Cắt móng cho chó, bạn đã biết cách cắt đúng chưa? 

Cắt móng cho chó, bạn đã biết cách cắt đúng chưa? 

Cắt móng là công việc thường xuyên được thực hiện để đảm bảo sức khỏe cũng như vệ sinh cho chó. Tuy nhiên, bạn đang loay hoay không biết cách để cắt móng cho chú cún nhà mình một cách chính xác thì hãy đọc bài viết dưới đây của Petlife nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn đấy.

1. Tại sao phải cắt móng cho chó?

Khác với con người, móng chó có dạng móng đeo, nghĩa là ngón cái cong vòng lại như hình tròn.  Nếu để móng này dài quá thì nó sẽ đâm sâu vào thịt khiến cho chúng đau. Thậm chí, trong trường hợp chảy máu chúng sẽ gây ra trường hợp nhiễm trùng. 

Do đó, chúng ta cần phải cắt móng cho chó thường xuyên để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. 

2. Cách cắt móng cho chó đúng và an toàn bạn nên biết

Nếu là người thường xuyên cắt móng cho chó thì sẽ rất dễ dàng. Nhưng nếu đây là lần đầu tiên bạn làm công việc này thì bạn cần phải tìm ra cấu tạo cũng như phần được cắt trên móng của chú cún trước tiên. 

Phần được cắt trên móng của chó bao giờ cũng là phần móng bắt đầu cong xuống. 

Khi cắt, bạn tuyệt đối không được cắt vào phần gọi là phần “phạm”. Phần phạm này được xác định bằng cách: 

– Đối với chó có móng trắng và sáng thì bạn cần tránh cắt phạm vào phần tủy có màu hồng đỏ. 

– Đối với những chú chó có móng đen và tối thì bạn cần phải cẩn thận hơn nhé. Trường hợp này bạn cần đưa móng lên ánh sáng để phân biệt rõ hơn.

Thực hiện cắt móng cho chó đúng cách: 

Đầu tiên, bạn cần chọn nơi bạn và chó ngồi ngang nhau. Hãy gọi chó lại và bảo nằm vào lòng. Tuy nhiên, nếu chó sợ, bạn nên nhờ ai đó trong gia đình giữ nó giúp, tránh trường hợp chó không hợp tác làm bạn cắt trượt vào thịt của chúng nhé. 

Sau đó, bạn cầm chân chó nhẹ nhàng để chúng không sợ nhưng phải chắc chắn. Cắt phần móng thừa ra với góc 45 độ. Điểm cắt cuối cùng của kềm hướng về phần cuối cùng của móng, điều này sẽ giúp bạn cắt bỏ được phần nhọn của móng chân chó.

Bạn nên dùng kềm cắt từng phần nhỏ của móng thay vì cắt 1 lần cả phần móng dài để tránh việc gây đau cũng như tác động đột ngột cho chúng. 

Khi bạn cắt đến phần chấm đen ở giữa móng là điểm bắt đầu của phần thịt mềm. Đến đây thì không được cắt nữa nhé. 

Cuối cùng, bạn  nên kiểm tra xem móng của chó có bị giòn không hoặc sau khi cắt móng vẫn còn sắc thì nên giũa móng lại cho chúng. 

Trên đây là cách cắt móng cho chó đúng nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có thể cắt móng cho chú cún của mình được an toàn nhất nhé.

Ý kiến bình luận