Chế độ dinh dưỡng cho mèo sau khi triệt sản

Chế độ dinh dưỡng cho mèo sau khi triệt sản

Trong mỗi giai đoạn của loài mèo, chế độ dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Chẳng hạn sau khi triệt sản, những thực phẩm nào giúp chúng nhanh phục hồi sức khỏe. Bất kỳ chủ nuôi nào cũng nên nắm bắt những điều cơ bản này, để giúp chăm sóc và bảo vệ thú cưng tốt nhất. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp vật nuôi kéo dài tuổi thọ, vì vậy hãy cùng Petlife tìm hiểu nguồn dinh dưỡng thiết yếu của loài mèo sau khi chúng triệt sản nhé.

Những tác hại sau khi triệt sản mèo

Nhiều chủ nuôi thường có quan điểm triệt sản mèo, để giúp chúng luôn gắn bó với mình hơn. Tuy nhiên, sau khi triệt sản mèo có thể mắc các chứng bệnh mà không ai ngờ đến. Đó là chứng béo phì ở mèo. Đa phần việc béo phì sẽ thấy rõ nhất ở mèo đực, khi khẩu phần ăn của chúng tăng lên gấp đôi.

Việc tăng cân quá đà khiến mèo lười biếng vận động, ít tiếp xúc với các mối quan hệ bên ngoài. Đây là nguyên nhân dẫn chúng đến những căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, chủ nuôi phải kiểm soát lượng thức ăn của chúng, tránh trường hợp mèo mắc bệnh không mong muốn.

Sau khi triệt sản mèo mắc bệnh sỏi thận và sỏi đường tiết niệu cũng khá cao. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng, bởi vì tùy vào khẩu phần ăn hàng ngày của mèo để có thể xác định chắc chắn chúng có mắc bệnh ngay tại thời điểm đó không.

Ảnh hưởng của chứng bệnh béo phì

Theo như ý kiến của bác sĩ thú y, mèo sau khi triệt sản sẽ có nhu cầu thèm ăn nhiều hơn. Trong đó nhu cầu ăn gia tăng lên đến 30%. Mèo sẽ giảm các hoạt động bên ngoài, năng lượng của chúng sẽ tích tụ thành mỡ dư trong cơ thể. Mèo đực có nguy cơ tăng cân nhiều hơn so với mèo cái. Tỉ lệ của mèo đực cao gấp 10 lần so với mèo cái.

Nguy cơ mèo mắc bệnh tiểu đường sau khi triệt sản cũng khá cao. Bên cạnh đó, nếu chế độ dinh dưỡng của mèo không hợp lý, chúng còn có khả năng mắc chứng táo bón, tim mạch hoặc bệnh về khớp.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mèo sau khi triệt sản

Bởi vì, trường hợp mèo mắc bệnh béo phì rất cao sau khi triệt sản, nên bạn hãy hạn chế cho chúng dùng các thực phẩm nhiều chất béo. Cách tốt nhất là chọn những thực phẩm chứa nhiều protein, carbohydrates. Bên cạnh đó, L-Carnitine cũng là dưỡng chất rất tốt giúp ngăn ngừa sự hấp thụ calo và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lượng chất béo trong cơ thể. 

Chủ nuôi cũng có thể chọn mua những thực phẩm dành cho mèo mới triệt sản. Đây là những thực phẩm được kiểm định chất lượng về độ an toàn, tốt cho sức khỏe vật nuôi. Nó còn giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận trong cơ thể. 

Nếu chủ nuôi còn chưa an tâm về thực phẩm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để có lời khuyên về dinh dưỡng cho mèo mới triệt sản.

Dinh dưỡng theo toa Royal Canin

Để chăm sóc mèo sau khi triệt sản, bạn có thể cho chúng sử dụng dòng thức ăn theo toa Royal Canin. Đây là công thức chế biến thực phẩm đặc thù, dành riêng cho từng độ tuổi và thời gian phát triển của mèo.

Các sản phẩm của Royal đều được khuyên dùng, bởi tốt cho sức khỏe mèo sau khi triệt sản. Thành phần của hạt có tác dụng giúp mèo no bụng, nhưng không gây ra chứng béo phì cho chúng. Khi mèo quen với liều lượng của dòng sản phẩm Royal, chỉ số cơ thể như đường máu và huyết áp sẽ ổn định. Kết hợp chế độ ăn và bài tập thể dục điều độ sẽ khiến mèo nhanh chóng phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Ý kiến bình luận