Cách xử lý khi gặp mèo con đi lạc

Cách xử lý khi gặp mèo con đi lạc

Mèo con là loài động vật đáng yêu, tinh nghịch. Bởi thế, tình trạng mèo con đi lạc là điều rất dễ xảy ra. Vấn đề mèo con đi lạc gia tăng một cách đáng kể và chưa có xu hướng giảm dần. Bản tính tự nhiên thích khám phá, vui đùa mọi nơi khiến chủ nhân cứ ngỡ rằng mèo có thể lạc mất hoặc bị ai đó bắt đi.  Vậy làm thế nào để xử lý khi gặp mèo con đi lạc? Cùng Petlife tìm kiếm hướng giải quyết trong bài viết dưới đây nhé.

Mèo con có tính lêu lổng, luôn tìm kiếm nguồn thức ăn ở bất kỳ nơi đâu. Đó là bản năng sinh tồn của loài mèo. Để có thể xác định chúng đang ở đâu, đó là điều cực kỳ khó khăn. Sau khi mèo đi lạc, bạn có thể tìm kiếm chúng xung quanh nhà hàng xóm hoặc tìm trên các mạng thông tin xã hội để tìm kiếm và liên hệ nhận lại.

Khi gặp mèo đi lạc phải làm như thế nào?

– Trung tâm nuôi dưỡng thú nuôi

Khi phát hiện mèo đi lạc, cách tốt nhất là đưa chúng đến trung tâm nuôi dưỡng thú nuôi. Mèo con sẽ có nơi cư trú tốt, sẵn sàng giúp đỡ những chú mèo đi lạc. Hãy liên hệ với trung tâm để bạn có thể giúp mèo con có không gian nơi ở hoàn hảo.

Khi trung tâm nuôi dưỡng đã đầy chỗ, trung tâm sẽ giới thiệu cho bạn nơi lưu trú khác, phù hợp cho thú cưng đi lạc.

– Kiểm tra sức khỏe cho mèo con

Mèo con đi lạc vào ngôi nhà bạn hoặc bạn vô tình nhặt được chúng ở nơi nào đó, hãy chắc chắn đó là mèo vô gia cư. Bạn có thể đăng tải hình ảnh mèo con trên các trang mạng xã hội để tìm kiếm chủ nhân cho nó. Một vài mèo con có cài đặt con chip trên người để chủ nhân có thể tìm kiếm chúng khi chúng đi lạc. Vì vậy, biện pháp tốt nhất là kiểm tra trên thân thể mèo, nhằm liên hệ với chủ nhân để nhận lại chúng.

Sau khi nhặt được chúng, hãy đưa chúng đến trung tâm khám bệnh để kiểm tra sức khỏe, tránh tình trạng mèo bị lây nhiễm các bệnh khác. Bạn hãy chắc chắn mèo không mắc các bệnh nguy hiểm đến sức khỏe.

– Xử lý khi gặp ổ mèo con

Nếu bạn vô tình thấy một ổ mèo con mới sinh, hãy kiểm tra xung quanh xem mèo mẹ có gần đó không. Khi đã chắc chắn không có mèo mẹ, thì mới lại gần chúng. Lưu ý không nên làm ồn sẽ khiến mèo con sợ hãi, hạn chế đùa nghịch với chúng.

Biện pháp an toàn là đưa mèo con đến trung tâm nuôi dưỡng mèo hoặc liên hệ bạn bè, người thân để hỗ trợ chăm sóc chúng. Bạn cũng có thể liên hệ với các tổ chức từ thiện động vật hoặc bác sĩ thú y để nhờ sự giúp đỡ.

– Xử lý khi mèo con đi đâm xe

Mèo con rất dễ tinh nghịch, nô đùa ngoài đường. Thế nên, những trường hợp mèo con bị đâm xe xảy ra rất nhiều lần. Nếu bạn là người nhân đạo, khi phát hiện chúng bị đâm xe hãy đưa chúng đến bệnh viện thú y gần nhất để giúp đỡ. Bên cạnh đó, hãy liên hệ với các nhà, khu phố quanh đó để tìm kiếm chủ nuôi của chúng.

Trường hợp mèo con bị đâm chết, hãy bỏ chúng vào bao để chôn chúng. Ngoài ra, cố gắng liên lạc với chủ nhân chúng để thông báo việc chúng đã chết. Như vậy, chủ nhân sẽ không phải hoang mang đi tìm kiếm chúng.

Để có thể hạn chế việc mèo con đi lạc, chủ nhân nên gắn chip trên người chúng để có thể nhận dạng và tìm kiếm được mèo cưng một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Ý kiến bình luận