Cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa?

Cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa?

Sau quá trình sinh nở, nhu cầu dinh dưỡng cần cho chó mẹ tăng cao hơn để có thể sản xuất ra sữa nuôi chó con. Chính vì vậy, bạn cần cố gắng chú ý đến bữa ăn của chúng, cho chúng ăn nhiều bữa và đảm bảo khẩu phần ăn đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế không phải con chó mẹ nào cũng có khả năng nạp một lượng thức ăn lớn như vậy, Các bạn có thể chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, thậm chí có thể để sẵn thức ăn trong khay để chúng có thể ăn bất cứ lúc nào thấy đói.

Cho chó mẹ ăn gì để nhiều sữa cho con bú ?

1. Chất đạm

Chất đạm là một trong những thành phần thiết yếu nhất mà các bạn cần phải ưu tiên hàng đầu khi thiết kế khẩu phần ăn cho chó mẹ sau sinh. Bạn có thể lựa chọn những thực phẩm như trứng, thịt vịt, thịt bò hay cá kết hợp với một phần gan và nội tạng khác cho chó mẹ. Thực đơn này được khuyên dùng hằng ngày và cho chó mẹ sau sinh khi trải qua quá trình sinh nở.

2. Chất béo

Điểm khác biệt trong khẩu phần ăn sau sinh là hàm lượng chất béo. Trong thời gian cho con bú, chó mẹ cần được bổ sung hàm lượng chất béo cao hơn mức bình thường (chiếm khoảng 15% khẩu phần ăn). Loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể làm tăng làm lượng chất béo cần có trong sữa, tốt cho sự phát triển của chó con.

3. Tinh bột

Các bạn có thể cho chó mẹ ăn cơm trắng bởi vì quá trình sản xuất sữa tiêu hao rất nhiều năng lượng và đường từ tinh bột là một trong những nguồn năng lượng dồi dào nhất. Tất nhiên bạn cũng cần lưu ý không nên cho chó mẹ ăn quá nhiều tinh bột bởi đó là nguy cơ của bệnh béo phì.

4. Chất xơ

Chất xơ chứa trong rau xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa của chó mẹ. Tuy nhiên trong quá trình ăn, bạn nên tránh những loại thực phẩm như ngũ cốc, đậu và các loại củ cung cấp nhiều đạm thực vật, sẽ không có ích cho chó mẹ.

5. Canxi

 

Thời điểm sau sinh, chó mẹ cần cung cấp một lượng canxi dồi dào vì lượng canxi cần thiết có trong sữa mẹ sẽ giúp ích cho quá trình phát triển khung xương của chó con. Khi nuôi con, chó mẹ thường ưu tiên cho con bú sữa, vậy nên có nhiều trường hợp chó mẹ bị tụt canxi và mắc bệnh co giật trong thời gian nuôi con.

6. Nước

Chó mẹ cũng cần uống nhiều nước để cung cấp nước cho cơ thể và thúc đẩy quá trình sản xuất sữa. Có thể cho chó mẹ uống thêm sữa hoặc nước hầm xương, chúng vừa cung cấp nước lai vừa cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho chó mẹ, đồng thời giúp chó mẹ cảm thấy ngon miệng hơn. Ngoài ra có thể bổ sung thêm sữa dành riêng cho chó mẹ để cung cấp chất dinh dưỡng.

Thông thường sữa của chó mẹ sẽ tăng dinh dưỡng và đạt tới mức cao nhất vào khoảng đầu tuần thứ 4 và duy trì trong vòng 1 tháng tiếp theo. Đây cũng là lúc chó con cai sữa và tập ăn những thức ăn của chó mẹ. Từ tuần thứ 6 trở đi, sinh dưỡng trong sữa chó mẹ sẽ dần ít đi, đồng nghĩa với việc nhu cầu dinh dưỡng của chó mẹ cũng bắt đầu giảm.

Ngoài các loại kể trên thì bạn nên theo dõi tình trạng cụ thể của chó mẹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để bổ sung các loại thức ăn khô, thức ăn hạt hoặc các loại thực phẩm chức năng cho chó bổ sung các loại vitamin, khoáng chất còn thiếu để giúp chó mẹ phát triển tốt trong giai đoạn này.

Ý kiến bình luận