Chế độ dinh dưỡng cho chó bị ốm

Chế độ dinh dưỡng cho chó bị ốm

Thực phẩm là một nhu cầu cơ bản của con người và của những chú chó. Thức phẩm đem lại sức mạnh, đặc biệt là với những chú chó của chúng ta. Thực phẩm mang lại cho chó cưng năng lượng, niềm vui và là công cụ tuyệt vời để làm tăng sự tích cực. Hơn nữa, thực phẩm có thể làm tăng sức khỏe tổng thể và sự cường tráng của vật nuôi, bác sĩ Jennifer Regis, bác sĩ thú y tại Dịch vụ Thú y Tổng hợp Nghệ thuật Cổ đại ở Seattle, Washington cho biết.

Theo bác sĩ Regis, các loại thực phẩm phù hợp có thể giúp chữa lành cho chó cưng. Nhưng, khi chúng ta sử dụng thực phẩm làm thuốc, mỗi chú chó cần có đơn thuốc riêng, vì vậy cần phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y về nhu cầu cá nhân của chú chó nhà bạn. Có một số loại thực phẩm, bao gồm các loại thảo mộc và gia vị mà những chủ nuôi cần biết rõ để giúp điều trị cho người bạn thân nhất của mình. Dưới đây là một số ý tưởng về thực phẩm cần thiết cho một chú chó bị bệnh.

– Bí ngô

Theo bác sĩ Regis, khi nói đến việc cho chó ăn gì, bí ngô nguyên chất (không phải hỗn hợp bánh bí ngô) thường là món ăn “đa tác dụng” dùng khi bị ốm. Nếu bạn có một chú chó bị tiêu chảy, nó có thể làm cứng phân, nhưng khi cho chó bị táo bón ăn, nó sẽ làm mềm phân. (Cho 1 đến 3 muỗng canh)

Mặc dù bí ngô rất tốt cho bệnh tiêu chảy không có biến chứng, nhưng bác sĩ Regis không đề nghị dùng nó cho các trường hợp có mùi hoặc có máu hay chất nhầy trong phân. Trong những trường hợp đó, có thể là ký sinh trùng hoặc thứ gì đó gây ra nhiều chứng viêm, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước.

– Nấm

Trong những trường hợp tiêu chảy quá mức mà bí ngô không có tác dụng, bác sĩ Regis thường tìm đến những thực phẩm làm hạ nhiệt nhiều năng lượng hơn từ góc độ y học Trung Quốc, như nấm.

“Nấm là loại tôi sử dụng rất nhiều cho một số trường hợp tiêu chảy vì nó rất tốt trong việc làm khô nước từ hệ tiêu hóa và giúp làm cứng và đưa nước ra khỏi cơ thể”, cô giải thích.

Mặc dù các chủ nuôi có thể hỏi ý kiến bác sĩ thú y về các loại nấm khác nhau, nói chung, nếu bạn chỉ muốn hỗ trợ cân bằng nước trong cơ thể, bạn có thể tìm mua các loại nấm thông thường ở các siêu thị gần nhà, bác sĩ Regis cho biết.

Khi cho chó cưng ăn nấm: Không bao giờ cho chó cưng ăn nấm từ trong sân của bạn hoặc trong rừng, vì một số nấm rất độc hại. Nấm an toàn có thể được tìm thấy trong cửa hàng tạp hóa, bao gồm các loại nấm trắng, portobello, shiitake, và cremini. Cho chó ăn những loại nấm này và không thêm nước sốt mà chúng ta hay thêm vào. Nên cho ăn 1 đến 2 miếng lúc đầu để đảm bảo không có dị ứng và sau đó cho ăn một cách vừa phải. Sử dụng nấm dược liệu như reishi, đuôi gà tây và bờm sư tử với sự hướng dẫn của bác sĩ thú y của bạn.

– Thảo mộc chế biến được

Chúng ta có thể nghĩ rằng các khu vườn thảo mộc chỉ dành cho con người, nhưng bác sĩ Regis gợi ý rằng việc rắc thêm một loại thảo mộc có thể là một lựa chọn tuyệt vời trong việc lựa chọn thực phẩm cho một chú chó bị ốm.

“Nếu bạn cho chú chó của mình ăn thức ăn hạt và bạn muốn thêm một ít chất dinh dưỡng, rất nhiều loại thảo mộc khác nhau có thể chế biến được sẽ có tác dụng khác nhau tùy vào chứng bệnh bạn muốn điều trị”, bác sĩ Regis giải thích.

Các loại thảo mộc yêu thích của bác sĩ Regis bao gồm mùi tây (tốt cho những chú chó bị ngứa với các vấn đề về da), bạc hà (tốt cho việc làm dịu chứng ợ nóng hoặc lở loét) và hương thảo (một loại thảo dược chống viêm có thể hữu ích trong điều trị viêm khớp).

– Củ nghệ

Theo bác sĩ Regis, nghệ là chất chống viêm mạnh mẽ và có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những chú chó bị đau nhức. Tuy nhiên, cô cảnh báo rằng thực phẩm chữa bệnh này chỉ thích hợp cho những chú chó không có vấn đề về tiêu hóa. “Nếu chúng mắc hội chứng ruột kích thích và dễ bị viêm trong ruột, chúng có thể không chịu được nghệ tốt bằng một chú chó có hệ tiêu hóa khỏe mạnh”, cô giải thích.

– Dưa chuột

Không giống như nghệ, dưa chuột ít gây khó chịu cho bụng của chó con và có thể được sử dụng để hỗ trợ trong trường hợp đau dạ dày, ngay cả trong một số trường hợp bí ngô không có tác dụng. Thành phần dưa chuột chủ yếu là nước, vì vậy chúng ngậm nước và có thể làm một bữa ăn nhẹ thích hợp cho một chú chó bị ốm có nguy cơ bị mất nước.

Bắt đầu với thức ăn chữa bệnh cho chó

Theo bác sĩ Regis, chủ nuôi nên biết rằng họ không phải bắt đầu nấu các bữa ăn để tăng cường chữa bệnh toàn diện vào món ăn hàng ngày của chó cưng. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bác sĩ thú y có thể giúp kê toa các loại thực phẩm chữa bệnh mà chủ nuôi có đủ thời gian để chuẩn bị.

“Ngay cả khi bạn thay đổi chỉ 30% khẩu phần ăn hiện tại của chúng, điều đó sẽ có tác động sâu sắc đến sức khỏe tổng thể của chú chó nhà bạn”, cô giải thích.

Một số loại dầu bổ sung cho chó:

– Dầu dừa

Loại dầu trị nấm này được nhiều người yêu chó sử dụng để điều trị các tình trạng về da bằng cách thêm dầu hoặc chất béo vào chế độ ăn uống. Mặc dù nổi tiếng trên internet là “phương thuốc cho mọi thứ”, nhưng đôi khi một chất béo khác có thể phù hợp hơn, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi mua một chai dầu lớn.

– Dầu Oregano

Dầu này khó tìm hơn một chút so với dầu dừa nhưng phải luôn được pha loãng với dầu dừa hoặc dầu khác nếu bạn muốn sử dụng nó. Dầu Oregano thường được sử dụng để điều trị các tình trạng da và nhiễm trùng.

Ý kiến bình luận