Chó có thể ăn cá mòi không?

Chó có thể ăn cá mòi không?

Cá mòi cho chó ư? Nghe thật kỳ lạ, nhưng hóa ra loài cá nhỏ có mùi này lại có giá trị dinh dưỡng lớn đối với người và cả chó nữa đấy. Hãy cùng tìm hiểu lý do cá mòi lại tốt cho chó, cách cho chó ăn cá mòi và một vài lời cảnh báo khi nói về cá mòi cho chó.

Tại sao lại cho chó ăn cá mòi? Cá mòi cung cấp dinh dưỡng gì cho chó?

Vậy tại sao lại chọn cá mòi làm thức ăn cho chó cưng? Thật hiếm khi có một món ăn ngon và tiện lợi lại đi kèm với những chất dinh dưỡng có lợi.

“Cá mòi có thể nhỏ, nhưng chúng rất giàu dinh dưỡng đối với thú cưng”, cố vấn dinh dưỡng Celia Kutcher cho biết. Trên thực tế, kích thước nhỏ nhắn của loài cá này là một điểm cộng lớn. “Vì cá mòi nhỏ, nên chúng có xu hướng ít chứa thủy ngân hơn so với những loài cá lớn, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho mọi người.”

Đây là lý do cho chó cưng ăn cá mòi là rất có lợi cho sức khỏe: “Cá mòi chứa đầy axit béo omega-3 và Coenzyme Q10 (CoQ10)”, Kutcher cho biết. “Các axit béo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như ngăn ngừa ung thư, giảm viêm và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. CoQ10 hỗ trợ cho một trái tim khỏe mạnh và lưu thông. Các axit béo cũng giúp phát triển não bộ, đem lại lợi ích cho chó con và mèo con.”

CoQ10 còn được gọi là Ubiquinol, cũng rất tuyệt vời khi ngăn ngừa bệnh răng miệng ở chó, mèo và cả người.

Một số cảnh báo

Không dùng cá mòi ngâm trong nước sốt như dầu, mù tạt hoặc sốt cà chua, và nhớ kiểm tra bảng thành phần cho các mẫu natri thấp nhất có sẵn.

“Khi mua cá mòi, hãy đảm bảo luôn mua cá bắt ngoài trời, vẫn ở trong nước khi được đóng thùng”, Kutcher cảnh báo. “Không cần thêm dầu, muối hoặc bất kỳ thành phần nào khác, một trong số chúng có thể gây hại cho chó. Ngoài ra, cá mòi không nên cho ăn hàng ngày, vì quá nhiều cá có thể tạo thành tinh thể ở mèo”.

Những điều cần lưu ý

Một điều khác cần lưu ý khi cho chó ăn cá mòi là, một con cá mòi nhỏ chứa khoảng 25 calo và 15mg axit béo omega-3, đây có thể là phần ăn khá nhiều đối với chó cưng. Để cắt giảm lượng calo, hãy cắt cá mòi thành nhiều miếng. “Nếu bạn nuôi thú cưng lớn hơn, hãy cho chúng phần ăn cân xứng hơn”, cô khuyên. “Một chú mèo có thể ăn một nửa con cá mòi. Không phải lo lắng về xương, cho cả chó và mèo, chúng rất an toàn và cũng sẽ cung cấp thêm một ít canxi”. Nếu bạn vẫn lo lắng về phần xương, cắt cá mòi thành những miếng nhỏ sẽ giúp ích.

Khi bạn bắt đầu cho thú cưng ăn thức ăn mới (như cá mòi), hãy luôn bắt đầu một cách từ từ và với một lượng nhỏ. Không nên để thức ăn mới gây khó chịu cho dạ dày thú cưng, phải cẩn thận nếu không thú cưng có thể sẽ bị bệnh.

“Nếu bạn cho thú cưng ăn quá nhiều cá mòi, chúng có thể phát ra mùi tanh”, Kutcher cho biết thêm. “Nếu điều đó xảy ra, hãy cắt giảm số lượng và tần suất cho thú cưng ăn cá mòi”. Bạn cũng có thể cho thêm vào một thìa dầu để khử mùi hăng và tanh của cá.

Sự thật thú vị

Phần nước đóng gói cùng cá mòi cũng có thể làm ra một loại nước sốt tuyệt vời, tạo thêm hương vị cho thức ăn của chó mèo. Tiến sĩ Andrew Weil, chuyên gia y học tích hợp đã rưới nước sốt cá mòi lên thức ăn hạt của chó cưng của ông. Những chú chó sẽ thích mê món hạt sốt cá mòi, thêm vào một hoặc hai củ nghệ sẽ rất có lợi cho sức khỏe của chó cưng.

Nước sốt cá mòi cũng rất tuyệt vời trong việc giấu đi mùi khó chịu của các loại thuốc khó nuốt, Kutcher cho biết thêm: “Nếu bạn cần cho chó cưng uống thuốc, bạn có thể nghiền viên thuốc và trộn với nước sốt. Rất có hiệu quả”.

Ý kiến bình luận