Chó ăn socola có sao không? Giải pháp cho chó bị ngộ độc socola

Chó ăn socola có sao không? Giải pháp cho chó bị ngộ độc socola

Chắc hẳn với những ai đã nuôi thú cưng thì không còn xa lạ gì với câu chuyện chó bị ngộ độc socola. Những thanh socola tuy mềm tan ngòn ngọt là món khoái khẩu của chúng ta. Tuy nhiên với cún cưng bạn nên để càng xa càng tốt. Bởi vì socola ở bất kỳ dạng nào cũng có thể gây ngộ độc cho cún cưng của bạn. Có một số trường hợp xấu, cún cưng đã tử vong sau khi ăn socola.

Vậy tại sao chó lại bị ngộ độc socola ?

Socola được sản xuất từ hạt cacao có chứa một lượng chất kích thích tự nhiên được gọi là Theobromine. Chất này không gây ảnh hưởng đến con người vì thế chúng ta vẫn có thể hấp thụ và tiêu hóa chúng bình dễ dàng.

Tuy nhiên, đối với loài chó thì quá trình tiêu hóa theobromine diễn ra rất chậm, mức độ độc tố của cơ thể sẽ không ngừng tăng lên gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó.

Lượng socola gây độc là khác nhau tùy thuộc vào giống chó. Chó cỡ lớn thì cần một lượng lớn hơn chó cỡ nhỏ mới có thể gây độc. Nếu ăn một chút socola chú chó có thể có những biểu hiện như tức bụng, buồn nôn hay bị tiêu chảy.

Khi ăn quá nhiều socola chó mới bắt đầu co giật và liệt rung, rối loạn nhịp tim, chảy máu trong. Nếu tình trạng tiếp tục nguy hiểm hơn thì bạn nên cho chúng đến gặp bác sĩ thú y gần nhất.

Triệu chứng của chó khi bị ngộ độc ?

– Nôn mửa

– Tiêu chảy

– Gia tăng phản xạ toàn thân

– Gia tăng nhiệt cơ thể

– Căng cứng cơ

– Huyết áp thấp

– Co giật

– Trụy tim, kiệt sức và rơi vào hôn mê.

Chẩn đoán khi chó bị ngộ độc socola

Mức độ ngộ độc của chú chó sẽ được chẩn đoán dựa theo những triệu chứng gặp phải cũng như lượng socola đã nạp vào cơ thể. Tỷ lệ so với giống chó lớn hay giống chó nhỏ. Các triệu chứng sẽ biểu hiện rõ hơn trong khoảng thời gian từ 4 đến 24 giờ sau khi chó ăn phải socola.

Khi thấy cún cưng có những biểu hiện của ngộ độc bạn nên chú ý quan sát. Nếu triệu chứng ngày càng nguy hiểm thì nên đưa tới gặp bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt. Chúng ta có thể bổ trợ cho chúng thuốc tiêu hóa để giúp bảo vệ hệ tiêu hóa ngay sau khi được chẩn đoán ngộ độc.

Cách điều trị khi chó bị ngộ độc socola

Đầu tiên, bác sĩ sẽ giúp chúng nôn ra tất cả những thức ăn trong bụng để có thể ngăn chặn độc tố theobromine ngấm sâu vào cơ thể của chúng. Tiếp theo bác sĩ sẽ sử dụng than hoạt tính để hấp thụ lượng độc tố còn lại trong cơ thể ra ngoài. Trong lúc đó, cún cưng sẽ được truyền dịch để hạn chế co giật cũng như duy trì nhịp tim ổn định.

Để tránh trường hợp tương tự, bạn nên chú ý không nên cho chúng tới ăn các loại bánh, kẹo socola. Nhất là vào những dịp lễ tết, chẳng ai mong muốn chúng lại bị bệnh vào những ngày này đúng không.

Bạn hãy mua ngay cho chúng những loại thức ăn tốt nhất cho chúng để bổ sung chất dinh dưỡng sau những ngày bị ngộ độc.

Ý kiến bình luận