Chăm sóc lông mèo như thế nào là đẹp?

Chăm sóc lông mèo như thế nào là đẹp?

Để giúp mèo trông đáng yêu và dễ thương hơn, chủ nhân cần đặc biệt quan tâm bộ lông mèo. Bộ lông có nhiệm vụ giúp chủ nhân có thể nhận biết tình trạng sức khỏe của chúng. Ngoài ra lông mèo còn bảo vệ mèo con tránh được nhiệt độ bên ngoài, bảo vệ chúng trước mưa to, gió lớn. Bên cạnh đó, lông mèo còn sản xuất những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin D. Để có thể chăm sóc bộ lông mèo hoàn hảo, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Chăm sóc lông mèo khi có dấu hiệu xơ rối

Muốn chăm sóc thú cưng có bộ lông mềm mại, không xơ rối thì hãy cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo con. Những thực phẩm cần bổ sung cho mèo con đó là carbohydrate, protein và chất béo. Khi mèo con không được bồi bổ chế độ ăn uống hợp lý thì bộ lông của chúng nhanh xỉn màu, có dấu hiệu xơ rối và rụng.

Nếu mèo con có dấu hiệu béo phì thì chúng không thể tự làm sạch bộ lông của mình, khiến vài chỗ lông bị xỉn màu và dơ bẩn. Như vậy, đối với trường hợp mèo đã già thì chúng không thể tự làm sạch bộ lông, vì mèo không thể vặn người, di chuyển cũng chậm chạp hơn.

Chăm sóc mèo có bộ lông sáng loáng

Lông mèo còn là một cách phản ánh tình hình sức khỏe của mèo. Trường hợp, khi phát hiện lông mèo ngả màu thì bạn hãy để ý chăm sóc chúng nhiều hơn. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh cho mèo, hãy chăm sóc chế độ ăn uống và hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo, sẽ giúp lông mèo sáng bóng hơn.

Ngoài ra, bạn hãy kết hợp việc tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về cách ăn uống của mèo. Bổ sung thực phẩm có nhiều dầu cá hồi cũng là một biện pháp giúp lông mèo sáng loáng, nhưng không được lạm dụng chúng quá nhiều.

Tùy vào thương hiệu thực phẩm khác nhau, sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng khác nhau. Nếu bạn cảm thấy thú cưng đã được cung cấp dưỡng chất thiết yếu nhưng bộ lông chưa đẹp và hoàn hảo thì hãy thay đổi thương hiệu thực phẩm nhé.

Chăm sóc mèo con bằng cách tắm rửa sạch sẽ

Vi khuẩn rất dễ cư ngụ trên lông mèo con khi lông chúng bắt đầu xơ rối. Hơn nữa, các bệnh về da, ký sinh trùng hay nhiễm trùng cũng là nguyên nhân khiến lông mèo xấu xí đi.

Cách chăm sóc tốt nhất cho lông mèo luôn sạch đẹp đó là thường xuyên tắm rửa, vệ sinh thân thể mèo, sử dụng các sữa tắm dành cho thú cưng.

Giảm nguy cơ béo phì ở mèo

Mèo con béo phì sẽ có những biểu hiện như lưng và đuôi có gàu, vì khi béo thú cưng không thể tự làm sạch bộ lông mình. Khi phát hiện thú cưng béo phì sẽ rất nguy hiểm dẫn đến những bệnh như bệnh tim, viêm khớp hoặc các bệnh về ung thư khá. Để đảm bảo mèo có bộ lông tuyệt đẹp thì bạn hãy có chế độ chăm sóc mèo khoa học, hợp lý.

Cách để giảm thiểu béo phì ở mèo đó là giảm hàm lượng calo trong khẩu phần ăn.  Nếu hàm lượng calo trong phần ăn cao thì mèo sẽ dễ mắc bệnh béo phì. Tuy nhiên, không nên để mèo con giảm cân một cách nhanh chóng, sẽ dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Làm sạch lông mèo già như thế nào?

Mèo già thường có bộ lông xỉn màu, vì chúng không thể hoạt động nhanh nhẹn như trước, càng không thể làm sạch bộ lông chính mình. Để chăm sóc bộ lông mèo sáng bóng, hãy sử dụng chiếc lược để chải lông cho chúng, nhằm giúp lông mèo thêm mềm mượt. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để chú mèo nhà bạn có một bộ lông đẹp nhé.

Ý kiến bình luận