Chó và rọ mõm

Chó và rọ mõm

Rọ mõm có thể là biểu hiện của sự tiêu cực, nhưng nó rất có ích trong việc giúp chó cưng của bạn học cách chấp nhận rọ mõm một cách bình tĩnh. Hãy tham khảo cách huấn luyện chó của bạn đeo rọ mõm nhé.

Tại sao chó lại cần rọ mõm?

Ở một vài nơi, rọ mõm thường bị lãng quên và mang tiếng xấu. Có nhiều lý do mà chủ nuôi có thể cần hoặc muốn rọ mõm chó cưng của mình, bao gồm:

1. Chó thích ăn phân của động vật.

2. Chó cưng đang ở trong một khu vực có thực vật độc hại hoặc những thứ có hại khác.

3. Chó có vấn đề về y tế mà chủ nuôi cần phải ngăn chó cắn hoặc liếm thứ gì đó trên cơ thể mình.

4. Chó cưng phải đến phòng khám bác sĩ thú y và đó là nơi khiến nó lo lắng, vì vậy phải có biện pháp phòng ngừa.

5. Chó có lịch sử cắn người hoặc động vật khác.

6. Là loại chó thể thao thường đeo rọ mõm khi thi đấu.

7. Chó hay lo lắng và đã được huấn luyện đeo rọ mõm để thư giãn.

Những điều cần lưu ý

Đã đến lúc bỏ qua những đánh giá của con người về công cụ có giá trị này. Phải nói rằng, điều quan trọng là không để chó cưng của bạn bỏ chạy khi nhìn thấy chiếc rọ mõm. Đừng bao giờ giữ chó của bạn lại và đeo rọ mõm vào, bạn sẽ không nhận được kết quả tích cực mà bạn hy vọng đâu.

Giống như nhiều huấn luyện viên khác, tôi tin rằng rất hữu ích cho chó cưng để học cách bình tĩnh khi đeo rọ mõm. Vì một lý do nào đó, nếu chó cưng của bạn bị thương, nó sẽ có thể bị rọ mõm trong khi được chăm sóc y tế tại phòng khám bác sĩ thú y. Khi bị đau chó có thể cắn người, ngay cả đó là người bạn thân nhất của bạn, đang nhìn bạn bằng đôi mắt to tròn và không có tiền sử cắn người khác. Nếu chú chó của bạn bị thương và đã được huấn luyện để chấp nhận bị rọ mõm một cách bình tĩnh, điều đó giúp giữ cho chú chó bị căng thẳng không phải chịu thêm một tác nhân gây lo lắng nào khác khi rọ mõm được đeo vào.

Có thể trong lúc nào đó, chó cưng của bạn phải đeo rọ mõm để ngăn nó khỏi liếm hoặc gặm các bộ phận của cơ thể cần được để yên và chữa lành. Và thực sự đã có những trường hợp một chú chó đã cắn vào những con chó hoặc người khác, và rọ mõm sẽ tăng thêm sự an toàn cho chú chó đó, cũng như những chú chó khác khi gặp phải. Tuy nhiên, có một điều mà rọ mõm không thể “khắc phục” là vấn đề về hành vi, chẳng hạn như cắn người.

Rọ mõm là một công cụ quản lý phòng ngừa, nhưng đó không phải là thuốc chữa bệnh. Bạn có thể đã nghe thấy câu “Quản lý luôn thất bại”, và nguyên nhân là vì việc quản lý không thể hoàn hảo, như việc không khóa rọ mõm, không đóng cổng, đóng cửa… Ngoài ra, thiết bị có thể bị hỏng hoặc bị mòn.

Cách huấn luyện chó đeo rọ mõm

Nếu bạn định sử dụng rọ mõm, bạn cần biết cách “giới thiệu” đúng cách chiếc rọ mõm đó với chú chó của mình. Các bước dưới đây sẽ tịnh tiến thật chậm và ở mức độ thoải mái với chó cưng:

1. Đặt rọ mõm ở dưới đất và thả chó cưng ra (thực hành trong một môi trường an toàn như trong phòng nhà bạn) để chó tiếp cận và đánh hơi “món” rọ mõm mới lạ này.

2. Để cho chó đánh hơi, đẩy nhẹ rọ mõm.

3. Đặt rọ mõm gần mũi chó và khen ngợi, thưởng cho chó cưng nếu nó không tránh ra.

4. Đặt rọ mõm vào mũi chó cưng thật chậm bằng cách phết bơ đậu phộng hoặc phô mai kem vào trong rọ mõm và giữ nó ở mũi chú chó để nó liếm hết thức ăn.

5. Khi chú chó đã hoàn toàn thoải mái với việc nhét mũi vào rọ mõm, thì sau đó – và chỉ sau đó – nhanh chóng móc rọ mõm vào sau tai của chó cưng. Để nó như vậy chỉ một lúc rất ngắn và sau đó bỏ ra.

6. Sau đó, đeo vào và tháo rọ mõm ra vài lần trong những ngày tới, mỗi lần để lâu hơn vài phút.

Đừng bao giờ ép một chú chó không thoải mái với chiếc rọ mõm phải đeo nó. Nếu chó cưng trở nên khó chịu trong lúc huấn luyện, bạn nên trở lại giai đoạn chó cưng thấy ổn và tăng cường sự củng cố của bạn khi thực hiện lại thật chậm việc đeo rọ mõm cho chó cưng.

Tại sao rọ mõm dạng lưới là tốt nhất?

Loại rọ mõm bạn sử dụng rất quan trọng. Rọ mõm dạng lưới là dạng thoải mái nhất cho chó, chó có thể uống nước, thở tự do, có thể ăn quà thưởng chủ nuôi đưa cho và dĩ nhiên chúng ta cũng không muốn bị cắn.

Ý kiến bình luận