Có thể bạn chưa biết về loài mèo Abyssinian

Có thể bạn chưa biết về loài mèo Abyssinian

Giống mèo Abyssinian thuộc nhóm những chú mèo cảnh lâu đời nhất trong lịch sử. Giống mèo này gợi nhớ cho chúng ta về loài mèo Ai Cập trong bức phù điêu cổ. Giống mèo này vô cùng thân thiện, nghịch ngợm và hiếu động. Giống mèo này được yêu quý không chỉ bởi vẻ ngoài sang trọng mà còn bởi lòng trung thành hết mực không thua kém gì loài chó. Hãy cùng với Petlife đi tìm hiểu về loài mèo Abyssinian qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của mèo Abyssinian

Nói về nguồn gốc của giống mèo Abyssinian này, thật đáng ngạc nhiên khi chưa ai biết chính xác được nguồn gốc của chúng. Theo một số người suy đoán thì giống mèo này có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại. Nghiên cứu gần đây lại cho thấy chúng không xuất phát từ Châu Âu hay Ethiopia cổ đại mà từ biển Ấn Độ và Đông Nam Á.

Đặc điểm của giống mèo Abyssinian

Giống mèo Abyssinian có bộ lông ngắn, màu vàng kim rất thu hút mọi người. Chúng còn có đặc điểm khác biệt với gương mặt lanh lợi, cặp mắt lớn hơi xếch lên hình quả hạnh, đôi tai to và dựng thẳng đứng. Với thân hình cân đối, rắn chắc cùng đôi chân dài khiến cho mèo Abyssinian dễ dàng nhảy nhót, vận động. Khả năng leo trèo của chúng không thua gì những vận động viên đích thực. Một số mèo Abyssinian có màu lông hung đỏ, xanh ngọc, nâu sẫm và nâu vàng.

Mèo Abyssinian không quá to, cân nặng trung bình khoảng 4,5 – 5,8kg, cao 60cm. Một con mèo Abyssinian có tuổi thọ từ 9 đến 15 năm.

Tính cách đặc trưng của mèo Abyssinian

Thông minh, trung thành và ưa chạy nhảy là ba từ để nói về giống mèo này. Chúng có tính thích tò mò với môi trường xung quanh. Chúng sẽ không bỏ qua cơ hội nếu có thể đi khám phá từng ngõ ngách trong nhà và quan sát mọi thứ. Abyssinian cùng dành nhiều thời gian bên chủ nhân của mình để thân mật và âu yếm.

Một đặc điểm nữa của mèo Abyssinian là chúng rất thích độ cao. Chúng có thể phốc một cái nhảy lên vai chủ của mình và chúng thích làm điều này để thể hiện tình cảm hơn là leo trèo lên đùi chủ để nằm. Những chỗ như nóc tủ lạnh, tủ quần áo, giá đỡ là những nơi mà chúng thích thú leo trèo đùa giỡn.

Bạn nên cân nhắc việc nuôi chú mèo Abyssinian này bởi chúng rất nghịch ngợm, nhà của bạn có thể trở thành bãi chiến trường nếu như bạn không để mắt tới chúng.

Ưu điểm của giống mèo này là có thể thích nghi được với mọi môi trường. Tuy nhiên bạn nên giữ mèo trong nhà để tránh bị lây bệnh, bị lạc hoặc bị bắt trộm, nhất là khi chúng có tính tò mò.

Cách chăm sóc giống mèo Abyssinian

Với bộ lông ngắn, mèo Abyssinian không cần dành quá nhiều thời gian để chăm sóc, chải lông hay tắm rửa. Mỗi tuần một lần bạn nên chăm sóc răng miệng cho chúng để phòng bệnh nha chu thường gặp. Bạn có thể dẫn chúng đến phòng khám thú y để được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nếu bạn có hứng thú về việc huấn luyện mèo thì giống mèo Abyssinian thật sự lý tưởng cho điều này.

Ý kiến bình luận