Có nên cắt đuôi cho chó cưng không?

Có nên cắt đuôi cho chó cưng không?

Làm thế nào để cắt đuôi cho chó an toàn, không khiến cho chúng bị đau cũng như không để lại những di chứng về sau là thắc mắc của nhiều người nuôi chó hiện nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cắt đuôi cho chó như thế nào đúng nhất.

Tại sao phải cắt đuôi cho chó ?

Có nhiều chú cho cảm thấy bất tiện về chiếc đuôi của mình trong sinh hoạt hoặc trong khi đi săn mồi, hoặc có những chú chó đuôi quá dài đã trở lại khi chúng làm nhiệm vụ. Chính vì vậy chủ của chúng đã quyết định cắt đuôi của chúng đi cho gọn gàng hơn. Cắt đuôi để chúng không bị vướng vào bụi cây, bụi rậm, không bị vướng vào các vật thể sắc nhọn, ngoài ra còn giúp chúng chúng tăng tốc chạy, khi đuôi chúng quá dài sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của chúng.

Đối với một số loài chó thì việc cắt đuôi chó dần trở thành mốt. Nếu không cắt đuôi chúng có thể coi là không đạt chuẩn. Thông thường những chú chó khi vừa sinh ra sẽ bị cắt đuôi ngay lập tức để đảm bảo chú chó ấy đạt tiêu chuẩn. Nhưng nếu bạn không muốn cắt thì việc giữ lại đuôi cũng không có ảnh hưởng gì cả. Ở một số quốc gia trên thế giới như Anh, Đức và một số nước Châu Âu thì việc cắt đuôi chó đang được đưa ra luật cấm.

Cắt đuôi chó con ăn toàn bằng dây nịt, chun

Đối với những chú chó to hoặc đã trưởng thành thì bạn không được cắt bỏ đuôi bởi lúc đó sẽ rất nguy hiểm. Vậy ở độ tuổi nào thì có thể cắt đuôi chó ? Theo lời khuyên của chuyên gia thú y thì bạn có thể cắt đuôi chó ở độ tuổi từ 3-5 ngày. Nhưng tối nhất là vừa sinh xong bạn nên cắt đuôi của chúng.

Ngay khi chó con được sinh ra, bạn nên chuẩn bị ngay những sợi dây chun, cắt đến đoạn đốt xương đuôi giáp với phần xương cụt của chúng. Bạn hãy để lại đốt xương đuôi cuối, tại đây lấy nịt buộc chặt phần đuôi lại. Có thể chó sẽ kêu đau nhưng chỉ sau 3-5 ngày đuôi sẽ tự rụng và vết thương sẽ tự lành lại nên không sao. Bạn không cần phải sử dụng thêm thủ thuật nào nữa.

Dùng kéo cắt đuôi của chó con

Nếu bạn lựa chọn kéo để cắt đuôi chó thì bạn cần chuẩn bị thêm cồn, banh kẹp nữa. Nên chú ý là phải sát trùng kéo và vùng đuôi cần cắt. Dùng banh kẹp chặt phần bên trong phía đuối đuôi cuối để giữ cho máu không bị chảy. Dùng kéo sắc bấm phần đuôi cần cắt sau đó bôi ngay cồn vào.

Để khoảng 1 phút thì thả chó ra. Có thể phần đuôi sẽ vẫn chảy máu nhưng không sao, một lúc sẽ tự cầm lại và không chảy nữa. Chú ý hãy giữ vệ sinh và khử trùng vết thương sạch sẽ.

Bạn đều có thể lựa chọn được một trong 2 cách cắt đuôi chó này. Tuy nhiên, trong quá trình cắt bạn phải thật cẩn thận, giữ bình tĩnh để tránh xảy ra sai sót. Nếu bạn không chắc chắn có thể làm được thì chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở thú y để các bác sĩ thực hiện.

Ngoài ra, điểm bất lợi khi cắt đuôi chó là đối với loài chó chiếc đuôi cũng có công dụng trong việc thể hiện cảm xúc của chúng như vui, buồn, phấn khích hay đau đớn… thông qua việc quẩy đuôi, nếu cắt đi thì có thể phần nào đó khiến chúng không thể bộc lộ rõ ràng cảm xúc được. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên cắt đuôi chú chó cưng của mình không nhé.

Ý kiến bình luận