Cho chó ăn xương có tốt cho sức khỏe không?

Cho chó ăn xương có tốt cho sức khỏe không?

Xương là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho chó. Nhiều người cho rằng, việc chó ăn xương rất tốt cho răng và bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Tuy nhiên, một số ý kiến lại nhận định xương không hoàn toàn tốt cho sức khỏe của vật nuôi. Hãy cùng Petlife tìm hiểu việc chó ăn xương có tốt không nhé.

Chó ăn xương có an toàn không?

Việc chó ăn xương là một điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chó ăn xương thực sự có an toàn không. Xương có thể chế biến bằng cách nấu chín hoặc để sống cho chó ăn.

Xương đã nấu chín: Nếu xương nấu chín, thì xương sẽ bị nhừ ra, dễ vỡ thành từng mảnh nhỏ. Lúc này, khi chó ăn phải dễ mắc xương và gây tổn thương cho dạ dày.

Xương sống: Trên thực tế, chó ăn xương sống tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn phải chọn những cục xương to xấp xỉ đầu cùn để chúng có thể tiến hành gặm, giảm nguy cơ nuốt phải những mảnh vỡ xương nhỏ.

Bạn nên giám sát thường xuyên việc chó nhai xương, bởi vì điều này cũng cực kỳ nguy hiểm cho cún. Chú chó có thể vô tình nuốt phải những mảnh vỡ nhỏ nhặt mà mắt thường chúng ta không để ý đến.

Đối với những loại xương to, chó ăn xương cũng không thực sự an toàn. Bởi vì, gặm nhấm xương to sẽ dẫn đến gãy răng, nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh về sức khỏe khác. Xương sống còn là nguy cơ dẫn đến các bệnh như vi khuẩn Salmonella, nhất là xương đã bỏ đi quá lâu.

Nhược điểm của việc chó ăn xương

Chó ăn xương mang đến nhiều rủi ro mà không phải ai cũng ngờ tới.

– Chấn thương vùng miệng: Những cục xương to, nhiều khóe cạnh có thể gây tổn thương miệng cho chúng hoặc lợi chó bị chảy máu.

– Tổn thương thực quản: Xương bị kẹt trong thực quản sẽ khiến chó vô cùng khó chịu, chúng sẽ cố khạc xương ra ngoài, gây tổn thương thực quản.

– Xương kẹt trong dạ dày, không thể tiêu hóa: Mảnh xương bị mắc kẹt trong dạ dày rất nguy hiểm cho chó. Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để nội soi hoặc phẫu thuật để tránh viêm nhiễm. Những mảnh xương nhỏ thì nhờ bác sĩ gắp ra khỏi dạ dày chúng.

– Ăn nhiều xương gây táo bón cho chó:  Mảnh xương đẩy xuống ruột già tới thực tràng rồi ra bên ngoài. Tuy nhiên, mảnh xương không may tại thành ruột gây tổn thương cho chúng, khiến chó bị táo bón nghiêm trọng.

– Viêm phúc mạng: Đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của cún, bởi vì các mảnh xương gây thủng trong bụng chó. Lúc này, hãy đưa chúng đến bác sĩ để điều trị ngay lập tức.

– Một số nhược điểm khác mà xương gây ra cho chó: gây chảy máu thực tràng, gây tắc ruột, rách lợi,…

Xương có lợi cho sức khỏe chó không?

Chó ăn xương có những lợi ích sau đây:

– Thỏa mãn được bản năng nhai tự nhiên vốn có của chúng

– Làm sạch răng cho thú cưng

– Cung cấp dinh dưỡng và axit amin cần thiết cho cơ thể vật nuôi

– Canxi trong xương giúp ổn định bài tiết cho chó

Khi chó ăn xương, dinh dưỡng nằm trong các sụn, thịt, chất béo chứ không nằm ở chính cục xương đó. Vì vậy, bạn không nên cho chó nuốt xương, sẽ rất nguy hiểm.

Để giảm được rủi ro cho cún khi gặm xương, bạn phải áp dụng những biện pháp dưới đây:

– Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên cho chó ăn quá nhiều hoặc quá ít xương.

– Kiểm tra chất lượng và các nguồn gốc rõ ràng của xương, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

– Xay xương mềm cho cún để đảm bảo chó không mắc xương.

Ý kiến bình luận