Chó run rẩy có phải bị bệnh?

Chó run rẩy có phải bị bệnh?

Nhiều bạn nuôi cún cưng khá lo lắng vì chú chó của mình bỗng dưng run rẩy khắp toàn thân dù trời không lạnh, cũng không tiếp xúc với nước. Chó run rẩy có phải bị bệnh không và có gây nguy hiểm hay không? Petlife sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này ngay sau đây. Hãy tìm hiểu ngay nhé.

Run rẩy ở chó và nguyên nhân gây ra

Run rẩy ở chó là biểu hiện của những cơ bắp không tự chủ. Sự run rẩy thường diễn ra nhịp nhàng và lặp đi lặp lại có xen kẽ giữa co thắt và thư giãn. Chó thường run rẩy có thể liên quan đến sự lắc lư (co giật nhẹ) của một hay nhiều bộ phận trên cơ thể. Chứng run rẩy có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào của chó, độ run có thể nhanh hoặc chậm tùy theo tình trạng của từng con chó. 

Một số nguyên nhân khiến chó bị run rẩy:

– Di truyền từ các thế hệ trước

– Gặp chấn thương hoặc bị thương tích

– Bẩm sinh – đã bị run rẩy từ khi mới sinh ra

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc gây ra

– Sức khỏe yếu hoặc bị ốm đau nghiêm trọng

– Bị suy thận

– Mức Glucose trong máu thấp

– Bị nhiễm độc trong thức ăn hoặc nhiễm độc hóa chất

– Bị bệnh hệ thần kinh

– Một số bệnh về não

– Ngoài ra cũng có một số nguyên do khác mà người ta chưa tìm ra được

Vậy chó bị run rẩy có phải là bị bệnh?

Trong trường hợp chó bị run rẩy bẩm sinh hay di truyền thì không quá đáng lo ngại vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. Nhưng nếu triệu chứng run rẩy xuất hiện bất chợt hoặc sau chấn thương nào đó thì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào đó. Vì vậy bạn cần phải đưa chó đi khám bác sĩ thú ý để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Cách điều trị cho chó bị run rẩy

Trước hết, bạn cần chờ kết quả khám từ bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân chó bị run rẩy. Sau đó bác sĩ sẽ điều trị cho chó theo phương pháp phù hợp.

Thông thường, để chẩn đoán nguyên nhân khiến chó bị run rẩy, các bác sĩ cho chó kiểm tra hàng loạt các xét nghiệm, chụp x-quang, CT não, phân tích nước tiểu và các chất điện giải.

– Nếu não có vấn đề thì đó có thể là nguyên nhân chính. Các bác sĩ sẽ dùng thuốc tây để điều trị.

– Nếu kết quả xét nghiệm không có gì bất thường thì nguyên nhân gây run rẩy thường là do hạ đường huyết, thiếu canxi, chức năng thận không hoạt động bình thường. Chỉ cần bổ sung đủ những chất này sẽ cải thiện được tình trạng run rẩy.

– Nếu vì dùng thuốc nên chó mới bị run rẩy thì bác sĩ sẽ thay thế loại thuốc kháng để cải thiện và ngăn ngừa sự run rẩy lặp lại.

– Nếu chó bị run rẩy do hệ thần kinh thì các bác sĩ thường dùng phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Trong một số trường hợp chó bị run rẩy vẫn chưa thể tìm được được phương pháp chữa trị phù hợp vì chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Để kiểm soát tình trạng, bác sĩ chỉ có thể kê thuốc để kiểm soát sự hoạt động của các cơ.

Một số lời khuyên khi chăm sóc chó bị run rẩy

– Không nên kích thích sự phấn khích của chó hay để chó vận động quá nhiều

– Cho chó tập các bài thể dục nhẹ nhàng và ít bị ảnh hưởng đến thể lực. 

– Luôn chú ý theo dõi tình trạng của chó, nếu có dấu hiệu bất thường nên đưa chó đến phòng khám thú y ngay.

– Thiết lập một chế độ ăn uống khoa học cũng có thể giúp cải thiện tình trạng run rẩy ở chó.

Chó bị run rẩy không quá nguy hiểm nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất của chó. Hãy luôn chăm sóc chú chó của mình thật tốt bằng chế độ ăn, sự quan sát và theo dõi thói quen, hoạt động hàng ngày của các bạn ấy nhé.

Ý kiến bình luận