Chó và bệnh dạ dày kêu

Chó và bệnh dạ dày kêu

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng tiếng gầm gừ của chó cưng không phát ra từ miệng mà là từ dạ dày của nó không? Nếu bạn đã từng nhầm lẫn tiếng kêu từ dạ dày là tiếng chó con gầm gừ thì không phải chỉ có mình bạn bị thế đâu.

Tuy hiện tượng dạ dày kêu của chó không phải là hiếm nhưng bạn cũng không nên bỏ qua nó. Giống như hầu hết các triệu chứng (hoặc các tiếng động kỳ lạ cho vấn đề đó), tiếng kêu của dạ dày chó có thể hoàn toàn bình thường, hoặc nó có thể chỉ ra một vấn đề bệnh lý thực sự. Hãy cùng Petlife tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, dạ dày kêu ở chó có phải là bình thường?

Dạ dày kêu ở chó có tên gọi chính thức là borborygmus (chứng sôi bụng). Như Nicole LaForest, kỹ thuật viên thú y được cấp phép giải thích, “Chứng sôi bụng là tiếng òng ọc hoặc ùng ục xảy ra khi chất lỏng hoặc khí đi qua ruột.”

Khí thường đi qua các phần khác nhau của ruột (đó là cách khí thoát ra). Nhưng khi chứng sôi bụng đặc biệt to và rõ ràng, có thể cho thấy sự khó chịu của bụng.

“Đó là một trong những triệu chứng thể hiện bất cứ điều gì từ hơi bị kẹt, hoàn toàn vô hại, cho đến dạ dày bị xoắn, rất nguy hiểm”, bác sĩ Dave Nicol, bác sĩ của Bệnh viên thú y Roundwood Vets cho biết. “Nhưng thông thường, đó là dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó làm tổn thương dạ dày và dẫn đến việc sản sinh ra nhiều khí hơn hoặc ruột di chuyển thức ăn nhanh hơn để đẩy chúng ra càng nhanh càng tốt.”

Dạ dày kêu ở chó có ý nghĩa gì?

Dạ dày kêu ở chó có thể biểu thị một số ý nghĩa khác nhau, có thể từ vô hại và hoàn toàn bình thường đến một số bệnh nặng hoặc biến chứng.

LaForest cho biết, “Sự xuất hiện tiếng kêu ở dạ dày có thể đơn giản là do cho chó ăn thức ăn thừa, thay đổi chế độ ăn uống, ký sinh trùng đường ruột, độc tính, các tình trạng trung gian miễn dịch như viêm dạ dày xuất huyết, hội chứng gây kích thích bụng (IBS) hoặc bệnh Crohn (bệnh về viêm ruột), dịch trong khoang bụng và có khả năng do nuốt phải vật lạ như đá, que hoặc đồ chơi có khả năng làm thủng ruột.”

“Nếu thú cưng của bạn đã được phẫu thuật hoặc gây mê gần đây thì việc dạ dày kêu có thể là dấu hiệu cho thấy ruột của nó trở nên lưu thông và có phản ứng với các loại thuốc,” LaForest tiếp tục cho hay.

Phải làm gì khi dạ dày kêu ở chó một cách bình thường?

Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu ở dạ dày chó cưng? Âm thanh bạn nghe có thể biểu thị một cơn đau dạ dày. May mắn thay, nếu chỉ là vậy, có một vài điều bạn có thể làm để giúp giảm bớt sự khó chịu của chó cưng đấy.

“Nếu chó của bạn đau bình thường thì chỉ cần theo dõi kỹ và lấy thêm một hoặc hai túi đựng phân,” bác sĩ Nicol khuyên. “Nhưng nếu có bất kỳ triệu chứng nào khác xảy ra như buồn ngủ, chán ăn hoặc nôn mửa thì hãy đem chó cưng đến bác sĩ thú y của bạn.”

Nếu chó cưng của bạn không biểu hiện thêm bất kỳ triệu chứng nào khác, bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống của nó.

