Chế độ ăn phù hợp cho chó mẹ khi mang thai

Chế độ ăn phù hợp cho chó mẹ khi mang thai

Dinh dưỡng là nhân tố quan trọng nhất cho chó để đảm bảo chó luôn khỏe mạnh, đề kháng tốt, nhất là trong giai đoạn mang thai. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức cực kỳ cần thiết về cách chăm sóc dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp cho chó khi mang thai để đảm bảo cho chó được “mẹ tròn con vuông” sau khi sinh nở nhé.

Khi chó mang thai, nên cho chó ăn nhiều hay ăn ít? 

Nhiều người lầm tưởng rằng khi chó mang thai sẽ cần phải cho ăn rất nhiều. Vì vậy các bạn ấy thường cho chó ăn nhiều lần trong ngày với các loại thức ăn nhiều chất béo. Điều này là hoàn toàn không cần thiết. Theo lời khuyên của các bác sĩ thú ý, trong quá trình chó mang thai, bạn chỉ cần cho chó ăn với chế độ ăn với khẩu phần bình thường dành cho chó trưởng thành. Tuy nhiên, loại thức ăn cho chó mang thai phải đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng và đủ chất. 

Trong giai đoạn đầu mang thai, nếu các bạn chủ cho chó ăn quá nhiều, lượng chất béo tích lũy ở cơ thể chó sẽ vượt quá mức cần thiết và khiến cho cơ thể chó phù nề, khó khăn khi di chuyển cũng như lúc sinh đẻ.

 

Khi chó mang thai được 3-4 tuần thì các bé cún con trong bụng sẽ lớn lên rất nhanh. Lúc này thì bạn cần thay đổi chế độ ăn của chó một chút bằng cách cho chó ăn thường xuyên hơn (tăng 20-30% khẩu phần ăn) so với trước. Nếu chó mang thai lứa nhiều con nên dạ dày nhỏ, không ăn được nhiều thì bạn có thể chia nhỏ thức ăn để cho chó ăn nhiều lần trong ngày.

Vào giai đoạn cuối thai kỳ và trước khi sinh, chó mẹ sẽ có dấu hiệu chán ăn trầm trọng. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì điều đó. Hãy để sẵn thức ăn cạnh chó mẹ để “bà bầu” này có thể ăn bất cứ lúc nào thấy đói. Sau đó, bạn chỉ cần chờ đợi, trong vòng 24-48 giờ tới chắc chắn bạn sẽ được gặp mặt những chú cún con rồi.

Những lưu ý cần biết khi chăm sóc dinh dưỡng cho chó mẹ khi mang thai

Trong suốt quá trình chó mang thai, việc bạn luôn phải nhớ là cho chó uống nhiều nước. Hãy luôn để nước trước mặt chó mẹ để các bạn ấy uống nước nhiều hơn. Điều này không chỉ giúp điều hòa thanh lọc cơ thể chó mẹ mà còn rất tốt cho việc sinh nở.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên bổ sung thêm các dưỡng chất chứa vitamin cho chó mẹ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên cho cơ thể chó hấp thụ canxi trong giai đoạn mang thai, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ vì canxi sẽ khiến chó mẹ khó sinh hoặc gây ra các dị tật khớp chi ở cún con.

Để có được chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho chó mẹ khi mang thai, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến từ các bác sĩ thú y uy tín. Đừng quên làm theo kế hoạch dinh dưỡng mà bạn cùng bác sĩ đã xây dựng, cùng với những kiến thức mà bài viết của chúng tôi đã cung cấp hôm nay để chăm sóc chó mẹ và chó con thật tốt nhé.

Ý kiến bình luận