Chăm sóc chó mẹ sau sinh đúng cách

Chăm sóc chó mẹ sau sinh đúng cách

Chăm sóc chó mẹ sau sinh rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và chó con. Vậy như thế nào là chăm sóc chó mẹ sau sinh đúng cách? Bạn cần làm gì và chế độ ăn của chó mẹ như thế nào là hợp lý, cùng Petlife tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Những lưu ý khi chăm sóc chó mẹ sau sinh

Sau khi chó mẹ sinh xong bạn cần tác động để cho chó con bú càng sớm càng tốt. Bởi vì sữa non lúc này sẽ nâng cao đề kháng và rất tốt cho chó con. Hơn thế nữa, trong vòng 1 ngày kể từ khi sinh nếu như chó con không được bú thì rất có thể nó sẽ chết vì đói.

Một vài chó mẹ sau khi sinh xong thường tự ăn nhau thai, điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mẹ và chó con. Tuy nhiên có một số trường hợp chó mẹ bị nôn sau khi ăn nhau thai nên bạn cần chú ý. Nếu thấy chó mẹ không ăn nữa thì hãy dọn dẹp nó ngay.

Có thể cho chó mẹ ăn nhẹ và uống một chút nước để lấy lại sức lực. Hãy để chó mẹ nghỉ ngơi ở một nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Đặc biệt ổ đẻ cần gọn gàng, sạch sẽ và khô ráo, tránh nơi ẩm thấp. Không nên lót quá nhiều vải vì có thể sẽ khiến cho chó con không tìm thấy mẹ hoặc chó mẹ vô tình giẫm lên chó con. Ngoài ra, bạn cần cách ly và không cho những cho chó khác tới gần ổ đẻ.

Chó mẹ có thói quen làm vệ sinh cho con bằng cách xé lớp màng bọc bên ngoài và liếm sạch chó con. Tuy nhiên nếu chó mẹ không làm hoặc làm sau 2 phút vẫn chưa xong thì bạn có thể giúp một tay. Nếu chú chó con còn mệt, hô hấp yếu thì bạn cần xoa bóp và hô hấp nhân tạo cho chúng.

Nếu chó mẹ sinh vào mùa đông lạnh giá, bạn hãy tìm cách giữ ấm cho chúng vì chó con mới sinh ra chưa thể điều hòa được thân nhiệt. Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ trong ổ của chó tầm 30 độ trong 2 ngày đầu và giảm dần vào những ngày sau.

Chó mẹ nên ăn gì sau sinh ?

Vì chó mẹ đã mất rất nhiều sức để mang thai cũng như sinh con, thế nên thức ăn dành cho chó mẹ sau sinh cần đầy đủ chất dinh dưỡng, các thành phần giàu protein, canxi và vitamin. Trong thời gian này, chó con chưa thể ăn được thức ăn nên chúng phát triển hoàn toàn nhờ vào sữa mẹ.

Thức ăn cho mẹ có đủ chất thì sữa mới chất lượng, chó con mới có thể nhanh chóng lớn khỏe mạnh. Chăm sóc chó mẹ sau sinh không hề đơn giản mà nó vô cùng quan trọng cho cả chó mẹ và con. Thực tế, bản năng sinh tồn của chó mẹ, chúng có thể tự biết các tự chăm sóc cho mình và đàn con chào đời. Tuy nhiên, chủ nhân cũng cần nắm bắt được những thông tin, kinh nghiệm hoặc một vài chú ý nhỏ để có những phương hướng cũng như biện pháp xử lý cho phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn đọc có những kiến thức giúp chăm sóc chó mẹ sau sinh được tốt nhất.

Ý kiến bình luận