Chứng bí tiểu ở mèo và cách điều trị triệt để

Chứng bí tiểu ở mèo và cách điều trị triệt để

Chứng bí tiểu ở mèo là một căn bệnh khiến cho việc tiểu tiện của mèo trở nên khó khăn hơn. Nước tiểu ở mèo xuất phát từ thận, lưu trữ ở bàng quang. Sau đó thông qua quá trình bài tiết mà nước, chất thải protein hòa tan, chất khoáng dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua ống niệu đạo. Khi mèo bị chứng bí tiểu, nước tiểu sẽ không thể theo đường niệu đạo này ra ngoài bình thường được.

Mèo bị bí tiểu là như thế nào ?

Bí tiểu là triệu chứng khiến cho mèo đi tiểu ít hơn bình thường. Có đôi khi đi không ra nước tiểu, ứ nước tiểu ở bàng quang. Đây chính là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu. Nếu để tình trạng này kéo dài không được xử lý kịp thời sẽ gây nên xuất huyết thận, bàng quang và nước tiểu có mài, mèo cưng sẽ bị mệt mỏi. Đi vệ sinh nhiều lần nhưng không thể ra nước. Thậm chí có những con mèo đực còn bị thò cả đầu dương vật ra để đi vệ sinh mà không được giọt nước tiểu nào. Tình trạng kéo dài 2- 3 ngày có thể dẫn đến tử vong do bị ngộ độc urê. Một số con mèo khác có thể bị hôn mê, nôn ra chất nhờn, ăn uống khó khăn, cứng hàm và co giật liên tục…

Nguyên nhân gây ra chứng bí tiểu ở mèo

Mèo bí tiểu có thể là do cơ thể mất nước, ảnh hưởng từ các bệnh gây chảy do calicivirus, herpesvirus, giun sán gây nên. Mèo sẽ đi tiểu rất ít, gây rối loạn các chất điện giải, cơ thể suy yếu dần.

Mèo có sở thích ăn thức ăn hạt, thức ăn khô hoặc ăn mặn nhưng không được cung cấp đủ nước gây nên viêm niệu đạo và bàng quang. Chứng bí tiểu khiến cho chúng bị mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu nhiều lần nhưng không thành công, nắn bụng mèo thấy căng cứng, bàng quang phình to như quả trứng. Mèo có thể vẫn ăn uống được nhưng ăn xong sẽ nôn hết ngay vì độ lớn của bàng quang chèn ép vào dạ dày gây ra hiện tượng nôn mửa.

Mèo bị chứng bí tiểu có thể do khối u hoặc ung thư đường tiết niệu. Bệnh viêm thoái hóa thận do di truyền gây nên. Thiếu canxi, còi cọc, cơ thể kém phát triển. Những con mèo lười vận động và sống trong điều kiện thiếu ánh sáng khiến cho cột sống cong vẹo, mèo đau đớn, kêu la khó chịu, bụng trương phình…

Biện pháp điều trị cho mèo bị bí tiểu

Khi thấy mèo cưng của mình bị chứng bí tiểu, bạn nên theo dõi xem nguyên nhân do đâu để có cách khắc phục.

Không nên ép mèo ăn hoặc uống quá nhiều. Đưa chúng đến gặp bác sĩ nếu thấy chúng có dấu hiệu của chứng bí tiểu.

Mèo bí tiểu cũng có thể do thiếu canxi lâu ngày. Vì thế chúng ta nên kết hợp bổ sung canxi và chất khoáng cùng với việc cho mèo vận động. Tắm nắng mỗi sáng sớm cũng là một cách tốt để hấp thụ vitamin.

Nếu do thức ăn của mèo hoặc do chúng uống ít nước, phải dừng ngay các loại thức ăn khô. Thay vào đó là những thức ăn ướt và cho chúng uống nhiều nước hơn.

Nếu tình trạng bí tiểu ở mèo không được cải thiện thì bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ để được khám và chữa trị dứt điểm.

Ý kiến bình luận