Chế độ dinh dưỡng dành riêng cho chó già

Chế độ dinh dưỡng dành riêng cho chó già

Chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn cho chó thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau như lúc sơ sinh, lúc chó con, lúc trưởng thành và lúc đã về già. Nếu bạn đang nuôi một chú cún già thì chắc chắn rằng bạn mong muốn chúng sẽ sống lâu hơn một chút với bạn. Vậy làm thế nào để giúp chúng kéo dài được tuổi thọ, hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng cho chó già trong bài viết này nhé.

Để có thể hiểu sâu hơn về cách chăm sóc chó già chúng ta sẽ cùng đi trả lời cho câu hỏi: Thế nào là chó già?

Tùy thuộc và giống loài mà mỗi loài chó sẽ có tuổi thọ trung bình khác nhau vì thế nên chó già ở mỗi giống chó cũng được tính khác nhau. Mặc dù tuổi thọ của mỗi loài khác nhau nhưng bạn có thể tính tuổi khi chó già bằng cách tìm hiểu xem giống chó mình đang nuôi có tuổi thọ khoảng bao nhiêu năm sau đó chia ra thành 3 giai đoạn, những chú chó già là khi chúng đang sống trong 1/3 những năm cuối đời. Đối với giống chó cỡ lớn như Great Dane thì vòng đời trung bình có chúng là 9 năm, khi đó chó từ 6 – 9 tuổi được xem là chó già; hoặc đối với giống chó cỡ nhỏ nhiều người nuôi như chó toy Poodle thì vòng đời trung bình của chúng là 15 năm, chó già sẽ được tính từ năm 10 – 15 tuổi.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chó già

Chó già khác với thời điểm trưởng thành là chúng phải có chế độ ăn uống phù hợp và cân bằng dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe tuổi già. Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ bao gồm hàm lượng ít Calories và chất béo nhưng nhiều chất xơ và protein. Bạn cũng có thể cho chó già ăn thức ăn như trước nhưng với lượng nhỏ hơn hoặc cho ăn theo chế độ ăn uống mới phù hợp. Đặc biệt bạn cần biết hàm lượng protein dinh dưỡng cho chó già trong các loại thức ăn thú nuôi công nghiệp thường là 18% và cho chó mắc bệnh suy thận là 14%. Bên cạnh đó chế độ ăn uống của chó già bị suy thận nên thấp protein, để thận của chúng có thể làm việc tốt hơn.

Bạn có thể áp dụng cho các loại thức ăn có hàm lượng chất béo giao động từ 10 – 12% bởi vì về già chúng rất dễ bị táo bón, nên chế độ ăn uống nên có nhiều chất xơ từ 3 – 5%. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm cám lúa mì vào thực đơn ăn uống hằng ngày để tăng thêm lượng chất xơ. Chó già sẽ dễ mắc các bệnh về răng miệng, bạn nên cho chúng ăn thức ăn khô, hạt để giảm các bệnh về răng miệng và nướu.

Chó già có được ăn thức ăn cho chó trưởng thành hay không là câu hỏi mà rất nhiều người nuôi thú cưng đặt ra. Nếu chú chó của bạn không có vấn đề về sức khỏe, không thừa cân và đang hoạt động bình thường, sinh lý không xảy ra bất ổn thì bạn vẫn có thể cho chúng ăn đồ ăn cho chó trưởng thành. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ thú y vẫn khuyên rằng nên cho chó già ăn thức ăn phù hợp với độ tuổi.

Cũng giống như con người, những chú chó già thường có sức khỏe yếu dần nên rất cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Bên cạnh việc áp dụng chế độ thức ăn dinh dưỡng hợp lý thì bạn cũng có thể tham khảo việc sử dụng thuốc bổ sung dinh dưỡng. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn những loại thuốc hiệu quả và phù hợp nhất với cún cưng của bạn.

Ý kiến bình luận