Dấu hiệu cho thấy mèo đang mang thai

Dấu hiệu cho thấy mèo đang mang thai

Mèo là một trong những động vật mắn đẻ nhất thế giới. Mèo thông thường có tuổi đời từ 6 tháng trở lên đã đủ khả năng làm mẹ và trung bình 1 con mèo cái sinh từ 3 đến 4 lứa. Chú mèo mang thai sẽ kéo dài trong thời gian khoảng 62 đến 65 ngày. Bất kỳ loài động vật nào mang thai cũng có những dấu hiệu bất thường, chỉ cần chú ý một chút làm bạn đã có thể nhận thấy được mèo đã mang bầu hay chưa. Nếu bạn không thể nhận biết được thì hãy tìm hiểu những dấu hiệu mèo mang thai dưới đây nhé.

Dấu hiệu mèo động dục

Thông thường giống mèo thuần chủng có quá trình động dục lâu hơn giống mèo lai, mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà, nên bạn cần lưu ý điều này.

Như đã nói ở trên, mèo từ 6 tháng tuổi trở nên đã có khả năng sinh con và làm mẹ, tuy nhiên nếu mèo ở độ tuổi từ 1 tuổi trở nên mang thai sẽ tốt hơn bởi lúc này mèo đã phát triển toàn diện về mặt sức khỏe cũng như sinh lý, sẽ có đủ chín chắn để chăm sóc mèo con tốt hơn.

Khi mèo bước vào thời kỳ động dục hay lăn lộn nhiều lần trên sàn, có một số con khác thường có những tiếng kêu gào to và dài, khá biếng ăn hoặc ăn ít đi so với bình thường.

Ngoài ra, nếu như bạn đặt nhẹ tay lên phần mông, mèo chổng mông cao lên, hai chân khụy xuống và miệng kêu liên tục, có thể như con mèo này đang chuẩn bị sẵn sàng bước vào thời kỳ giao phối.

Chủ nuôi cần chú ý trong thời gian động dục, mèo sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu, chúng thường có tư thế đứng và giữ đuôi vểnh cao, phun nước tiểu vào các đồ vật theo chiều dọc.

Dấu hiệu mèo mang thai

Thời gian động dục của mèo thường kéo dài từ 10 đến 14 ngày, nếu sau thời gian này mèo đột nhiên không kêu gào, trở nên hiền lành và thích nằm một chỗ thì chứng tỏ chúng có dấu hiệu mèo mang thai.

Hai tuần sau ngày động dục, đầu ti mèo bắt đầu đỏ bà hồng, thậm chí nếu bóp có thể ra sữa.

Trong khi động dục mèo có thể biếng ăn, nhưng khi đã bắt đầu mang thai, chúng bắt đầu ăn nhiều hơn, một vài chú mèo sẽ có biểu hiện nũng nịu, thích ở gần chủ hơn. Tuy vậy, cũng có một số chú mèo khó tính, thường nổi cáu khi ai đó chạm vào, có thể chúng sẽ cào cấu, những biểu hiện này khá giống với con người nên bạn không cần phải quá ngạc nhiên khi mèo tự dưng có biểu hiện lạ như vậy.

Khi mèo mang thai được khoảng 3 đến 4 tuần chúng có thể sẽ bị buồn nôn hoặc thậm chí nôn khan. Vào tuần thứ 5, thai bắt đầu to lên, bụng của mèo sẽ phình lên trông thấy.

Một số chú mèo giả mang thai cũng có những biểu hiện như trên. Vì thế bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được khám chính xác xem có phải mèo đang mang thai hay không.

Khi mèo mang thai bạn cần có một chế độ ăn uống, tập luyện cũng như nghỉ ngơi khoa học để chúng vừa đảm bảo được sức khỏe vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai phát triển khỏe mạnh nhất.

Ý kiến bình luận