Chế độ ăn hợp lý cho mèo bị béo phì

Chế độ ăn hợp lý cho mèo bị béo phì

Mèo là loài động vật không rất quen thuộc trong gia đình, nhất là ở Việt Nam. Chúng ăn nhiều nhưng lại có tính lười biếng và lười vận động dẫn đến béo phì. Bệnh này có thể gây nguy hại cho sức khỏe của chúng. Khi chúng bị thừa cân, cơ thể trở nên nặng nề và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hay các vấn đề liên quan đến gan và đau khớp.

Điều này không còn xa lạ gì với những ai nuôi thú cưng. Vậy mèo béo phì có biểu hiện như thế nào và chủ nuôi nên làm gì để giúp đỡ chúng. Hãy cùng Petlife theo dõi bài viết sau đây nhé.

Mèo béo phì có biểu hiện ra sao?

Mèo bị béo phì là khi năng lượng dung nạp vào cơ thể vượt quá năng lượng cần thiết. Chỗ năng lượng dư thừa này sẽ tích tụ dần dưới dạng mỡ thừa. Khi chó mèo bị béo phì chúng rất khó để trở về trạng thái ban đầu mà đa số sẽ duy trì thể trạng thừa mỡ mặc dù đã ngừng hấp thụ lượng calo dư thừa vào cơ thể.

Phần lớn việc chó mèo bị béo phì liên quan đến vật nuôi được ăn quá nhiều mà không kèm theo chế độ tập luyện hợp lý.

Bệnh béo phì là bệnh nguy hiểm, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo. Trong đó phổ biến nhất là bệnh về xương khớp, tim mạch và bài tiết.

Mèo của bạn có đang bị béo phì không ?

Bạn có thể đáng giá mèo của mình có bị béo phì không thông qua một vài tiêu chuẩn đơn giản. Với mèo cân đối, ta có thể nhìn thấy phần xương sống trên lưng và chạm vào xương sườn của chúng một cách dễ dàng.

Nếu phải ấn mạnh mới thấy thì mèo cưng của bạn hơi mập rồi đó. Lúc này bạn nên bắt đầu chú ý đến việc cân đối lại dinh dưỡng cho chúng và lên kế hoạch tập luyện hợp lý.

Ngoài ra, với những chú mèo cân đối bạn có thể nhịn thấy rõ vòng eo rõ rệt nằm giữa xương sườn và hông của mèo. Khi nhìn ngang bạn sẽ thấy cơ bụng hóp lại từ phần cuối lồng ngực vào đến má trong đùi. Nếu không thấy thì chắc hẳn mèo của bạn đang bị thừa cân.

Mặc dù mèo ăn nhiều hơn chó nhưng tỷ lệ béo phì ở chó lại cao hơn do mèo có khả năng điều tiết năng lượng đã hấp thụ tốt hơn.

Khi mèo bị béo phì, chủ nhân nên chú ý đến chế độ ăn uống cũng như vận động của chúng để giúp chúng giảm cân. Hạn chế những thức ăn giàu dinh dưỡng đặc biệt là chất béo. Nên cho chúng ăn nhiều rau xanh, củ quả thay vì thịt, cá…Không nên cho mèo vào phòng ăn khi mọi người đang ăn uống.

Thường xuyên cho chúng vận động để giải phóng cơ thể, đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng những bài tập đơn giản như chạy bắt đồ, chạy theo chủ hoặc cho chúng vật lộn với đồ vật trong nhà.

Giảm các loại đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn thưởng không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đưa chúng đến các cơ sở thú y để được kiểm tra sức khỏe, tránh mắc phải những bệnh nguy hiểm mà không được chữa trị kịp thời.

Ý kiến bình luận