Chó có thể đánh hơi được bệnh ung thư hay không?

Chó có thể đánh hơi được bệnh ung thư hay không?

Chó sở hữu khứu giác rất đặc biệt, chúng có thể đánh hơi rất nhạy bén. Vì vậy, bạn thường phát hiện chó nhạy cảm với một số cây hoa có mùi hương lạ. Trên thực tế, khứu giác của chó rất hữu ích đối với con người chẳng hạn truy lùng tội phạm, tìm kiếm người bị lạc hoặc tìm các vật thể gây giết người…Nhiều người còn cho rằng, chó có khả năng đánh hơi bộ phận trên cơ thể rồi sủa. Họ nghi ngờ đó là cảnh báo người đang mắc bệnh ung thư. Liệu điều đó có đúng sự thật không? Hãy cùng Petlife khám phá bài viết dưới đây nhé.

Chó có khả năng đánh hơi như thế nào

Chó là loài động vật có khả năng đánh hơi, tốt hơn so với các loài động vật khác. Chúng sở hữu 125-225 triệu tế bào khứu giác. Tài năng thiên bẩm của loài chó giúp chúng có thể đánh hơi trên nhiều phương diện khác nhau.

Chó có thể ngửi thức ăn để quyết định việc ăn hay không ăn. Ngoài ra, khả năng đánh hơi của chúng cũng là điều mà mọi người đang thắc mắc. Thực tế, khứu giác của loài chó có thể đánh hơi bạn tình trong vòng 3km. Chúng còn phân biệt được người quen, người lạ hoặc đồng loại trong khu vực xung quanh đó.

Tuy nhiên, loài chó không thể nhớ được mùi sau khi chúng ngửi một lần. Cơ quan khứu giác của chó sẽ thay đổi qua mỗi tháng.

Khứu giác siêu nhiên của loài chó

Theo như các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, chó có thể đánh hơi được bệnh ung thư tuyến giáp. Cuộc nghiên cứu được tiến hành với 34 bệnh nhân đang mắc chứng bệnh ung thư. Kết quả là chó đánh hơi được bệnh ung thư tuyến giáp với tỷ lệ 88%. Qua nghiên cứu này, họ cho rằng chó có một năng lực siêu nhiên. Nhưng những nhà nghiên cứu Anh lại không hoàn toàn đồng ý với kết luận như trên. 

Nếu chó hoàn toàn ngửi được bệnh ung thư thì quả thực là điều đáng kinh ngạc. Bệnh ung thư tuyến giáp thường xảy ra với tần số rất ít. Việc kiểm tra bệnh ung thư đều thông qua chỉ số máu bên trong cơ thể. 

Chó có đánh hơi được bệnh ung thư tuyến giáp hay không

Bởi vì chó có khứu giác mạnh hơn con người 10 lần, nên các thí nghiệm đều dùng chó để phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp ở người. Việc chẩn đoán này sẽ mang lại lợi ích trong điều trị bệnh y học. Loài chó sẽ đánh hơi được những người bình thường và người mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Đã có một số loài chó được huấn luyện để nhằm phát hiện người bình thường và người nhiễm ung thư tuyến giáp. Một trong số đó là loài chó chăn cừu Đức. Nó ngửi được mẫu nước tiểu của người mắc bệnh. Nếu người bình thường không có bệnh thì chó bỏ đi, ngược lại chúng sẽ nằm xuống.

Có thể nói, khứu giác của loài chó là một khả năng tuyệt vời, khiến mọi người khó thể tin được. Tuy nhiên, một số người vẫn hoài nghi về khả năng đánh hơi bệnh ung thư ở loài chó.

Nhận định chó đánh hơi được bệnh ung thư hay không

Chó có thể ngửi được mùi hương, để nhận biết người đó có mắc bệnh ung thư hay không. Đây là vấn đề hoàn toàn có cơ sở. Bởi mũi chó đặc biệt nên chúng có khả năng nhận diện được căn bệnh quái quỷ này. 

Loài chó sẽ cảm thấy quen thuộc mùi hương của chủ nhân, vì vậy nếu có bất cứ mùi gì bất thường chó sẽ nhanh chóng phát hiện ngay. Chúng sẽ sủa lên như một cách báo hiệu về điều bất thường ở chủ. Tuy nhiên, không ít lần chó nhầm lẫn mùi nước hương trên người chủ. Một số nước hoa khiến chúng vô cùng khó chịu và bị dị ứng liên tục.

Ý kiến bình luận