Có nên đưa chó mèo đi triệt sản hay không?

Có nên đưa chó mèo đi triệt sản hay không?

Hiện nay những người nuôi thú cưng thường đưa chó mèo cưng đi triệt sản. Vậy viện đưa chúng đi triệt sản có nên thực hiện hay không? Và triệt sản ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của thú cưng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời được hai câu hỏi trên.

Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng việc triệt sản là hành động trái với quy luật tự nhiên, lại có những người cho rằng việc này là tốt khi giảm thiểu quá tải khi chó mèo sinh sản tràn lan không được chăm sóc và có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh. Trên thực tế một số nước khác như Mỹ, châu Âu, châu Úc còn khuyến khích việc đưa chó mèo đi triệt sản hoặc thậm chí là những yêu cầu bắt buộc. Việc triệt sản cho chó mèo được đánh giá là rất cần thiết vì các nguyên nhân sau đây:

Đảm bảo sức khỏe cho thú cưng của bạn: Theo nghiên cứu, các vật nuôi đã tiến hành việc triệt sản thường có tuổi thọ kéo dài hơn so với những vật nuôi không triệt sản, tránh được việc stress khi đến kỳ động dục. Một số vật nuôi kéo dài từ 3 tới 5 năm tuổi thọ sau khi được triệt sản.

Triệt sản đơn giản chỉ là loại bỏ đi khả năng sinh sản và một số hành không mong muốn liên quan tới quá trình sinh sản của chó mèo. Bên cạnh đó việc triệt sản còn giúp cho chó mèo giảm thiểu được các bệnh ung thư thường mắc phải ở cả giống đực và giống cái như: căn bệnh viêm tử cung, viêm hệ thống sinh sản ở chó hoặc mèo cái và ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt ở mèo đực.

– Kiểm soát số lượng, giảm chó mèo vô gia cư: Việc không triệt sản sẽ dẫn đến sự khó kiểm soát về số lượng chó mèo vô gia cư không được chăm sóc. Chó mèo lang thang rất khó kiểm soát đặc biệt là lượng sinh sôi nảy nở bên ngoài và rất dễ trở thành những món ăn của con người.

– Khiến chúng trở nên nghe lời hơn: Sau khi triển sản, chó mèo thường kiềm chế hành vi của mình hơn. Đối với thời kỳ động dục ở chó mèo thường có những hành vi khó kiểm soát như chó đực sẽ tiểu nhiều hơn khắp nơi để “đánh dấu”, đào bới xung quanh nhà, chó mèo cái thì lại thu hút những con đực đến “gạ gẫm”. Đây cũng là thời kỳ mà chúng kêu gào nhiều và có những hành vi hung hãn hơn thường ngày.

– Tránh việc chó mèo bỏ đi mất: Hiện tượng đi “lang” tìm bạn đời cũng thường xuyên xảy ra khi chó mèo đến kỳ phối giống. Đối với chó mèo không triệt sản thường rất ham đi chơi, tự trốn đi chơi hoặc bỏ đi tìm bạn đời, có khi đi tới vài ngày mới về, rất dễ bị bắt trộm mất. Vì thế triệt sản cho chó mèo cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mất trộm chó mèo.

Việc triệt sản cho chó mèo không những không gây hại mà còn vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho chúng. Triệt sản cho thú cưng không làm thay đổi tính cách cơ bản cũng như giảm khả năng tự vệ của chúng, lại còn mang lại rất nhiều lợi ích nữa nhé.

Ý kiến bình luận