Chó và những vấn đề liên quan đến hành tây

Chó và những vấn đề liên quan đến hành tây

Hành tây là một thành viên độc đáo của họ rau củ vì chúng (cũng như tỏi) là loại củ và không phát triển thêm như các loại rau củ khác. Hành tây có màu trắng, vàng và đỏ, giống như hẹ và tỏi tây, chúng đóng vai trò là hương vị bổ sung phổ biến cho các bữa ăn và món ăn phụ, được dùng khi nấu chín và ăn sống. Chúng giúp mang lại hương vị cho nhiều món ăn yêu thích của chúng ta, nhưng đối với chó cưng thì sao? Nếu chó yêu của bạn ăn phải hành tây thì bạn sẽ làm gì? Hãy cùng Petlife khám phá nhé.

Chó và hành tây

Hầu hết danh sách những thực phẩm độc hại đối với chó đều bao gồm hành tây. Hãy cùng bác sĩ Jeff Werber, bác sĩ thú y từng đoạt giải Emmy tìm hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của hành tây đối với những chú chó của chúng ta. Bác sĩ Jeff giải thích rằng, có thể hành tây không tốt đối với chó nhưng chúng cũng không hoàn toàn độc hại như chúng ta thường nghĩ. “Thông thường thì chúng tôi luôn khuyến cáo chủ nuôi nên tránh cho chó ăn hành sống và tỏi sống vì trong chúng có một loại độc tố có thể tác động tiêu cực đến các tế bào hồng cầu”, bác sĩ Werber xác nhận.

Vậy, chó có thể ăn hành tây không?

Bạn không nên cho chó ăn một bát hành tây như một bữa ăn nhẹ. Hành tây không tốt cho chó, nhưng không giống như nho khi chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể gây độc, độc tính của hành tây phụ thuộc vào số lượng hành tây mà chó ăn vào. “Chúng tôi phát hiện ra rằng một chú chó phải ăn một lượng rất lớn hành tây mới đủ gây độc cho nó”, bác sĩ Werber khuyên.

Tuy nhiên, một trong những mối nguy hiểm của hành tây đối với chó là chất độc có thể tích tụ trong cơ thể, có nghĩa là có thể từ từ đạt đến điểm mà việc tiếp xúc với hành tây có thể khiến chó bị bệnh, hay còn gọi là Hiệu quả tích lũy, theo bác sĩ Werber: “Để an toàn, hãy tránh hành và tỏi”. Hấp thụ hành tây có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do tan huyết ở chó. Tình trạng này tác động và phá hủy các tế bào hồng cầu của chó, khiến những chú chó không có đủ hồng cầu để hoạt động một cách khỏe mạnh. Ngộ độc hành tây nghiêm trọng ở chó có thể gây tử vong.

Phải làm gì nếu chó cưng ăn phải hành tây?

Để an toàn, hãy giữ chú chó của bạn tránh xa hành tây và tất cả những sản phẩm có chứa hành tây. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đang nấu ăn và lỡ tay làm rớt một lát hành tây xuống sàn nhà, hay một người bạn của bạn chia sẻ bữa ăn với chó cưng nhà bạn và trong đó lại có hành tây? Tuy chúng ta không muốn chó cưng ăn hành tây nhưng nếu chỉ cắn một mẩu thức ăn có hành tây thì không có khả năng làm cho chó cưng bị ốm. “Chú chó của bạn có thể sẽ không ăn đủ lượng đủ để gây ra vấn đề thực sự bởi vì chó thường không thích những thứ nặng mùi”, bác sĩ Werber cho biết.

Nếu bạn nghĩ rằng chú chó của mình đã ăn hành tây với số lượng lớn hoặc trông nó có vẻ không được khỏe, bác sĩ Werber khuyên bạn nên tìm đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ sẽ đánh giá tình hình và xác định xem có cần điều trị hay không.

Ý kiến bình luận