Chó bị thiếu máu có nguyên nhân do đâu?

Chó bị thiếu máu có nguyên nhân do đâu?

Thiếu máu là số lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường cần thiết để lưu thông trong cơ thể. Trong khi các tế bào hồng cầu lại là những tế bào phong phú nhất trong máu và chứa huyết sắc tố, mang oxy đi khắp cơ thể.

Để xác định xem chú chó của mình có bị thiếu máu hay không khá đơn giản. Theo các bác sĩ thú y cho hay, chó bị thiếu máu thường có biểu hiện có màng nhầy nhợt nhạt, thở nhanh, nhịp tim nhanh và có thể đờ và yếu.

Các loại thiếu máu ở chó

Thiếu máu ở chó có thể được phân nhỏ thành nhiều loại, nhưng có hai cách phân biệt chính: không tái tạo và tái tạo.

Thiếu máu tái tạo là khi tủy xương của một con vật đang cố gắng để tái tạo máu bù đắp lại tình trạng thiếu máu. Ví dụ như một chú chó bị mất máu qua đường nôn mửa, tiêu chảy, tủy xương sẽ khởi động và bắt đầu tái tạo tế bào mới.

Thiếu máu không tái tạo là dạng thiếu máu mà khi động vật bị thiếu hụt dinh dưỡng, một số loại ung thư hoặc bệnh mãn tính như suy thận ngăn ngừa tủy xương sản xuất tế bào hồng cầu một cách bình thường.

Nguyên nhân chó bị thiếu máu

Mặc dù thiếu máu do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng có 3 nguyên nhân điển hình:

Mất máu: mất máu ở chó có thể do bất kỳ lý do nào, như rối loạn đường tiêu hóa, chúng ta cũng có thể nhìn thấy máu trong phân, khi chúng nôn hoặc từ các khối u bụng, khối trong ngực…Chảy máu có thể do tác động bên ngoài như chấn thương gây mất máu nhưng chảy máu phải nghiêm trọng hoặc mãn tính ảnh hưởng đến số lượng hồng cầu trong máu.

Vấn đề sản xuất: khi tế bào hồng cầu mất đi, chúng thường được thay thế bằng tủy xương. Nhưng nếu tủy xương bị bệnh hoặc bị hư hỏng, hoạt động không tốt, hệ thống trong cơ thể chó sẽ không thể kịp chu kỳ tái tạo hồng cầu mới.

Phá hủy: một số chú chó do bị rối loạn miễn dịch hoặc nhiễm trùng dẫn đến tế bào hồng cầu bị phá vỡ hoặc giết chết.

Triệu chứng thiếu máu ở chó

Thiếu máu ở chó biểu hiện ở cả hành vi lẫn thể chất. Chí bị thiếu máu tỏ ra thờ ơ, yếu đuối hoặc không dung nạp để tập thể dục. Vì thế các tế bào hồng cầu mang oxy, sự thiếu hụt của chúng tự nhiên gây ra ít oxy hơn cho các chức năng cơ thể bình thường.

Khi thấy kết mạc hoặc màng ở phần trên và dưới của mắt chó có màu hồng thì đây cũng có thể là dấu hiệu chó bị thiếu máu.

Cách điều trị bệnh thiếu máu ở chó

Để có thể điều trị bệnh thiếu máu ở chó, bạn cần phải tìm được nguyên nhân.  Nếu mất máu do thứ gì đó là vỡ lách chảy máu vào khoang bụng thì phương pháp điều trị có thể là tiến hàng cắt bỏ lá lách.

Nếu chó bị ngộ độc bởi những loài gặm nhấm gây chảy máu thì có thể điều trị bằng vitamin K giúp cơ chế đông máu.

Việc xác định nguyên nhân gây thiếu máu là rất khó khăn. Chính vì thế bạn nên đưa chú chó đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời nhé.

Ý kiến bình luận