Có nên nuôi mèo con hoang không

Có nên nuôi mèo con hoang không

Mèo hoang hay còn gọi với tên khác là mèo mả, chúng là những con mèo nhà đã trở lại với cuộc sống tự nhiên và không được con người chăm sóc. Chúng có thể là những chú mèo đi lạc, bị bỏ rơi hoặc những chú mèo nhà nhưng được sinh ra và lớn lên trong tự nhiên. Cho dù chúng có nguồn gốc như thế nào thì mèo hoang chắc chắn sẽ không thể nào thân thiện với con người, chúng có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào nên bạn cần hết sức cẩn thận.

Có nên nuôi mèo con hoang không

Mèo hoang rất ít khi hoặc chưa bao giờ tiếp xúc với con người, chính vì thế khi phát hiện thấy một chú mèo hoang bạn không nên quá kỳ vọng sẽ vuốt ve được chúng nhanh chóng. Chính vì thế, việc thuần hóa chúng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đôi khi có nhiều người phân vân xem có nên nuôi mèo hoang này không. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn nuôi mèo hoang thì không phải không có cách, chỉ cần bạn dành thời gian thì sẽ đạt kết quả.

Đưa mèo hoang về nhà

Việc đầu tiên là bạn phải đưa được chú mèo hoang về nhà trước, nếu không mọi kế hoạch của bạn sẽ trở thành vô ích.

Trước hết bạn phải chuẩn bị một phòng riêng cho chúng, nên chọn những nơi trong khu vực khép kín cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái hơn với môi trường cũng như thân quen với con người. Cần chọn phòng ở những nơi yên tĩnh như phòng vệ sinh chẳng hạn, hạn chế những loài vật khác tới xung quanh khu vực này. Đặt thêm khay vệ sinh, máng thức ăn và nước uống vào trong phòng.

Bắt mèo hoang:  Các bạn không cần quá ngạc nhiên khi chú mèo hoang bỗng ngạc nhiên lao thẳng đến khi bạn có ý tiếp cận chúng, đây là bản năng phòng vệ tự nhiên của động vật hoang dã. Nên tạo những loại bẫy nhân tạo, vì đây là cách hiệu quả nhất để bắt trọn và đưa chúng về nhà mà không gây bất cứ tổn thương nào.

Đặt chuồng nhốt vào trong phòng và kèm theo bẫy: Bạn nên đưa mèo hoang đến các cơ sở thú ý để chăm sóc y tế cần thiết. Việc vận chuyển sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng chuồng thay vì bẫy.

Cho mèo hoang ăn ngoài trời:  Việc thuần hóa mèo nên được diễn ra trong nhà còn việc cho mèo ăn nên để ở ngoài trời vì khi thấy con người, mèo sẽ có cảm giác sợ hãi.

Tiếp cận mèo hoang

Bạn nên dành nhiều thời gian với chúng nhưng không nên cố đụng chạm: Sau khi mèo hoang đã trở nên ổn định hơn thì bạn bắt đầu tương tác với chúng. Để tránh bị cào cấu thì bạn nên sử dụng bao tay, áo dài tay để bảo hộ cho mình.

Chơi đùa cùng mèo hoang: Cũng như những chú mèo khác, mèo hoang cũng thích vui đùa với những đồ chơi. Vì vậy việc chơi đùa cùng chúng sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái và bớt đề phòng bạn hơn. Bạn nên chọn những đồ chơi nhẹ nhàng, các món này bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng đồ chơi thú nuôi.

Âu yếm mèo hoang: Có thể hành động vuốt ve mèo hoang khá nguy hiểm vì chúng không quen với việc này và sẽ tấn công chúng ta. Vì vậy bạn cần đặt một món đồ chơi chúng yêu thích lên bàn tay rồi để tay lên sàn. Khi mèo tiến đến gần và đánh hơi, bạn đẩy nhẹ tay lên rồi từ từ nâng lên ngang tầm mắt của chúng. Nếu thấy chúng không có bất kỳ phản ứng gì thì bạn nhẹ nhàng vuốt ve chúng.

Ý kiến bình luận