Cạo lông mèo sao cho đúng cách

Cạo lông mèo sao cho đúng cách

Lông chú mèo cưng của bạn quá dài hoặc quá rối? Bạn muốn tỉa tót cho chú mèo cưng của mình? Tuy việc cắt tỉa hay cạo lông cho mèo nên được thực hiện bởi những người chuyên gia hoặc các bác sĩ thú y nhưng bạn vẫn có thể tự cạo lông cho chú mèo của mình, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số bước cơ bản để thực hiện việc cạo lông cho mèo.

Xem xét lí do vì sao bạn muốn cạo lông cho mèo

– Hãy xem xét lại thật kĩ việc cạo lông cho mèo có thật sự cần thiết hay không. Ví dụ lông mèo quá dài dẫn đến thường xuyên bị rối, rụng lông nhiều hoặc mèo bị dị ứng, búi lông,… Nên lưu ý rằng lông giữ chức năng điều hoà thân nhiệt cho mèo, nếu cạo lông quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn chức năng đó. Nếu đặc điểm chú mèo của bạn là lông dài, hãy chải lông để làm mát cho nó thay vì cạo. Một số con mèo không thích hợp cho việc cạo lông, nó có thể bị căng thẳng hoặc bị thương trong lúc cạo.

– Nên trao đổi với bác sĩ thú y trước khi tiến hành cạo lông cho mèo. Họ sẽ có thể giải quyết một số vấn đề như lông mèo bị rối hoặc cho bạn những lời khuyên như có nên cạo lông cho mèo không, thời điểm nào thì nên cạo lông cho mèo và những dụng cụ cần thiết nào sẽ hữu ích cho bạn.

Tiến hành cạo lông cho mèo

– Nên chuẩn bị thật kĩ những dụng cụ cần thiết cho việc cạo lông mèo như dao cạo, khăn, lược, bàn chải, găng tay và thức ăn cho mèo. Chỉ sử dụng những vật dụng chuyên dụng dành cho thú cưng vì chúng sẽ có kích thước phù hợp, không nên dùng những vật dụng dành cho người như dao cạo râu.

– Việc cạo lông cho mèo không thể tiến hành một mình được, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của ai đó xung quanh, nên là người mà mèo đã từng tiếp xúc để nó có thể tin tưởng và bình tĩnh hơn. Bạn cũng có thể làm cho mèo bớt hoang mang bằng cách cho nó thấy những dụng cụ sau đó cho nó thức ăn, khen ngợi hoặc vuốt ve nó. Khi bắt đầu cạo lông, hãy vuốt ve mèo trước đến khi nó thoải mái thì mới giữ mèo lại, ẵm mèo lên tay để tiến hành cạo phần đuôi trước.

– Nên chọn những vị trí mà mèo quen thuộc trong nhà để chúng cảm thấy an tâm hơn, chọn những nơi có sàn gỗ hoặc lót gạch, tránh những nơi trải thảm và những nơi ngại bị vấy bẩn.

– Để việc cạo lông được suôn sẻ thì bạn nên tiến hành chải lông cho mèo thường xuyên để tránh bị rối, gây khó khăn trong lúc cạo, loại bỏ được những bụi bẩn, giúp bề mặt da sạch sẽ hơn. Nên sử dụng lược kim loại, chải từ đầu đến đuôi, nhẹ nhàng ở phần ngực và bụng mèo.

– Khi cạo lông mèo, hãy dùng thêm dầu bôi trơn để không bị quá nóng do dao cạo. Dao cạo khi cạo lâu thường sẽ bị nóng lên và da mèo thì rất nhạy cảm, nên sẽ dễ dàng khiến mèo bị đau.

– Nên kéo căng da mèo ra khi cạo để tránh làm mèo bị thương.

Ý kiến bình luận