“Hãy cố hết sức để ngăn chó cưng của bạn bới rác,” bác sĩ Nicol khuyên. “Cho chó cưng ăn thực phẩm chất lượng và cố gắng nhất quán trong sự lựa chọn. Chọn và trộn thức ăn cho chó dựa theo chi phí, hoặc những lần được “khuyến mãi” hiếm khi là một ý tưởng hay và sẽ gây ra nhiều vụ “sôi bụng” đấy.

Phải làm gì nếu là trường hợp nghiêm trọng của dạ dày kêu?

Mặc dù lời khuyên trên có thể áp dụng cho các trường hợp vô hại, vẫn còn nhiều điều cần xem xét nếu bạn nhận thấy các triệu chứng khác bên cạnh tiếng kêu của dạ dày chó cưng.

Kỹ thuật viên LaForest nói, “Nên nghe chẩn đoán từ bác sĩ thú y trước khi bắt đầu chăm sóc tại nhà vì nhiều loại thuốc không kê đơn có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng thường xuyên”.

Cô nói thêm, “Trong khi chờ đợi cuộc hẹn với bác sĩ, bạn có thể cân nhắc việc ngừng cho ăn hoặc uống để dạ dày được ổn định lại. Nếu chó cưng của bạn có biểu hiện các dấu hiệu khó chịu khác về đường ruột, hãy cho ăn theo chế độ ăn nhạt gồm thịt gia cầm luộc hoặc cá và gạo trắng là đủ.”

Dạ dày kêu cũng có thể biểu thị việc ăn phải vật lạ. “Cố gắng loại trừ độc tính có trong gia đình bạn như sô-cô-la, nho khô, bả chuột hoặc kẹo cao su không đường có thể là nguyên nhân gây ra tiếng kêu dạ dày của chú chó nhà bạn”, LaForest khuyên.

Chẩn đoán bệnh dạ dày kêu

Một cuộc kiểm tra thể chất để chẩn đoán bệnh dạ dày kêu ở chó sẽ bắt đầu bằng việc cảm nhận bụng chó và lắng nghe tiếng tim, phổi và ruột bằng ống nghe.

Tùy thuộc vào triệu chứng cụ thể của con chó của bạn là gì, bác sĩ thú y có thể đề nghị chẩn đoán thêm bắt đầu thường là bằng tia X và xét nghiệm máu và có thể thảo luận thêm về các xét nghiệm tiếp theo như bảng điều trị dị ứng thực phẩm, siêu âm hoặc điều trị bằng chất dịch, nếu được chỉ định phải loại trừ tình thế nghiêm trọng cơ bản hơn”, LaForest cho biết thêm.

Điều trị chứng dạ dày kêu

Thông thường, chứng dạ dày kêu không cần điều trị chuyên môn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều trị có thể bao gồm tẩy giun, điều chỉnh chế độ ăn uống, trị liệu bằng chất dịch hoặc thậm chí là phẫu thuật.

“Trong các trường hợp không phức tạp, chúng tôi hầu như không cần điều trị, thời gian là phương pháp chữa lành hữu hiệu nhất”, bác sĩ Nicol giải thích.

Theo LaForest, chứng dạ dày kêu ở chó có thể được giải quyết bằng cách không cho ăn, chế độ ăn nhạt hoặc các loại thuốc làm chậm quá trình sản xuất khí, acid dạ dày hoặc tiêu chảy.

LaForest cho biết thêm, “Nếu thú cưng của bạn bị mất nước nhanh chóng, liệu pháp tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da cùng với thuốc chống buồn nôn, thuốc kháng acid, chống tiêu chảy hoặc kháng sinh có thể là cần thiết. Nếu ký sinh trùng là thứ gây khó chịu cho thú cưng của bạn, thuốc tẩy giun hoặc thuốc phòng ngừa giun và các ký sinh trùng khác hàng tháng có thể cần thiết.”

Ý kiến bình luận