Chó mang thai cần chế độ dinh dưỡng thế nào?

Chó mang thai cần chế độ dinh dưỡng thế nào?

Cần phải thay đổi chế độ dinh dưỡng ngay lập tức khi chó mang thai bằng cách lượng protein, bổ sung canxi hay tăng số lượng bữa ăn? Câu trả lời là không. Tuy mang thai và nuôi con chắc chắn sẽ khiến nhu cầu về dinh dưỡng của chó mẹ tăng cao. Nhưng bạn cần phải tuân thủ theo những quy tắc khoa học về chế độ dinh dưỡng của chó mẹ khi mang thai. Vậy nên, bài viết hôm nay của Petlife sẽ chia sẻ cho các bạn rõ hơn cách chăm sóc những bà mẹ này nhé.

 1. Nửa đầu chu kỳ mang thai

Bình thường, chó mang thai khoảng 63 ngày (9 tuần). Trong giai đoạn đầu thai kỳ, chó mẹ có thể bị mất cảm giác ngon miệng tạm thời. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng bởi đây là điều thường xuyên xảy ra đối với các bà mẹ chó khi mới mang thai. Chó sẽ trở lại chế độ ăn uống bình thường khi cơ thể dần quen với việc mang thai (trong vài tuần tiếp theo). Chủ nuôi cũng không nên thay đổi thời gian ăn uống trong ngày của chó.

Thứ nhất, chó mẹ đã quen với “thời gian biểu” ấy. Thứ hai, việc thay đổi thời gian cho chó ăn một cách đột ngột có thể gây ra tác động xấu đến chó mẹ và chó con trong bụng vì chó mẹ không nhận được chất dinh dưỡng kịp thời và có nguy cơ dẫn đến các biến chứng như khó sinh. Vì vậy, người nuôi nên cố gắng tuân thủ lịch trình cho chó mẹ ăn trong ngày để đảm bảo chó mang thai khỏe mạnh.

Đồng thời, trong 4 đến 5 tuần đầu tiên, lượng thức ăn nên giữ nguyên mức bình thường. Phân bổ hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn nên có ít nhất 29% protein và 17% chất béo.

Lượng carbohydrate hòa tan cao và hàm lượng chất xơ thấp rất quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và tránh hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) trong thai kỳ muộn. Bổ sung canxi cho chó để đảm bảo chó hấp thụ đủ (từ 1 – 1,8%) và lượng phốt pho (từ 8 – 1,6 %) là rất quan trọng để chó mẹ có đủ sữa sau sinh và xương của chó con được phát triển đúng hình dạng.

 2. Nửa cuối của chu kỳ chó mang thai

Trong nửa cuối của chu kỳ, chó mang thai cần được cung cấp lượng calo nhiều hơn khoảng 30-50% so với nửa đầu của chu kỳ, tùy thuộc vào số lượng chó con (bạn có thể kiểm tra số lượng chó con thông qua siêu âm). Trọng lượng chó mẹ nên tăng từ 15-30% trong khoảng thời gian này (bao gồm cả trọng lượng của chó con và cân nặng của chó mẹ).

Nếu bạn đã cho chó ăn những loại thức ăn có chất lượng tốt với hàm lượng như trên, có lẽ chó mẹ sẽ không cần bổ sung thêm thức ăn trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng thức ăn cho chó mang thai nên được tăng cường thêm hai loại axit béo là EPA và DHA. Đây là những axit béo được tìm thấy tương tự trong nhiều công thức dinh dưỡng dành cho bà bầu và có tác dụng cải thiện sự phát triển hệ thần kinh của chó con khi chó mẹ mang thai. Việc bổ sung thêm dầu cá trong khẩu phần ăn hàng ngày của chó cũng giúp tăng thêm hàm lượng axit béo quan trọng này.

 3 .Những điều bạn cần nhớ cho dinh dưỡng từ tuần 5-9

Tuần 5: Tăng số lượng thực phẩm cho chó lên khoảng 20-30%

Tuần 6,7: Tăng hàm lượng chất béo, cho chó ăn nhiều thịt đỏ (vịt, thịt lợn, thịt bò) hơn thịt trắng (gà, cá). Mỗi bữa cho chó ăn ít hơn nhưng tăng số lượng bữa ăn trong ngày để chó dễ tiêu hóa.

Tuần 8: Vào tuần 8, chó mang thai có thể tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn 50% so với khi chưa mang thai. Tăng lượng thức ăn mềm và hạn chế cho chó ăn xương.

Tuần 9: Trong tuần thứ chín, có thể chó mẹ sẽ không còn thèm ăn như những tuần trước đó. Đây thường là dấu hiệu cho thấy các chú cún con sẽ được sinh ra trong một hoặc hai ngày tiếp theo. Vậy nên, chủ nuôi nên chuẩn bị tinh thần để đỡ đẻ cho chó hoặc đưa chó đến bệnh viện thú y để sinh con.

 4. Những lưu ý khi chăm sóc chó mẹ mang thai

– Hãy cho chúng ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì một hoặc hai bữa lớn trước đây.

– Nước sạch phải có đầy đủ mọi lúc mọi nơi.

– Nếu chó có dấu hiệu giảm cân dù đã được cho ăn nhiều hơn, cần bổ sung thêm các dạng đồ ăn ướt có mùi vị thơm ngon để kích thích chó ăn nhiều hơn.

– Không cần phải cung cấp quá nhiều các loại vitamin hay khoáng chất. Bổ sung canxi vào khẩu phần ăn trên thực tế có thể làm gia tăng nguy cơ bị co giật hoặc sốt sữa khi sinh con. Tương tự, bổ sung vitamin cũng không cần thiết.

Thời kỳ sau khi sinh mới thực sự là giai đoạn kích thích dinh dưỡng nhất đối với chó mẹ. Lượng hấp thụ sẽ tăng đều đặn trên 20 đến 30 ngày tùy vào ngày tuổi của chó con khi chúng lớn lên và bú nhiều hơn. Đến hết tháng đầu tiên, chó mẹ sẽ ăn gấp hai hoặc bốn lần lượng thức ăn chúng ăn lúc mới mang thai. Hãy để chúng ăn nhiều nhất có thể. Nếu chúng quá gầy, bạn có thể kích thích khẩu vị bằng việc làm ẩm đồ ăn hoặc thêm nhiều đồ ăn tươi có nhiều hương vị hơn.

Ý kiến bình luận