăn nhỏ hơn mỗi ngày

Đây chỉ là những tổng hợp chung. Không có phép tính hướng dẫn phổ biến nào về việc cho chó ăn thế nào là đủ. Phần lớn phụ thuộc vào sức khỏe và mức độ hoạt động của chú chó nhà bạn, hãy cùng xem xét các yếu tố tiếp theo dưới đây.

Lượng thức ăn phụ thuộc vào sự hoạt động

Chú chó của bạn nằm ườn trên đi-văng lâu đến nỗi chiếc gối tựa xuất hiện vết lõm vừa vặn với đường cong cuộn tròn của chú ta? Vậy thì mỗi ngày, hoặc ít nhất là một cách thường xuyên, việc tập thể dục góp một phần vào việc tiêu thụ thức ăn. Trong nhiều trường hợp, một chú chó cảm thấy đói, hoặc dường như cảm thấy đói thực sự chỉ cần hoạt động thể chất nhiều hơn. Chuyển động sử dụng năng lượng, và năng lượng tiêu hao nghĩa là một chú chó sẽ cần thêm chất dinh dưỡng để bổ sung.

Tập thể dục thường xuyên cũng ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Một chú chó khỏe mạnh ăn thức ăn ướt có thể đi đại tiện trong vòng 4 giờ sau khi ăn. Trong khi cùng một lượng thức ăn khô như vậy lại mất đến 8 giờ. Mỗi lần bài tiết đều bị ảnh hưởng bởi sự vận động hoặc hoạt động của các cơ trong đường tiêu hóa. Một chú chó tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bài tiết và tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn một chú chó ít vận động.

Yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng đến cơn đói của chó cưng

Ngay cả thời tiết cũng ảnh hưởng đến việc một chú chó nên ăn bao nhiêu thức ăn. Khi thời tiết nóng nực, một chú chó thường ăn rất ít. Mùa hè nắng nóng thường khiến chó cưng tìm đến những nơi mát mẻ, nơi chúng không cần hoặc không sử dụng nhiều năng lượng.

Nhu cầu thức ăn của chó cưng sẽ giảm đi khi chúng ít hoạt động. Bạn nên cho chó cưng ăn một bữa nhỏ hơn trong những ngày mùa hè, và bạn sẽ thấy chúng dễ dàng ăn hết thức ăn. Nguyên tắc tương tự – năng lượng sử dụng quyết định lượng thức ăn cần cung cấp – có thể được áp dụng cho bất kỳ chú chó nào, với bất kỳ điều kiện môi trường nào.

Khi nói về cơn đói của chó cưng và việc cung cấp thức ăn cho chó, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Bạn có thể sẽ phải thay đổi lượng thức ăn cho chó cưng trong suốt cả năm. Nếu có quá nhiều sự khác biệt, hãy thử tưởng tượng nhiệm vụ của bạn khi phải cố gắng tính toán khẩu phần ăn cho chó cưng vào mọi thời điểm trong năm.

Khẩu phần ăn được đề xuất trên bao bì và hộp đựng thức ăn cho chó chỉ là những gợi ý và thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Cách đảm bảo và chắc chắn nhất để xác định xem chó của bạn có thực sự đói không và nên cho ăn bao nhiêu thức ăn, vào mọi thời điểm trong năm và ở mọi giai đoạn trong cuộc đời của chúng, là tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn đấy.

Ý kiến bình luận