Chó tự tìm đường về nhà như thế nào

Chó tự tìm đường về nhà như thế nào

Với những chú chó chưa quen với môi trường sống mới rất dễ có thể bị đi lạc. Đã có nhiều câu chuyện ly kỳ về chuyện chó đi lạc rất xa và sau đó tự tìm được đường về nhà một cách an toàn. Hẳn là nhiều người đang thắc mắc vì sao chúng có thể tự tìm đường về nhà để từ đó huấn luyện chúng một cách tự nhiên theo khoa học hành vi phòng trừ những trường hợp tương tự sau này.

Hành trình đi lạc đường của chó có thực sự thú vị? Liệu chú chó có khả năng xác định được phương hướng tốt như con người hay không? Hoặc chó có cảm nhận đường từ trường trái đất để có thể tìm được đường về nhà hay không?

Mặc dù hiện nay chưa có một nghiên cứu nào nói về khả năng tìm đường của chó, tuy nhiên lại có nhiều nghiên cứu về tâm lý học thực nghiệm chỉ ra rằng chó chỉ cần dùng đến khả năng đánh rơi và tầm nhìn vượt trội của chúng là đủ để có thể xác định được hướng về ngôi nhà của mình.

Cao thủ tìm dấu vết với khứu giác siêu nhạy bén

Chiếc mũi của chó được tạo hóa ban cho khả năng đánh hơi vô cùng tốt gấp trăm lần con người với khoảng 220 triệu đến 2 tỷ nơ-ron khứu giác khi so với mức 12 – 40 triệu nơ-ron của người. Điều đó có thể thấy được sự chênh lệch về khả năng đánh hơi của chúng như thế nào với con người.

Mỗi khi chủ nhân dắt chó đi dạo quanh nhà, chúng lại được ôn thêm những kiến thức về cảnh quan, âm thanh và nhất là mùi. Chúng phân biệt những thứ này qua khứu giác và mỗi bước chân của chúng, chúng lại đánh dấu bằng những chất hóa học đậm đặc do chúng tiết ra. Đó có thể là mùi nước tiểu, phân, nước bọt hay mùi trên lông rụng.

Nếu chó được dắt đi dạo trên một con đường từ ngày này qua ngày khác, chúng sẽ càng đánh dấu mùi nặng hơn mỗi ngày và thu thập thêm nhiều mùi hương khác nữa. Chúng tập hợp tất cả những mùi đó lại kết hợp với thị giác và trở về nhà một cách an toàn.

Đôi mắt tinh từ bản năng săn mồi của tổ tiên

Bạn có thể thấy khi đi trên đường, chú chó không dùng hết tất cả thời gian cho việc đánh hơi. Mặc dù có hàng ngàn mùi hương khác nhau đang hấp dẫn đúng, nhưng chúng vẫn kết hợp thêm một giác quan khác đó là thị giác. Mắt chúng không tập trung nhìn đường mà sẽ đảo xung quanh để xác định hướng, tránh va chạm và xác định nguy hiểm đang tiềm ẩn. Đó được gọi là kỹ năng hình học hình thành qua hàng ngàn năm trong não chó được tổ tiên của chúng để lại.

Điều này giúp chú chó có thể vẽ ra được một bản đồ tư duy kết nối những thứ chúng đã nhìn thấy trên được một cách logic. Từ đó định hình được đường đi về nhà như thế nào là đúng nhất.

Bạn có thể chưa biết thị giác của một con chó còn kém hơn con người 3–4 lần nhưng chúng vẫn có thể nhận biết và nhớ được những dấu hiệu trên đường mà chúng cho là mấu chốt.

Ý kiến bình luận