Chó bị nhiễm giun tim, nguy cơ tử vong rất cao

Chó bị nhiễm giun tim, nguy cơ tử vong rất cao

Bệnh giun tim ở chó là một trong những căn bệnh mà người nuôi chó lo lắng nhất, bệnh do giun chỉ Dirofilaria immitis ký sinh ở động mạch phổi, động mạch chủ tim gây ra. Nếu chó bị nhiễm giun tim nặng thì tim sẽ bị giãn nở, tắc nghẽn tâm thất, phổi nổi nhiều khối u, gan bị viêm cấp tính, có thể dẫn tới tử vong ngay lập tức. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh giun tim và cách phòng trị bệnh giun tim ở chó.

Nguyên nhân lây lan bệnh giun tim

Chó bị mắc bệnh giun tim do có sự tham gia của vật trung gian như muỗi, ve, bọ chét. Khi muỗi hút máu, chúng sẽ hút luôn cả ấu trùng giun tim để lây lan bệnh sang những động vật khác. Thông qua việc hút máu, Dirofilaria và Malpighi sau 10 ngày sẽ trở thành ấu trùng cảm nhiễm L3, ngay lập tức chuyển qua máu của muỗi. Khi muỗi, ve, bọ chét hút máu từ chó, Dirofilaria xâm nhập vào vật chủ, di chuyển về tim và động mạch phổi sau 85 – 120 ngày. Giun trưởng thành trong động mạch có chu kỳ phát triển mất khoảng từ 8 – 9 tháng.

Triệu chứng của chó khi mắc bệnh giun tim

Trong giai đoạn đầu khi bị giun tim, chó thường không có triệu chứng quá rõ rệt nhưng chỉ sau vài tháng đến 1 năm, con vật sẽ xuất hiện triệu chứng của các bệnh phổi mãn tính và bệnh suy tim. Ở giai đoạn này chó thường có các hiện tượng như: ho kinh niên, dễ mệt, bồn chồn, lười vận động, giảm cân và hôn mê, nghiêm trọng hơn là khó thở, thở nhanh, thở ra máu, gan to, cổ chướng và có thể xảy ra suy thận.

Trường hợp chó của bạn đã trong giai đoạn cuối sẽ xuất hiện các biểu hiện như: khó thở, xanh xao, vàng da và nước tiểu có màu sẫm. Lúc này giun có thể làm tắc nghẽn tim khiến tim phải tăng sức co thắt và bị triển dưỡng, yếu đi dẫn đến tình trạng suy tim dẫn đến tử vong.

Phương pháp điều trị giun tim ở chó

Bạn có thể tham khảo những loại thuốc có gốc arsenic (thạch tín) thường được sử dụng dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ thú y để điều trị bệnh giun tim. Vì khi giun tim trưởng thành chết, chúng có thể gây nghẽn mạch máu đến phổi, làm thú chết. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, cần giải phẫu thú để lấy giun tim chết ra.

Phòng ngừa bệnh giun tim

Điều trị giun tim trưởng thành trên chó không dễ dàng và chi phí cao, do đó bạn hãy khắc phục điều này thông qua việc áp dụng chương trình phòng ngừa giun tim. Phòng tránh giun tim bằng các cách như: diệt muỗi và vật trung gian, ấu trùng cảm nhiễm. Cho chó uống Heartgard (Ivermectin, Pyrantel) 1 tháng 1 lần, tiêm phòng Ivermectin: 1,6 mg/kg P (mỗi tháng một lần).

Để phòng tránh bệnh giun tim một cách tốt nhất, bạn cũng cần quan tâm đến chế ăn độ ăn cho chó, hạn chế cho chó ăn thức ăn sống chưa được nấu chín vì các vi khuẩn, ký sinh trùng có thể ở ngay trong thức ăn của cún cưng. Ngoài ra bạn cần vệ sinh chỗ ở sạch sẽ không cho ấu trùng và muỗi có nơi ẩn náu, phát quang bụi rậm và dọn sạch rác quanh chỗ ở. Đây cũng là cách giữ cho môi trường của bạn và gia đình sạch sẽ và ít gây bệnh hơn.

Ý kiến bình luận