Con người thuần hóa loài mèo hoang dã như thế nào?

Con người thuần hóa loài mèo hoang dã như thế nào?

30.000 năm trước đây, loài chó đã được thuần hóa, trong khi đó loài mèo tiếp xúc với con người khoảng 9500 năm trước. Như vậy, loài chó gần gũi với con người hơn so với loài mèo. Chó được xem là người bạn trung thành với chủ nhân, còn mèo đôi khi khiến người khác cảm thấy xa lạ, khó gần. Vậy tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin dưới đây.

Tổ tiên của loài mèo

Theo các nhà khoa học cho rằng, loài mèo có tổ tiên từ loài mèo hoang Châu Phi. Nếu để so sánh sự khác nhau giữa 2 loài này thì thật sự rất khó khăn. Mèo Châu Phi không khác mèo hiện nay là mấy, chúng chỉ khác biệt về chân. Mèo hoang có chân dài hơn mèo nhà. Bạn có thể nhận ra sự khác biệt này trong các bức tượng bằng đồng Ai Cập cổ đại.

Mèo hoang Châu Phi hoạt động ở các khu dân cư gần nhà dân. Chúng thường chọn giao phối với mèo nhà tạo nên giống mèo lai. Vì sự giao phối này ngày càng nhiều khiến mèo nhà dần trở nên ít dần. Giống mèo lai mang cả 2 đặc tính của một con mèo nhà ngoan ngoãn và ánh mắt lườm liếc khó chịu.

Mèo bắt đầu tiếp xúc, gần gũi với loài người, tuy nhiên con người lại không cảm thấy chúng thân thiện và dễ gần như loài chó. Loài mèo dần xâm nhập vào đời sống con người, chúng trở nên có ích hơn, bắt đầu săn mồi, tiêu diệt những con chuột để bảo vệ nhà dân.

Gen mèo hoang

Sau khi các nhà khoa học nghiên cứu bộ gen của các loài động vật, thì nhận định rằng mèo nhà có thông tin di truyền thay đổi nhanh chóng. Các loại gen này liên quan đến việc nghe và nhìn ở loài mèo. Đặc biệt, vào thời điểm đêm xuống thị giác của loài mèo cực kỳ nhạy bén, chúng có thể săn mồi trong bóng tối. Khả năng kì diệu này giúp mèo tự vệ và săn mồi một cách hoàn hảo.

Ngoài ra, mèo còn được xem là loài động vật chỉ ăn thịt, loại gen này được phát hiện trên cơ thể mèo và hổ. Con người không tồn tại loại gen này, vì vậy con người luôn cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một nhà nghiên cứu sinh học đã có những phát hiện vô cùng thú vị, đó là so sánh những bộ gen ở mèo nhà và mèo hoang. Lúc này, ông nhận ra rằng mèo nhà chứa những loại gen khiến mèo ngoan ngoãn. Điều này sẽ minh chứng cho việc loài mèo có thể thích nghi với loài người sau khi thuần hóa hơn. Bên cạnh đó, ông cũng phát hiện ra 5 gen quan trọng ở loài mèo, chúng có tác động sâu sắc đến sự phát triển trong tế bào thần kinh và phôi gốc.

Lông mèo hoang

Mèo hoang có bộ lông màu đen trắng, các tế bào sắc tố ảnh hưởng đến màu da của mèo. Khi chúng phát triển một cách bất thường thì các sắc tố cũng tương tự giảm xuống đáng kể.

Mèo sau khi được thuần hóa

Mèo dần tiếp xúc với con người khoảng 9500 năm trước đây. Khi chúng được nhận nuôi, chúng sẽ không lo lắng nhiều về vấn đề kiếm ăn, lúc này bộ não sẽ hoạt động dần nhỏ hơn. Sau khi mèo được thuần hóa, chúng trở nên dễ chịu và gần gũi hơn. Con người cũng có những chế độ chăm sóc sức khỏe cần thiết cho cơ thể mèo.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về mèo hoang được loài người thuần hóa như thế nào. Chúng tôi tin rằng con người sẽ gắn bó và yêu quý loài mèo nhiều hơn. Chúng ta cũng cần chăm sóc loài mèo bằng những biện pháp ngăn ngừa bệnh tật tốt nhất.

Ý kiến bình luận