Chó có thể dùng melatonin không?

Chó có thể dùng melatonin không?

Với khoảng 20% người trưởng thành bị thiếu ngủ, các chất bổ sung melatonin đã trở nên phổ biến. Chất này có thể giúp họ có một giấc ngủ ngon mà không có tác dụng phụ gay gắt. Chủ sở hữu vật nuôi cũng đã thử nghiệm chất này để chữa trị cho vật nuôi của họ. Nhưng liệu melatonin có an toàn cho chó không? Hãy cùng Petlife tìm hiểu nhé.

Melatonin là gì?

Melatonin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng trong não của động vật (và con người). Nó liên quan đến sự kiểm soát thần kinh của chu kỳ giấc ngủ và rụng lông/tăng trưởng ở chó. Chất bổ sung melatonin có chứa một dạng tổng hợp của hormone và có thể mua mà không cần kê toa tại Mỹ.

Sử dụng melatonin ở chó chưa được nghiên cứu rộng rãi. Tác dụng phụ chính thường rất hiếm nhưng melatonin là một hormone và nên được sử dụng cẩn thận. Nó có thể có tác dụng đối với các hormone khác, bao gồm hormone tuyến giáp và giới tính. Dường như chó phải sử dụng liều lượng cao thì mới thấy bất kỳ ảnh hưởng nào, vì vậy các hệ thống khác bị ảnh hưởng khi sử dụng lâu dài là rất hiếm gặp.

Công dụng tiềm năng của melatonin ở chó

Giảm lo lắng

Có thể sử dụng melatonin một mình hoặc kết hợp với các vitamin, khoáng chất và thảo dược xoa dịu khác. Nó có thể giúp những chú chó mắc chứng sợ sấm sét, lo lắng nói chung và mộng du. Melatonin có khả năng giúp những chú chó bị lo lắng nhẹ nhưng có lẽ không đủ mạnh để điều trị chứng lo âu nghiêm trọng.

Điều trị bệnh Cushing

Bệnh Cushing là một bất thường nội tiết ảnh hưởng đến những chú chó già. Sản xuất quá nhiều cortisol gây ra các triệu chứng bao gồm thở hổn hển, rụng lông, tăng cân, khát nước và đi tiểu nhiều. Vì melatonin có thể làm giảm nồng độ cortisol, một số bác sĩ thú y đã thử dùng nó như một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh Cushing. Mặc dù melatonin có thể giúp những chú chó có triệu chứng nhẹ trong một khoảng thời gian, nhưng hầu hết đều có triệu chứng bệnh quay trở lại.

Bất thường về chu kỳ lông (Alopecia X – bệnh rụng lông)

Alopecia X là một bệnh chưa được nghiên cứu kỹ trong đó chó rụng lông không rõ nguyên nhân. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở các giống chó 2 lớp lông như Pomeranian và Husky. Chó thường rụng và mọc lại lông với sự thay đổi giữa các mùa. Những con chó mắc bệnh Alopecia X có thể bị rụng lông nhưng không thể mọc lại như bình thường.

Trong một nghiên cứu, việc bổ sung melatonin đã giúp mọc lại lông ở 18/29 con chó có bất thường về chu kỳ lông. Thật không may, việc lông mọc lại khi sử dụng melatonin không phải là vĩnh viễn và các triệu chứng đã trở lại sau một khoảng thời gian.

Những ảnh hưởng bất lợi có thể xảy ra khi sử dụng melatonin cho chó

Bác sĩ thú y đã kê đơn melatonin để sử dụng cho chó trong vài thập kỷ qua. Dựa trên các báo cáo không chính thống, tác dụng phụ đáng kể là rất hiếm. Một số tác dụng phụ đối với chó sau đây đã được liệt kê:

– Lờ đờ

– Chán nản

– Tăng cân

– Thay đổi khả năng sinh sản

Hãy hết sức thận trọng nếu chó cưng của bạn có vấn đề về thận hoặc gan. Đừng sử dụng melatonin nếu chó của bạn đang dùng các loại thuốc khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước.

Cách sử dụng melatonin cho chó

Phạm vi liều khuyến cáo của melatonin dành cho chó là 3-12mg qua đường uống (tùy thuộc vào kích thước của chó) cứ sau 8-12 giờ. Chó có thể sử dụng melatonin lâu dài, nhưng nếu bạn không thấy sự cải thiện sau một vài tháng, hãy ngừng sử dụng nó.

Bất kỳ loại thuốc uống hoặc thuốc bổ nào cũng có thể gây khó chịu về tiêu hóa. Nếu chó của bạn bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc chán ăn, hãy ngừng sử dụng thuốc đó. Gặp bác sĩ thú y để được giúp đỡ nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc không cải thiện trong vòng 24 giờ.

Những sản phẩm có chứa melatonin

Nếu chó cưng của bạn có triệu chứng lo lắng, bạn có thể sẽ muốn thử một sản phẩm kết hợp có chứa L-Theanine, kava-kava, hoa cúc, hoa lạc tiên, gừng, vitamin B1, và/hoặc sữa non ngoài melatonin. Việc bổ sung các loại thảo mộc, axit amin và vitamin sẽ đem lại hiệu quả làm dịu.

Đối với những chú chó có bất thường về chu kỳ lông, hãy sử dụng một chất bổ sung chỉ chứa melatonin. Bạn có thể thử dạng viên nén hoặc dạng lỏng dành cho người. Nếu chó của bạn ghét uống thuốc, hãy thử bổ sung melatonin nhai được làm cho chó.

Melatonin là một chất bổ sung không cần kê đơn được quảng cáo trong việc điều trị chứng lo âu, mất ngủ, bệnh Cushing và các bất thường về chu kỳ lông ở chó. Nó không có khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng ở liều lượng thông thường. Hiệu quả của melatonin có lẽ đã được đánh giá quá cao trên các phương tiện truyền thông phổ biến nhưng cũng đáng để thử nếu chó cưng của bạn đang lo âu, có bất thường về chu kỳ lông và các triệu chứng bệnh Cushing.

Ý kiến bình luận