Cắt đuôi mèo có nguy hiểm không?

Cắt đuôi mèo có nguy hiểm không?

Đuôi mèo là một trong những bộ phận trên cơ thể, đóng góp phần rất quan trọng trong việc tấn công kẻ thù. Nếu mèo bị cắt đuôi thì có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng không, hay làm giảm khả năng tự vệ? Hàng loạt câu hỏi đưa ra về việc cắt đuôi cho mèo, vậy câu trả lời là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá việc cắt đuôi cho mèo có nguy hiểm không trong bài viết dưới đây.

Đuôi mèo có tác dụng gì?

Đuôi mèo giúp thể hiện cảm xúc

Khi bạn phát hiện đuôi mèo dựng đứng có nghĩa là chúng đang hưng phấn hoặc đang hạnh phúc vì một điều gì đó.

Đuôi mèo có hình dạng chấm hỏi: trường hợp này mèo đang thể hiện cảm xúc vui vẻ và thích thú khi được vui đùa cùng một món đồ chơi.

Đuôi mèo nằm sát mặt đất: đây có thể là tư thế chuẩn bị cho một cuộc ẩu đả và mèo đang trong trạng thái hung dữ, khó chịu.

Mèo quất đuôi nhiều bên: khi bạn trông thấy mèo có biểu hiện thế này, có nghĩa là chúng đang chú tâm về một hướng hoặc đang tìm cách để sở hữu món đồ chơi.

Ngoài ra, chiếc đuôi của mèo còn giúp chúng duy trì tốc độ. Khi mèo mất chiếc đuôi thì khả năng linh hoạt cũng yếu dần, không còn nhanh nhẹn như trước.

Đuôi mèo giúp giữ thăng bằng

Tại sao nhiều người thắc mắc rằng mèo có thể nhảy từ bên này sang bên kia, hoặc trèo từ những vị trí rất cao nhưng khi tiếp đất lại chẳng hề hấn gì. Bởi chiếc đuôi của chúng hoạt động liên tục, tạo thành đường thẳng đến khi chúng tiếp xúc với mặt đất.

Cắt đuôi mèo có tốt không?

Đuôi mèo có nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng, vậy việc cắt đuôi mèo có nên không?

Mèo là loài động vật chuyên săn bắt chuột, giúp bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi sự phá hoại của những thế lực bé nhỏ. Việc cắt đuôi mèo thật sự không cần thiết, vì nó ảnh hưởng khá lớn đến khả năng săn mồi của chúng.

Tuy nhiên, một vài người lại có sở thích tỉa đuôi mèo để trông lạ lẫm và đáng yêu hơn. Trên thị trường hiện nay, sự xuất hiện của mèo đuôi ngắn được nhiều người khá ưa chuộng. Vì vậy, bạn có thể sở hữu cùng lúc những chú mèo đuôi ngắn và đuôi mèo.

Trước khi xác định cắt đuôi mèo bạn phải xem xét nhiều khía cạnh, nuôi mèo để bắt chuột hay làm thú cưng. Nếu muốn thú cưng trông đáng yêu hơn, thì việc cắt tỉa đuôi mèo là rất tốt, thế nhưng để nuôi mèo vì mục đích đuổi chuột thì lời khuyên cho bạn là không nên.

Cắt đuôi mèo vào thời điểm nào

Đuôi mèo có thể giữ thăng bằng bởi vì bên trong chúng có mạch máu và cơ. Khi bạn tiến hành cắt đuôi chúng thì chúng sẽ bị tổn thương và chảy máu nhiều hơn. Nếu bạn muốn cắt đuôi mèo thì lúc chúng còn nhỏ hãy thực hiện, bởi mạch máu và cơ chưa hoàn thiện, giúp mèo đỡ giảm đau đớn hơn.

Mèo đang trong trạng thái bệnh thì không nên cắt đuôi mèo, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chúng. Ở giai đoạn này, sức đề kháng mèo yếu sẽ không chịu đựng nỗi cơn đau.

Ngoài ra, khi phát hiện bất cứ trường hợp này về vấn đề ghẻ, lở hoặc vi khuẩn trên lông mèo thì biện pháp tốt nhất là cắt bỏ đuôi mèo. Cách này sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể mèo luôn khỏe mạnh và an toàn.

Petlife đã tổng hợp những thông tin cực kỳ hữu ích về tác dụng của đuôi mèo, ảnh hưởng của việc cắt đuôi mèo đối với sức khỏe của chúng. Hi vọng các bạn có được nhìn nhận tổng quát nhất trước khi quyết định cắt đuôi mèo.

Ý kiến bình luận