Cẩm nang chăm sóc chó Bulldog Anh từ A đến Z

Cẩm nang chăm sóc chó Bulldog Anh từ A đến Z

Chó Bulldog Anh còn có tên gọi khác là chó Bull, Bulldog, chó mặt xệ. Đây là giống chó cảnh được coi là quốc khuyển của nước Anh. Tại Việt Nam, giống chó Bulldog Anh này được nuôi nhiều tại các thành phố lớn do kích thước vừa phải. Cùng tìm hiểu về những đặc điểm của chó Bulldog Anh qua bài viết dưới đây nhé.

Giống chó Bulldog Anh cổ xưa

Chó Bulldog Anh được cho là giống chó xuất hiện vào thế kỉ thứ 13, thời kỳ này được nhiều người nhớ đến với trò chơi chọi bò. Môn thể thao là trò mà những con chó thi nhau cắn xé con bò đực đến chết. Trò đấu bò rất phổ biến và có mặt ở nhiều nơi tại Châu Âu và Mỹ.

Để có thể tiếp nối được trò chơi này, người anh đã lai tạo ra giống chó Bulldog Anh cổ. Chúng có kích thước vừa phải, phần trước cơ thể nặng và trọng tâm thấp để có thể dễ dàng cho những cú húc của con bò. Ngoài ra, giống chó Bulldog Anh còn có bộ hàm cực khỏe, một khi đã cắn chúng sẽ không dễ dàng nhả ra.

Kết cấu của xương mặt ngắn cho phép chúng hô hấp bình thường mà vẫn khóa chặt hàm.Các nếp nhăn trên má của chúng cũng có tác dụng giảm chấn thương khi bị bò hoặc những con chó khác tấn công. Bả vai rộng giúp chúng đứng vững hơn trên mặt đất.

Đến đầu thế kỷ thứ 20, hoạt động đấu bò bị cấm, vì thế nên giống chó Bulldog Anh trở nên không phù hợp để làm chó cảnh do kích thước cũng như bản tính hung hăng của chúng, chúng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Nhiều người yêu thích giống chó này đã bắt đầu lai tạo để chúng trở nên thon gọn hơn, thân thiện với con người, phù hợp với những gia đình quý tộc.

Chó Bulldog Anh có phù hợp với bạn ?

Chó Bulldog Anh là giống chó rất ít hoạt động. Chúng không cần ra ngoài chạy bộ mỗi ngày do cấu tạo cơ thể khiến chúng dễ bị mệt mỏi.

Do có cấu tạo khá đặc biệt, cơ thể nặng nề, mõm ngắn, mũi tẹt nên giống chó này thoát nhiệt rất chậm, chúng không thích hợp sống ở những nơi có nhiệt độ cao, Bulldog Anh rất dễ bị sốc nhiệt.

Giống chó Bulldog Anh rất ít sủa nên chúng không được chọn nuôi để trông nhà, đặc biệt chúng rất thân thiện với người và động vật khác. Mặc dù nhìn bộ mặt khá là nghiêm túc nhưng chúng chỉ mang lại cho chủ nhân cảm giác an toàn về mặt tinh thần.

Chó Bulldog Anh rất dễ mắc các bệnh ngoài da  cho cấu tạo nhiều nếp nhăn trên cơ thể, có thể là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật và sinh vật phát triển. Mặc dù trước đây chúng là giống chó có sức mạnh khá tốt nhưng chúng lại không phải là giống chó khỏe mạnh, nếu không biết cách chăm sóc chúng ngay từ khi còn nhỏ, tuổi thọ của chúng sẽ rất ngắn.

Các bệnh thường gặp ở chó Bulldog Anh

Nôn mửa – tiêu chảy: bệnh phổ biến nhất ở giống chó Bulldog Anh. Bệnh có thể khỏi nhanh chóng, nhưng nếu quá một ngày, dấu hiệu bệnh trầm trọng hơn thì nên đưa chúng đến gặp bác sĩ.

Mẩn đỏ: do sức đề kháng kém nên giống chó Bulldog Anh rất dễ mẫn cảm với những con côn trùng, ve rận. Cần vệ sinh sạch sẽ nơi ở cho chúng cũng như tắm cho chúng thường xuyên.

Ý kiến bình luận