Đảm bảo vệ sinh đồ dùng của thú cưng

Đảm bảo vệ sinh đồ dùng của thú cưng

Khi mùa xuân đến cũng là lúc bật chế độ “giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”. Khi kiểm tra pin của máy báo động khói và khí CO2, chỉnh đồng hồ nhanh hơn hay điều chỉnh tất cả đồng hồ trên thiết bị của bạn thì có một vài việc khác mà bạn có thể muốn kiểm tra đấy.

Hạn sử dụng

Nhiều thực phẩm bổ sung của thú cưng sẽ có hạn sử dụng. Mặc dù các chuyên gia tiêu dùng cho biết hiện nay một số thực phẩm vẫn còn sử dụng tốt sau ngày hết hạn, nhưng nhiều chủ nuôi vẫn muốn thận trọng hơn và thay thế các sản phẩm hết đát.

Hãy kiểm tra hạn sử dụng trên thực phẩm dành cho thú cưng của bạn. Thực phẩm tươi và đông lạnh có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với thực phẩm khô, và mặc dù thực phẩm đóng hộp có hạn sử dụng khá lâu nhưng bạn vẫn nên kiểm tra tất cả chúng. Hãy sắp xếp sao cho những thứ sắp hết hạn được sử dụng trước.

Dụng cụ sơ cứu và thuốc cũng có hạn sử dụng. Bạn phải thay bất kỳ dụng cụ sơ cứu cho thú cưng nào đã hết hạn hoặc đã qua sử dụng. Ví dụ như băng quấn thú y không có hạn sử dụng nhưng nếu chó cưng của bạn cần băng quấn chân khi chạy nhảy thì sau đó bạn phải thay băng quấn đó đi.

Bát đựng thức ăn và nước uống

Hãy kiểm tra một lượt bát thức ăn và nước uống của thú cưng. Mặc dù có lẽ chúng ta sẽ không nghĩ đến việc này thường xuyên, nhưng rất cần thiết để thay thế bát đựng trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng bát nhựa.

Tất cả bát đựng thức ăn và nước uống nên được rửa hàng ngày. Nhưng ngay cả khi được làm sạch thường xuyên, vi khuẩn vẫn có thể tích tụ trong các kẽ và vết nứt của nhựa. Điều này rõ ràng có thể gây ra nhiều vấn đề cho thành viên lông xù nhà bạn đấy. Chó và mèo có thể bị nổi mẩn đỏ hoặc mụn trứng cá, cũng như bị nhiễm khuẩn ở cằm của chúng vì bát nhựa bị bẩn. Bát bằng thép không gỉ là lựa chọn tốt nhất cho thú cưng vì vi khuẩn dễ dàng bị đánh bay sau mỗi lần rửa bát. Bát bằng thép cũng rất tốt khi sử dụng chế độ ăn thực phẩm thô vì lý do tương tự.

Nhưng hãy nhớ thay thế những bát thép, thủy tinh và gốm đã bị móp, bị cắn, nứt, sứt mẻ hoặc bị vỡ.

Đài phun nước

Đài phun nước rất dễ sử dụng nhưng cũng rất dễ quên vệ sinh cho chúng. Khi dọn dẹp nhà cửa, bạn cũng nên làm sạch nước, tháo các bộ phận ra và làm sạch hoàn toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bộ lọc có thể thay thế thì nên thay thế chúng bằng bộ lọc mới. Nếu không thay thế được thì cần làm sạch chúng một cách kỹ lưỡng.

Nếu bạn làm mất sách hướng dẫn vệ sinh đài phun nước, hãy truy cập website của nhà sản xuất và tìm kiếm thông tin về sản phẩm của bạn. Những website này là nguồn tài nguyên tuyệt vời để sử dụng và tìm kiếm thông tin về hướng dẫn vệ sinh đấy.

Hộp cát vệ sinh và thùng rác

Bạn có thường xuyên thay toàn bộ cát vệ sinh trong hộp cát của mèo cưng nhà bạn không? Nếu thay thường xuyên, bạn chỉ cần xúc cát cũ ra và cho thêm cát mới vào, tận dụng lúc này để thay thế toàn bộ cát và chùi rửa hộp.

Khi chùi rửa, hãy nhìn vào phía trong hộp. Bạn đã thực sự vệ sinh hộp thật sạch chưa? Các hộp cát cũng như thùng rác bằng nhựa cần phải được thường xuyên thay thế bởi vì đến một lúc nào đó, không thể chùi sạch chúng được nữa. Mức độ thường xuyên phụ thuộc vào loại hộp cát, loại cát bạn dùng và số lượng mèo sử dụng hộp.

Nếu hộp cát của bạn có bộ lọc giúp giảm mùi hôi, đây sẽ là thời điểm tốt để thay thế chúng. Chùi sạch phần trên của hộp cát trước khi bạn đặt bộ lọc mới vào.

Những thùng rác hoặc những hộp thức ăn mèo rỗng cũng sẽ bắt đầu có mùi hôi. Cả những thứ này cũng cần được thay thế.

Một số lưu ý khác

Chiếc giường yêu thích của thú cưng nhà bạn nhìn khá nhếch nhác rồi ư? Hãy tháo vỏ bọc bên ngoài ra, hút sạch lông và giặt sạch chúng. Và giờ thì trông chúng thế nào? Nếu vẫn còn tốt thì quá tuyệt. Nhưng nếu chúng đã bị mòn, rách hoặc trông vẫn thảm hại thì có lẽ đã đến lúc mua cái mới rồi bạn ạ.

Cũng giống như các vật dụng dành cho thú cưng khác, vòng cổ, bộ yên và dây buộc không tồn tại mãi mãi. Vòng cổ và bộ yên có thể bị nhỏ hoặc bị mòn và hư hỏng. Dây buộc có thể bị mòn với những vết nứt trên da hoặc sợi vải bị gặm nhấm. Kẹp bấm có thể bị lỏng, bị kẹt hoặc khó mở. Những vật dụng này phải luôn trong tình trạng tốt nhất, vì sự an toàn của thú cưng phụ thuộc vào chúng cơ mà!

Cũng đừng quên thẻ nhận dạng thú cưng. Thông tin trên thẻ phải là thông tin mới nhất đấy nhé.

Bạn nên tạo thành thói quen kiểm tra vệ sinh những vật dụng và hạn sử dụng thực phẩm cho thú cưng. Khi đã hình thành nên thói quen, chắc chắn bạn sẽ giúp thú cưng của mình có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn đấy!

Ý kiến bình luận