Bệnh loạn sản xương hông ở chó

Bệnh loạn sản xương hông ở chó

Loạn sản xương hông ở chó thường xảy ra trong giai đoạn phát triển của chúng. Phần lớn những người nuôi chó đã có nghe qua về bệnh này tuy nhiên để tìm hiểu sâu thì có rất ít người. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Petlife tìm hiểu về bệnh loạn sản xương hông ở chó là gì và những điều bạn nên làm khi cún cưng mắc bệnh này.

Bệnh loạn sản xương hông ở chó là gì ?

Loạn sản xương hông là một chứng bệnh có nguyên nhân do sự phát triển lệch lạc của khớp xương. Sự liên kết lỏng lẻo giữa các đầu khớp khiến cho các xương chi của chó phải chuyển động nhiều hơn bình thường dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp, viêm nhiễm và gây đau đớn cho cún cưng của bạn.

Đây là một trong những vấn đề về xương thường gặp nhất ở chó không phụ thuộc vào giới tính. Các nguyên nhân có thể kể đến như do yếu tố bẩm sinh, gen di truyền. Một số giống chó có khả năng mắc bệnh cao như Great Dane, Saint Bernard… Những giống chó mắc bệnh này thường không thể hiện dấu hiệu mắc bệnh lâm sàng nào. Những giống chó nhỏ có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh loạn sản xương hông thường bắt đầu khi cún cưng khoảng 4 tháng tuổi. Cũng có một số ít các trường hợp các dấu hiệu này xuất hiện muộn hơn. Có thể do bị viêm khớp khi bước vào giai đoạn lão hóa mãn tính hoặc thoái hóa sụn xương khớp.

Triệu chứng của bệnh loạn sản xương hông ở chó

Giai đoạn chớm bệnh : Triệu chứng trùng khớp xương.

Giai đoạn về sau: triệu chứng bệnh là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp hay viêm khớp như:

– Tần suất hoạt động giảm đi, không ưa chạy nhảy hay leo cầu thang.

– Gặp khó khăn khi đứng thẳng dậy.

– Đôi lúc hoặc thường xuyên đi khập khiễng, hai chi sau chụm lại thiếu tự nhiên. 

– Tư thế đi với xương chậu đung đưa qua lại nhiều bất thường.

– Cảm giác khó chịu khi chuyển động các khớp.

– Tăng cơ ở hai bắp vai do trọng lượng được dồn chủ yếu ở phần chi trước.

Nguyên nhân gây bệnh loạn sản xương hông ở chó

Nguyên nhân chính của bệnh là do yếu tố di truyền nên không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn hay phòng tránh bệnh. Bạn cần đảm bảo kiểm soát trọng lượng cơ thể của cún cưng, giảm thiếu áp lực đè xuống các khớp.

Chẩn đoán bệnh loạn sản xương hông ở chó

Để kiểm tra được chó có bị bệnh loạn sản xương hông hay không, các bác sĩ thú ý sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chúng. Bao gồm có thử máu và phân tích thành phần trong máu, xét nghiệm điện giải và thử nước tiểu.

Để kết quả khám được chính xác hơn thì bạn cần cung cấp cho bác sĩ thú y các tài liệu tiền sử bệnh lý của cún.

Điều trị bệnh loạn sản xương hông ở chó

Đối với những giống chó lớn, bạn nên thiết lập chế độ ăn phù hợp để kiểm soát trọng lượng cơ thể. Các bác sĩ thú y có thể kê thêm các loại thuốc chống viêm giảm sưng tấy và viêm nhiễm ở các khớp cơ xương. Ngoài ra bạn nên cho chú chó vận động hàng ngày để giúp chúng giải phóng năng lượng cũng như giảm thiểu stress.

Ý kiến bình luận