Cách xử lý khi chó mèo bị stress kéo dài

Cách xử lý khi chó mèo bị stress kéo dài

Cùng giống như con người, chó mèo cũng có thể bị stress, đây là hiện tượng mà chủ nhân cũng khó có thể lý giải. Trong quá trình nuôi nếu bạn nhận thấy các hành vi của chó mèo có sự thay đổi, căng thẳng thì có thể chúng đang bị stress. Thường các gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giúp chúng trở lại cuộc sống bình thường. Hiện tượng stress không những gây khó chịu cho chó mèo, mà tình trạng kéo dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe như là suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ viêm nhiễm. Nếu thấy chó mèo nhà bạn có biểu hiện như vậy thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng phương pháp giảm thiểu căng thẳng cho chúng. Nếu bạn đang loay hoay chưa tìm được phương pháp thì hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Những biểu hiện khi chó mèo bị stress

– Thay đổi khi đi vệ sinh: Nếu chó mèo nhà bạn có hiện tượng khó đi vệ sinh thì có thể chúng đang bị căng thẳng. Nội tiết tố gây căng thẳng sẽ khiến cho bàng quang của chúng bị viêm nhiễm, gây ra triệu chứng về thể chất. Bạn nên chú ý theo dõi tần suất đi vệ sinh của chó mèo. Các dấu hiệu như đi tiểu thường xuyên, tiểu khó, và xuất hiện máu trong nước tiểu cũng có nguy cơ mắc phải.

 

– Tự liếm lông quá mức: Chó mèo căng thẳng thường liếm lông rất nhiều để giảm stress, hành động này giúp giải phóng morphine tự nhiên giúp mèo cảm thấy thoải mái và an toàn hơn. Nhưng nếu chó mèo nhà bạn liếm lông với tần suất nhiều sẽ gây rụng lông và ảnh hưởng trực tiếp đến da, có thể gây nhiễm trùng và các bệnh ngoài da.

– Chó mèo bị ỉa chảy: ngoài bị rối loạn tiêu hóa ra thì stress cũng gây hiện tượng ỉa chảy ở chó mèo. Khi bị căng thẳng chúng thường khó chịu ở bụng, hiện tượng đau bụng kéo dài gây ra bệnh tiêu hóa.

– Đi vệ sinh ra ngoài khay: Khi chó mèo quá căng thẳng đến mức hoảng sợ chúng sẽ không thể đi vệ sinh đúng nơi quy định.

– Chúng có hiện tượng hoảng sợ và tránh xa con người, thậm trí kêu rất nhiều và thay đổi thói quen ăn uống.

Nguyên nhân chó mèo bị stress

Nếu chó mèo nhà bạn có hiện tượng stress có thể do các nguyên nhân như: môi trường không phù hợp, bệnh tật, đau đớn, bị bỏ rơi, đổi chủ quá nhiều lần, nỗi hoảng sợ không có khả năng trốn thoát, hoặc những thay đổi khi chúng quá lớn tuổi suy giảm trí nhớ và chức năng kiểm soát.

Cách giải quyết nếu chó mèo bị stress

Đối với sức khỏe của vật nuôi, phòng bệnh là yếu tố quan trọng nhất, nhưng nếu không phòng được bệnh thì bạn có thể tham khảo một số cách sau đây: tìm hiểu và thay đổi hành vi của thú cưng, tăng cường các hoạt động tích cực, hạn chế thay đổi môi trường, thay đổi chế độ ăn uống hoặc chế độ dinh dưỡng bổ sung. Trường hợp chó mèo nhà bạn có hiện tượng nghiêm trọng hơn hãy mang đến bác sĩ thú y để có phương pháp điều trị bằng thuốc.

Việc cần làm của chủ nhân là nên tìm hiểu và xác định được các nguyên nhân gây ra bệnh stress ở chó mèo nhà mình để có hướng giải quyết phù hợp.

Ý kiến bình luận