Chó ăn khoai tây có tốt cho sức khỏe không?

Chó ăn khoai tây có tốt cho sức khỏe không?

Khoai tây là nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho con người. Đây là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và phenol tự nhiên, tinh bột. Ăn khoai tây giúp giảm nồng độ cholesterol và chất béo cho cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với loài cún, việc ăn khoai tây chưa hẳn là tốt cho sức khỏe chúng. Vậy hãy cùng Petlife tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Chó có ăn khoai tây được không?

Khoai tây là loại rau củ có đầy đủ chất dinh dưỡng, tuy nhiên thú cưng ăn phải loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.Đặc biệt là khoai tây sống hoàn toàn có thể gây hại cho cún cưng nhà bạn.

Tuy chó là loài động vật ăn thịt nhưng chúng vẫn ăn được nhiều loại rau, củ, quả.  Đối với thực phẩm khoai tây, bạn phải hết sức cẩn trọng. Một trong những nguồn thực phẩm cần phải cảnh giác cho thú cưng, có bao gồm cả khoai tây. Việc sử dụng khoai tây liều lượng ít thì không gây ảnh hưởng gì cho cún, nhưng nếu sử dụng quá liều sẽ gây tác dụng phụ cho chúng.

Chó ăn khoai tây có tốt cho sức khỏe không?

Hệ thống tiêu hóa của thú cưng giúp chúng tiêu hóa thịt và xương. Khi sống và hòa nhập cùng con người, chó ăn cả thực vật lẫn thịt động vật. Cacbohydrat là chất không thực sự quan trọng đối với loài cún, nhưng thành phần này luôn hiện hữu trong các gói thức ăn.

Cún cưng có thể ăn khoai lang bằng nhiều hình thức khác nhau như nấu, luộc hoặc nướng. Bởi vì, khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin A,B,C tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cún.  Thực phẩm này còn có khả năng chống oxy hóa, có lợi cho cơ thể, chỉ số đường rất thấp. Đối với khoai tây thì hàm lượng đường trong máu của chúng rất cao. Mỗi khi cho cún ăn khoai tây, bạn phải kiểm tra hàm lượng đường.

Tuy giá thành của khoai tây trắng rẻ hơn nhiều so với khoai lang, nhưng chỉ số đường lại ngược lại. Vì vậy, cún nên ăn ít hoặc không ăn khoai tây sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Vì sao không nên cho chó ăn khoai tây

Khoai tây chứa hàm lượng đường trong máu cao, nếu cún ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì và tiểu đường. Thế nên, không cho cún ăn khoai tây thường xuyên, nó sẽ khiến lượng đường trong cơ thể chúng vượt quá mức quy định.

Lúc này, cún sẽ không thể tiêu hóa hoặc lọc nguồn thức ăn này, mà chỉ tiếp nhận thêm calo. Tình trạng đầy bụng và khó tiêu ở thú cưng sẽ nhanh chóng xảy ra.

Khi thú cưng ăn khoai tây sống, chất Solanin sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của chúng. Đây là một chất độc rất nguy hại cho cún. Vì vậy, hãy cho cún ăn khoai tây đã nấu chín thay vì ăn sống. Khoai tây ăn kèm phomai, kem tươi hoặc bơ đều rất nguy hiểm cho thú cưng.

Những điều chủ nuôi cần lưu tâm khi cho chó ăn khoai tây

Không phải bất kỳ chú chó nào cũng quen với việc dùng khoai tây, một số loài cún sẽ thấy khó chịu và có biểu hiện nôn mửa khi ngửi khoai tây. Lúc này, hãy cho chúng uống nước nhiều để hạn chế tình trạng mất nước bên trong cơ thể cún. Nếu phát hiện chúng có dấu hiệu khác thường, hãy đưa cún đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bạn hãy quan tâm đến khẩu phần ăn hàng ngày của chúng. Khi mua những thực phẩm cho chó, xem kỹ thành phần dinh dưỡng bên trong và thời hạn sử dụng.

Việc chó ăn gì là rất quan trọng, đặc biệt lưu ý những thực phẩm chó không được ăn để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn.

Ý kiến bình luận