Chọn thức ăn cho thú cưng qua nhãn dinh dưỡng

Chọn thức ăn cho thú cưng qua nhãn dinh dưỡng

Lựa chọn thức ăn cho thú cưng có vẻ là một công việc dễ dàng. Tìm một loại nào tên nghe có vẻ hay hay và có hình một chú chó nhìn có vẻ quý tộc trên bao bì, và thế là xong, bạn có thể quay lại công viên để vui đùa cùng chó cưng của mình. Nhưng khi đọc những dòng chữ dễ gây hiểu lầm trên đó, bạn có thể nhận ra rằng bạn đã không mua được loại tốt nhất cho chú chó hoặc chú mèo nhà bạn.

Được phê duyệt không có nghĩa là tuyệt vời

Chắc chắn là bạn nên tìm kiếm thực phẩm được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Mỹ phê duyệt. Nhưng sự phê duyệt của họ chỉ đảm bảo với bạn rằng thức ăn cho thú cưng của bạn là an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu. Điều này là tốt, nhưng vẫn chưa đủ để xác định rằng thực phẩm đó phù hợp với thú cưng của bạn.

Điều gì ẩn sau tên gọi?

Nếu một sản phẩm có nguồn gốc động vật được đề cập đến mà không có bất kỳ từ bổ nghĩa nào trong tên gọi (như “Thịt gà dành cho chó”), thì 95% trọng lượng trước khi chế biến của sản phẩm phải đến từ thành phần đó. Nếu là “Thịt bò và gà dành cho chó” thì hỗn hợp của hai thứ phải bằng 95% (và thành phần chính được liệt kê đầu tiên). Nếu là “Thịt gà và gạo dành cho chó”, thành phần không phải từ động vật sẽ không được tính, vì vậy 95% sản phẩm phải là thịt gà.

Những từ như “dinner” không quyết định tất cả

Những từ ngữ như dinner, nugget hoặc công thức có trong tên có nghĩa là các thành phần có nguồn gốc động vật được liệt kê chỉ cần khoảng 25% trước khi chế biến. Lúc này, bạn sẽ cần xem chúng nằm ở đâu trong danh sách thành phần, bởi vì chúng thậm chí có thể không phải là thành phần chính. Và nếu đó là một cái tên như “Chicken and Rice Dinner” thì gạo sẽ được tính chung với thịt gà để tạo thành 25% sản phẩm. Điều đó có thể sẽ mang ý nghĩa ít protein hơn và có nhiều thành phần khác hơn khiến chó cưng của bạn khó tiêu hóa.

Nên có nhiều hơn là “hương vị”

Dòng chữ “Với thịt hươu” có thể được in đỏ và gạch chân ở tên sản phẩm nhưng tất cả điều đó chỉ có nghĩa là protein thịt được liệt kê chỉ được 3% sản phẩm. Và nếu bạn thấy các từ như “hương vị” hoặc “gia vị” thì hãy dừng lại. Điều đó nghĩa là thành phần đó chỉ vừa đủ để được nhận thấy mà thôi.

Khi chưa chắc chắn, hãy chọn protein thịt đầu tiên

Thành phần được liệt kê theo thứ tự trọng lượng, vì vậy thành phần nào được ghi đầu tiên chính là thành phần chiếm khối lượng nhiều nhất của sản phẩm. Nếu bạn không thấy chữ “protein thịt” ở đầu danh sách thành phần thì hãy đặt nó trở lại kệ nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm để chọn thực phẩm cho thú cưng, chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ biết thêm 1 số thông tin bổ ích để chọn đúng thực phẩm cho thú cưng của mình.

Ý kiến bình luận