Chia sẻ kinh nghiệm về thời kì động dục ở chó đực và chó cái

Chia sẻ kinh nghiệm về thời kì động dục ở chó đực và chó cái

Nhiều người nuôi chó cảnh chưa chắc đã có kiến thức về quá trình động dục ở chó như thế nào. Không biết khi nào chúng có thể sinh sản và biểu hiện động dục là gì. Thời kỳ sinh sản ở chó không giống như ở người, thông thường chúng chủ động dục 2 đến 3 lần mỗi năm. Việc xác định thời gian động dục rất quan trọng khi chủ nuôi muốn nhân giống và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. Hãy cung Petlife tham khảo kinh nghiệm trong bài viết sau đây nhé.

Bản năng của loài chó

Đối với chó cái, chỉ khi đến mùa sinh sản chúng mới có những biểu hiện của động dục. Thời gian còn lại trong năm chúng dường như không có phản ứng gì với con khác giới.

Ở chó đực trưởng thành, bản năng sinh sản có phần mạnh mẽ hơn chó cái. Chúng sẽ dễ dàng bị kích thích khi phát hiện mùi của con cái. Chó cái trong thời gian động dục, nước tiểu của chúng có chứa thành phần gây kích thích con khác giới.

Các chất này sẽ là dấu hiệu cho con đực nhận biết được rằng chó cái đã có thể sinh sản. Do vậy, khi bạn thấy chú chó của mình ngửi mùi hoặc liếm nước tiểu của đồng loại, có nghĩa là chúng đang kiểm tra thành phần kích thích tố có trong đó. Từ đó quyết định có thực hiện động dục hay không.

Thời kì động dục ở chó cái

Đa phần những người nuôi chó thường cho rằng chó bắt đầu động dục lần đầu nghĩa là chúng đã trưởng thành. Nhưng thực ra, lần động dục đầu tiên báo hiệu chó đã sẵn sàng để sinh sản, không có nghĩa là chúng đã hoàn toàn trưởng thành.

Thời gian động dục lần đầu của chó thường không ổn định. Ít nhất 1 hoặc 2 lần sau, chức năng sinh sản của chó cái mới được hoàn thiện. Từ lúc này, chức năng động dục của chó cái đã ổn định, mỗi năm chúng sẽ động dục khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 6- 8 tháng. Thời gian này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, tùy thuộc vào di truyền, khí hậu, dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của chúng.

Thời gian mỗi lần động dục thường kéo dài chừng 2- 3 tuần, nhiều nhất là 1 tháng. Chúng thường có xu hướng động dục vào mùa xuân hoặc hè. Nếu chú chó nhà bạn còn trẻ nhưng lại không động dục trong thời gian dài, bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ.

Thời kỳ động dục của chó đực

Trái với chó cái, chó đực phát dục từ rất sớm. Ngay từ khi còn nhỏ chúng đã học theo những con trưởng thành. Biết đánh hơi khu vực nhạy cảm của đồng loại hay đánh dấu vùng lãnh thổ bằng nước tiểu.

Không phải con chó đực nào cũng có khả năng sinh sản và thời kỳ động dục của chúng không giống nhau. Khả năng động dục thể hiện ở cường độ, tần suất, thể lực của chó. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng động dục như yếu tố di truyền, kinh nghiệm, hoàn cảnh, tâm lý, sự hợp tác của đối phương…

Yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ phối giống thành công ở chó

Để phối giống được tốt, chúng ta cần chú ý đến khá nhiều yếu tố bên trong, bên ngoài như di truyền, kinh nghiệm, môi trường xung quanh,.. Nên chọn những giống tốt, có tỷ lệ thành công cao trong một môi trường thuận lợi, không quá nóng bức bởi chó đực sẽ phát dục yếu hơn vào mùa nắng nóng.

Trên đây Petlife đã chia sẻ những kinh nghiệm về thời kì động dục của chó, hi vọng có thể giúp ích được cho bạn.

Ý kiến bình luận