Chia sẻ bí quyết nuôi dạy mèo anh lông ngắn

Chia sẻ bí quyết nuôi dạy mèo anh lông ngắn

Mèo anh lông ngắn là giống mèo được nhiều người yêu thích bởi chúng có vẻ ngoài thật thà, đáng yêu. Nhưng không phải chú mèo nào sinh ra cũng ngoan ngoãn và nghe lời. Chính vì thế chúng ta cần phải dạy bảo chúng ngay từ lúc nhỏ. Vậy bạn đã biết cách nuôi dạy mèo anh lông ngắn chưa ? Cùng Petlife tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Cách nuôi dạy mèo anh lông ngắn nhớ tên của mình

Khi mèo con đang ở trạng thái phấn khích, bạn hãy gọi tên của nó. Điều này có thể khiến nó dễ dàng nhớ tên của mình hơn. Chẳng hạn khi bạn đang ngồi vuốt ve, chơi đùa hay cho chúng ăn, là thời cơ tốt. Phải chú ý không được gọi tên khi đang trừng phạt chúng, bởi lúc này chúng sẽ nhầm tưởng tên mình với một sự trừng phạt nào đó. Mèo sẽ sợ hãi khi bạn gọi tên chúng.

Mèo cũng có một vài hành vi đặc biệt như bạn gọi nó,muốn ôm nó, đều phải ra mệnh lệnh với chúng. Bạn hãy lặp đi lặp lại nhiều lần những động tác này để mèo ghi nhớ. Chú ý khi mèo làm đúng bạn phải khen ngợi, khen thưởng, còn nếu chúng là sai bạn cần nghiêm khắc trừng phạt bằng lời nói hoặc hành động để chúng có thể ghi nhớ.

Cách huấn luyện mèo bằng cách bắt tay

Đối với cách huấn luyện mèo anh lông ngắn, bạn có thể dụ dỗ chúng bằng đồ ăn để chúng có thể bắt tay bạn. Một mẹo nhỏ là bạn có thể bôi một ít đồ ăn lên tay để thu hút sự chú ý của chúng. Sau đó gọi mèo đến, tiếp theo giơ tay phải ra trước mặt để mèo con ngửi thấy mùi thức ăn. Đồng thời nhẹ nhàng ra lệnh  bắt tay với chúng.

Theo phản xạ tự nhiên, khi ngửi thấy mùi thức ăn chúng sẽ tự nhiên đưa đầu ra. Tiếp theo chủ nhân giơ tay có mùi thịt lên cao. Mèo con sẽ hướng người theo và giơ tay lên để bắt lấy tay của chủ nhân. Lúc này chủ nhân vừa đưa tay ra bắt lấy tay chúng vừa ra lệnh “bắt tay”. Làm động tác này nhiều lần cho đến khi chúng quen. Đến khi mèo anh lông ngắn nắm bắt được hành động “bắt tay” hình thành phản ứng có điều kiện thì bạn đã thành công.

Huấn luyện mèo không cắn người

Mặc dù không cố ý nhưng có nhiều lúc bạn vô tình sẽ bị chú mèo cắn. Vậy bạn nên làm gì để khắc phục nó ?

Bạn hãy ngay lập tức lớn tiếng quát mắng hoặc tỏ thái độ tức giận đồng thời vỗ nhẹ vào đầu chúng để chúng biết mình đã làm sai. Bạn nên kiểm soát lực tốt, không thể quá mạnh bởi sẽ khiến cho chúng sợ hãi và ghét bạn.  Tuy nhiên cũng không thể quá nhẹ, nếu không chúng sẽ nghĩ bạn đang chơi đùa với chúng. Sau đó bạn hãy duỗi ngón tay ra cho chúng, chúng sẽ có tâm lý trả thù nên sẽ cắn lại bạn. Lần này bạn hãy gõ vào đầu chúng. Rồi tiếp tục lặp lại như vậy cho đến khi chúng không còn dùng lực cắn tay bạn.

Nếu bạn thấy chúng cắn tay người khác thì bạn lại tiếp tục dùng phương pháp này. Sau chừng một tháng sẽ có hiệu quả ngay thôi.

Ý kiến bình luận