Công dụng của vitamin D3 (canxi) đối với chó cưng

Công dụng của vitamin D3 (canxi) đối với chó cưng

Do bộ lông dày của mình, loài chó sẽ không thể dễ dàng hấp thụ vitamin D3 (Canxi) từ ánh nắng mặt trời như con người. Nhưng nhu cầu về canxi của chó nói chung cao gấp 4 lần của con người, vì vậy chúng cần được cung cấp nguồn vitamin D3 dồi dào, chủ yếu thông qua chế độ ăn uống.

 1. Những điều cần biết về canxi cho chó

Như chúng ta đã biết, vitamin D3 (canxi) là một loại khoáng chất thiết yếu đảm bảo cho sự phát triển khoẻ mạnh và đầy đủ của thú cưng. Nó sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương, yếu cơ, hạn chế tiểu đường, bệnh tim mạch và huyết áp cao ở chó. Nhưng có rất nhiều chủ nuôi nhầm lẫn giữa vitamin D2 và D3. Vitamin D2 đến từ thực vật, và ngược lại, nguồn cung cấp của vitamin D3 là từ động vật.

Cơ thể của chó không chuyển hoá được D2 và gây ra tình trạng dư Vitamin D trong cơ thể. Điều này là nguyên nhân dẫn đến những tình trạng: sụt cân, táo bón, chảy nước dãi nhiều, thiếu nước,…

Vitamin D thực sự không có hại đến mức đó nếu bạn nạp đúng cách và đủ số lượng. Vitamin D3 dễ hấp thu được tìm thấy nhiều nhất ở thịt cá.

 2. Công dụng của canxi đối với sức khoẻ chó

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho quá trình hình thành xương và răng, khi cơ thể chó bị thiếu hụt canxi thì sẽ gây ra các bệnh khác nhau như:

– Còi xương: Đây là một loại bệnh dinh dưỡng xảy ra trên xương, đặc biệt trên chó con trong giai đoạn tăng trưởng và rất thường gặp trên những loại chó thuộc giống lớn. Chó bị bệnh còi xương có biểu hiện mệt mỏi, bụng to, thường đi tiêu chảy. Nhìn chung, bệnh biểu hiện qua 3 nhóm triệu chứng chính:

+ Chậm lớn , thấy rõ nhất trong giai đoạn 5 tháng tuổi.

+ Đầu các khớp sưng đau , đặc biệt là các khớp cổ chân và khớp xương ức – sườn.

+ Có khuynh hướng “hạ bàn“ (đi trên cả bàn chân trong khi chó khỏe phải đi trên các ngón chân).

Ngoài ra, chó mắc bệnh thường có khung xương chậu hẹp làm cho dáng đi bất thường (hai cân sau túm lại khi di chuyển).

 – Hạ canxi huyết: Khác với bệnh còi xương thường không thể xác định bằng xét nghiệm máu thì hạ canxi huyết là một triệu chứng xảy ra khi hàm lượng canxi trong máu giảm từ 80mg/lít xuống dưới 65mg/lít.

Những chú chó bị hạ canxi huyết thường có biểu hiện đầu tiên là bồn chồn, lo lắng, ngứa ngáy trên mặt và nhai đầu ngón chân (có thể là do cảm giác tê chân hay kiến bò). Sau đó chúng có cảm giác khó thở nên thở gấp và nhiều. Triệu chứng tiếp theo chúng ta sẽ thấy con chó bị rung cơ, yếu hẳn đi, thậm chí tê liệt. Cuối cùng cơ co giật sẽ đến, đôi khi thân nhiệt hạ thấp dưới 37,5˚C.

Trường hợp hạ canxi huyết thường gặp nhất là trên chó mẹ đang cho con bú, và nhất là khi có quá nhiều chó con trong một lứa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp triệu chứng hạ canxi huyết trên chó mẹ có thể thấy trước khi sanh hoặc ngay sau khi sanh. Nguyên nhân là do lượng canxi từ trong máu được cơ thể dùng tạo sữa quá lớn và quá đột ngột nên cơ thể không kịp huy động canxi từ trong xương gây ra tình trạng thiếu canxi cấp tính trong máu. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây hạ canxi huyết trên chó như suy thận hay thiểu năng tuyến giáp, tuy nhiên các nguyên nhân này thường hiếm khi gặp trên thực tế.

 3. Làm thế nào để bổ sung canxi cho chó?

Trong thức ăn công nghiệp (thức ăn khô) và các loại thức ăn tự trộn có bổ sung vitamin khoáng thì thông thường đã cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi và vitamin D cần thiết. Đối với các giống chó lớn và những trường hợp nghi ngờ có khả năng mắc bệnh, cần bổ sung thêm vitamin D và canxi, nhưng lưu ý cẩn thận khi sử dụng dạng vitamin D dành cho người (hàm lượng, liều dùng, cách dùng…). Nhìn chung, bạn có thể bổ sung vitamin D và canxi cho người bạn bốn chân của mình qua những cách sau:

– Thực phẩm tự nhiên: Các loại thực phẩm chủ yếu bổ sung canxi cho chó là cua đồng, tôm, cá nhỏ, vỏ trứng, các loại xương…

– Thuốc canxi: Trên thị trường có nhiều loại thuốc canxi khác nhau để bổ sung canxi cho chó. Công thức chung của các loại thuốc này là Canxi kết hợp với vitamin D và có thể ở dạng nước hoặc dạng viên nén.

– Sữa: Sữa có chứa hàm lượng canxi khá lớn và dễ hấp thụ vào cơ thể. Sữa là nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho chó từ lúc sơ sinh đến khi tách mẹ. Vì vậy sữa là nguồn bổ sung canxi cho chó hàng ngày quan trọng nhất nên thêm sữa vào trong khẩu phần hàng ngày của chó.

– Thức ăn hạt: Trong các loại thức ăn hạt luôn có một lượng canxi nhất định để bổ sung canxi cho chó từng giai đoạn phát triển.

Ý kiến bình luận