Chó có thể uống đồ uống có cồn không?

Chó có thể uống đồ uống có cồn không?

Một chú chó tạo dáng bên một ly bia có thể sẽ rất dễ thương – và chắc chắn sẽ giúp bạn nhận được vô số lượt thích và bình luận trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng chó có thực sự uống được bia, rượu hay bất kỳ loại đồ uống có cồn nào không? Hãy cùng Petlife tìm hiểu xem nhé.

Chó có thể uống rượu?

Ngay khi được chế biến hoặc lên men để sử dụng trong bia, rượu hoặc bất kỳ đồ uống pha trộn nào, các thành phần chính của đồ uống có cồn là một trong những loại cây độc hại hàng đầu đối với loài chó. Chúng ta sẽ bắt đầu với nho. Không nghi ngờ gì dù có hạt hay không hạt, nho vẫn là viên kẹo từ thiên nhiên, nho là một loại trái cây ngọt và ngon lành. Tuy lý do nho gây độc hại cho chó vẫn là một bí ẩn đối với khoa học thú y, nhưng cũng có nhiều nghi ngờ khi nho thực sự độc đối với chó. Điều này có nghĩa là không nên cho chó ăn hoặc uống bất cứ thứ gì được làm từ nho, từ nho khô cho đến rượu vang.

Chó có thể uống bia?

Thế còn bia thì sao – chó có uống được bia không? Cùng với nước, ngũ cốc và men, cây hoa bia là một thành phần chính trong việc sản xuất bia. Cũng như nho trong rượu vang, người ta không biết chính xác lý do hoa bia lại độc hại với chó. Tuy nhiên, giống như nho, việc hấp thụ hoa bia gây ra các phản ứng vật lý dữ dội ở nhiều con chó.

Chúng ta không chỉ nói về các triệu chứng vật lý như lập tức nôn mửa, dao động nhiệt độ cơ thể và thở khó khăn, mà còn có khả năng gây tổn thương thận. Những người có sở thích tự làm bia tại nhà nên đặc biệt cẩn thận khi ủ hoa bia, nên để chúng tránh xa những chú chó tò mò của mình.

Kiểm tra các thành phần độc hại

Chó có thể và sẽ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì chỉ đơn giản vì đói, tò mò hoặc buồn chán. Có những video trên YouTube với số lượng xem rất cao chứng minh rằng mọi người cảm thấy thú vị khi xem một chú chó ăn thức ăn, đồ uống của con người. Điều mà những người này không tính đến là chức năng sinh lý của chó, theo bất kỳ cách nào, đều rất khác với chủ nhân của chúng. Sự không dung nạp đồ uống có cồn của chó một phần xuất phát từ kích thước của chúng. Chỉ cần một ít rượu, ít hơn rất nhiều so với một người trưởng thành hoàn toàn cũng có thể khiến một con chó trưởng thành bị say và gây độc cho nó.

Vậy liệu chó có thể uống bia với liều lượng rất nhỏ hay không? Thật không may, bia hoặc rượu thậm chí không cần phải rót vào ly hoặc cho vào bát đựng thức ăn, đồ uống làm từ cồn cũng có thể gây ra mối đe dọa thực sự cho sức khỏe chó cưng của bạn. Chó thường có triệu chứng ngộ độc cồn và ethanol từ những thứ đơn giản như bánh rum và từ việc hấp thụ rượu vang hoặc các loại đồ uống có cồn khác qua da khi rượu bị đổ trên thảm hoặc đi-văng. Ăn phải bột chưa nấu chín có chứa men cũng đủ để gây ra các triệu chứng ngộ độc ở chó.

Quan sát triệu chứng không dung nạp của cơ thể chó

Đây là một quan điểm khác cần được xem xét khi trả lời cho vấn đề “Chó có thể uống bia không?”. Con người hình thành sức chịu đựng với bia và rượu thông qua việc hấp thụ bia rượu một cách có trách nhiệm theo thời gian. Trong khi đó thận của một chú chó không có nhiệm vụ lọc hoặc xử lý nồng độ cồn của bia, rượu hoặc đồ uống có cồn tự nhiên nào. Và cơ thể chó khá nhỏ so với chủ nuôi, nên ngay cả một lượng nhỏ bia rượu cũng đủ gây ra những thay đổi vật lý đáng chú ý ở một số giống chó đặc trưng.

Những điều cần biết về ngộ độc đồ uống có cồn ở chó

Khi trả lời cho câu hỏi “Chó có uống được bia không?”, chúng ta sẽ xem xét hai nguyên nhân – thành phần độc hại tiềm ẩn và sự không dung nạp thể chất. Nhưng chúng ta chỉ mới tìm hiểu được lý do chính tại sao chó không nên uống hoặc liếm đồ uống có cồn, bao gồm rượu và bia. Lý do đó là, dưới bất kỳ hình thái nào, dù là bia, rượu, cocktail hay nhãn hiệu xi-rô uống ban đêm đáng tin cậy nhất của bạn đều có nguy cơ gậy ngộ độc đối với chó cưng, hay còn gọi là nhiễm độc ethanol.

Đồ uống có cồn của mỗi nhãn hiệu sẽ gây ra phản ứng ở chó tương tự như ở người, và do chó có kích thước nhỏ hơn và không có khả năng xử lý các đặc tính gây say của cồn nên sẽ có phản ứng nhanh hơn nhiều và gây ra kết quả nguy hiểm hơn ở người. Nồng độ cồn càng cao thì càng tệ cho chú chó của bạn. Cũng giống như ở người, một trong những cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên bởi việc hấp thụ cồn là hệ thống thần kinh. Rối loạn, mất phương hướng và chức năng vận động suy yếu là những triệu chứng chính của nhiễm độc ethanol ở chó.

Uống rượu đến một mức nào đó, con người có thể bất tỉnh. Đối với chó thì chỉ với lượng cồn ít hơn nhiều vẫn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Chúng ta đang nói đến vấn đề rối loạn tiêu hóa, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và khó tiểu. Với lượng cồn đủ nhiều, chó có thể bị hôn mê, suy thận và suy tim ở giai đoạn cuối. Các dấu hiệu nghiêm trọng của ngộ độc cồn ở chó có thể biểu hiện trong vòng ít nhất một giờ sau khi hấp thụ.

Câu trả lời chuẩn nhất chính là: Hãy thưởng thức đồ uống của bạn một cách có trách nhiệm và để chú chó của bạn nói “Không” với đồ uống có cồn

Câu trả lời ngắn gọn cho các câu hỏi, “Chó có thể uống bia không?”, “Chó có thể uống rượu không?”, “Chó có thể uống đồ uống có cồn không?” luôn luôn là không! Cho dù bạn đang vui vẻ cùng bạn bè trong các sự kiện thể thao hay chia sẻ buổi tối với một người đặc biệt, hãy đảm bảo tất cả đồ uống có cồn và thực phẩm chứa cồn đều để tránh xa tầm với của chó cưng.

Cho dù bạn đang ở đâu, hãy thưởng thức đồ uống yêu thích của mình một cách có trách nhiệm, và đừng để sự tò mò hay ánh mắt cầu xin của chó cưng ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Số lượng hiểm họa tiềm tàng mà đồ uống có cồn gây ra cho chó cưng đã đủ làm lý do để các bạn xử lý đúng cách các lon bia hay chai rượu rỗng khi chó cưng của bạn đứng gần đó rồi.

Ý kiến bình luận