Chọn thức ăn phù hợp cho mèo già

Chọn thức ăn phù hợp cho mèo già

Đối với mèo già, chủ nhân thường gặp khó khăn trong việc đảm bảo được chế độ ăn duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho chúng. Làm thế nào để lựa chọn được thức ăn phù hợp đối với mèo già? Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm sau đây từ  một số chuyên gia.

Khi nào được gọi là mèo già?

Đối với mèo, khi chúng sống trong khoảng 1/3 những năm cuối của đời chúng thì được gọi là mèo già. Vì thế để duy trì tuổi thọ và sức khỏe, chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều, chúng có thể sống tới 17 năm hoặc có thể hơn 20 năm nếu được chăm sóc tốt.

Tại sao lại cần chọn thức ăn phù hợp cho mèo già?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn khác nhau dành cho mèo, cả về giá cả lẫn chất lượng. Mèo già cũng giống như con người, các chức năng trong cơ thể sẽ yếu dần đi, các chức năng trong cơ thể sẽ trở nên quá tải, gan thận suy yếu dần đi và rất dễ mắc các bệnh như vận động khó khăn, bệnh cường giáp, tăng huyết áp thậm chí là các bệnh ung thư. Chính vì thế bạn luôn cần cẩn trọng trong việc lựa chọn những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng, phù hợp nhất cho chúng. Việc lựa chọn nơi uy tín cũng là lựa chọn hàng đầu.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo già

Mèo già cần được cung cấp các loại thức ăn đặc biệt cần nhiều chất đạm (protein) tinh bột rất dễ cho việc tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất, chất xơ, chất chống oxi hóa và các axit béo cung cấp dinh dưỡng cho mèo già và phòng tránh bệnh.

Khác với các độ tuổi khác, chế độ dinh dưỡng cũng cần phải điều chỉnh phù hợp để kiểm soát và duy trì cân nặng lý tưởng cho mèo vì nếu thiếu cân sẽ không đủ sức khỏe, nhưng thừa cân lại dễ dẫn tới tình trạng béo phì, gây ra các bệnh về tim, gan, thận, thậm chí có thể bị ung thư. Điều này không tốt cho mèo già khi trong giai đoạn này sức đề kháng rất kém để chống chịu bệnh, dễ dẫn đến tử vong nhanh.

Đối với những mèo già đã mắc bệnh bạn cũng cần lưu ý chế độ ăn để điều trị bệnh cho chúng. Bạn nên xác định được tình trạng bệnh của thú cưng để đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe, để đảm bảo nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y khi điều trị bệnh cho mèo cưng của mình.

Mèo già thường có xu hướng bị thiếu nước nhiều hơn và mệt mỏi nhiều hơn so với mèo con và mèo trưởng thành. Mèo già thường lười vận động di chuyển để tìm nước, chính vì thế bạn hãy đặt những bát đựng nước xung quanh nhà hoặc khu vực ở của mèo để chúng có thể dễ dàng bắt gặp và uống.

Trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn thức ăn phù hợp dành cho mèo già. Nếu bạn không thể tự làm các loại thức ăn tại nhà thì có thể tới các cửa hàng, siêu thị dành cho thú cưng sẽ có những loại thức ăn dinh dưỡng riêng cho từng độ tuổi của mèo. Lựa chọn sản phẩm và cách chăm sóc phù hợp sẽ giúp cho mèo cưng sống lâu hơn cùng với bạn.

Ý kiến bình luận