Có nên dạy chó đánh răng không và dạy như thế nào?

Có nên dạy chó đánh răng không và dạy như thế nào?

Nhiều chủ nuôi chó cảm thấy khó chịu khi chó nhà họ bị hôi miệng, răng đen, nướu chảy máu, khi ăn chúng không nhai mà nuốt chửng…Và mỗi lần như vậy, bạn nên kiểm tra răng cũng như tình trạng khoang miệng của chúng xem có vấn đề gì không. Hãy nghĩ ngay đến việc đánh răng cho chú chó của mình. Sử dụng bàn chải đánh răng dành cho chó để thực hiện việc này đơn giản hơn.

Tuy nhiên, đánh răng cho chó không phải đơn giản bởi chúng không dễ dàng ngồi yên cho chúng ta đánh răng, vậy nên làm gì?

Tác dụng của việc đánh răng cho chó

Nhiều chú chó mắc bệnh răng miệng khi chúng khoảng chừng 3 – 4 tuổi. Lý do chủ yếu là do chúng không được chăm sóc răng miệng đúng cách. Một số trường hợp, các mầm bệnh trong răng miệng của vật nuôi di truyền và lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó.

Ngoài những biện pháp giúp răng miệng của cún cưng khỏe mạnh hơn như chế độ dinh dưỡng, sử dụng đồ chơi thì các bác sĩ cũng khuyên chủ nuôi nên đánh răng cho chúng hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt. Đánh răng giúp răng miệng của chúng luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa sự phát triển của mầm bệnh, các vấn đề răng miệng khác như sâu răng, viêm nướu…

Cũng giống như con người, việc đánh răng không chỉ giúp chúng sạch sẽ hơn mà nó dần trở thành một thói quen thường xuyên. Tất nhiên, với những chú chó, cần dùng những loại bàn chải chuyên dụng, kem đánh răng dành riêng cho cún cưng. Nếu sử dụng đồ dùng của con người không những không mang lại hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến răng lợi của cún cưng.

Các phương pháp chăm sóc răng miệng cho chú chó

Nhai xương hoặc đồ chơi:  chủ nuôi nên lựa chọn mua một số loại đồ chơi về cho chúng thỏa mãn bản năng gặm, cắn đồ. Nó giúp răng chắc khỏe đồng thời giúp matxa lợi, loại bỏ các mảng bám trong kẽ răng.

Chế độ ăn giúp răng khỏe hơn: thông thường những loại thức ăn tự chế biến rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều loại thức ăn mềm lại tạo những mảng bám trên răng, lâu dần mầm bệnh sẽ phát triển.

Bởi vậy chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn cân đối phù hợp sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa tốt cho răng miệng. Hạt khô giúp làm giảm các mảng bám và làm chậm quá trình hình thành cao răng, là lựa chọn khá tốt hiện nay được nhiều chủ nuôi lựa chọn.

Đồ dùng cần thiết khi đánh răng cho chó

Bàn chải đánh răng: một bàn chải dài và một bàn chải ngón tay, tùy thuộc vào giống chó, kích thước mà lựa chọn bàn chải cho phù hợp.

Kem đánh răng: lựa chọn kem đánh răng theo độ tuổi, bởi thành phần trong kem đánh răng chưa hẳn đã phù hợp cho tất cả chú chó con và lớn.

Nước súc miệng: sai khi đánh răng cho cún cưng xong, bạn nên cho chúng súc miệng một lần nữa để đảm bảo các mảng bám trên răng không còn nữa.

Ý kiến bình luận