Cách xử lý khi chó bị côn trùng cắn

Cách xử lý khi chó bị côn trùng cắn

Chó cưng của bạn đã từng bị ong chích chưa? Vết cắn của loài nhện nào sẽ gây nguy hiểm cho chó cưng? Dưới đây là những việc cần làm nếu chó của bạn bị chích hoặc bị cắn bởi những côn trùng đáng sợ.

Hầu hết chúng ta đều có mặt ở đó, vô tư vui đùa bên ngoài cùng với chó cưng mà không hề hay biết việc này sẽ là nguyên nhân dẫn đến một khuôn mặt sưng tấy và nổi phát ban. Cũng giống như con người, chó rất dễ bị côn trùng và động vật tấn công. Đây là lý do cần có một sự quan tâm đúng đắn với việc này.

Bị ong chích

Mùa xuân và mùa hè là mùa côn trùng hoạt động mạnh nhất. Một số loài chó sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì ngoài việc hơi bị nổi đỏ, sưng tấy và khó chịu ở chỗ bị chích (giống như con người). Và cũng giống con người, một số loài chó sẽ bị dẫn đến việc nổi phát ban, mặt bị sưng và bị sưng tấy ở vết chích. Triệu chứng này có thể được điều trị tại nhà với vài liều diphenhydramine (thương hiệu Benadryl). Trước tiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn để có liều lượng thích hợp.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến sốc phản vệ. Phản ứng phản vệ trên chó thường bắt đầu bằng việc:

– Nôn nhiều

– Tiêu chảy

– Có thể đột quỵ

Phải ngay lập tức đưa chó cưng của bạn đến phòng khám cấp cứu. Chúng sẽ được điều trị bằng epinephrine, dịch IV và các biện pháp chăm sóc hỗ trợ khác. Có thể bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên mang theo EpiPen cho các phản ứng sẽ xảy ra.

Bị nhện cắn

Hai loài nhện có nọc độc phổ biến nhất ở Mỹ là Góa phụ đen (giống Latrodectus) và Nhện nâu ẩn dật (giống Loxosceles). Những loài nhện này thường rất nhát và có xu hướng sống ở những nơi tối, hanh khô. Điều này rất tốt cho những người bạn bốn chân của chúng ta vì chúng không thường xuyên ra ngoài “giao lưu”. Rất hiếm khi có thể nhận thấy được chú chó của bạn đã bị nhện cắn, vì những loài này khá nhỏ và thường ở những nơi mà chiếc mũi tò mò của chó cưng có thể chạm đến nhưng con người lại không nhìn thấy được.

Độc của Góa phụ đen có thể gây chết người. Chó có khả năng kháng độc hơn mèo, nhưng một chú chó nhỏ có thể gặp rắc rối. Các triệu chứng có thể gây ngạc nhiên và phải mất đến 8 giờ để các dấu hiệu phát triển, bao gồm:

– Đau rõ rệt

– Bị chuột rút

– Tiêu chảy và nôn mửa

– Bị kích động và kêu rên

– Mặt bị co giật

– Bụng bị cứng

Không giống như loài Nhện nâu ẩn dật, bản thân vết thương thường không có dấu hiệu đáng chú ý nào ngoài ửng đỏ và sưng nhẹ.

Có thuốc giải nhưng trong các phòng khám thú y thường không dự trữ. Thuốc giải khá đắt, và rất hiếm khi có thể xác định được một vết cắn thực sự. Tin tốt là phần lớn những chú chó sẽ sống sót khi bị cắn mà không cần thuốc giải. Hơn nữa, một số nhà côn trùng học ước tính rằng 15% vết cắn là “khô”, có nghĩa là không bị tiêm nọc độc. Nếu bạn nghi ngờ là một vết cắn của Góa phụ đen, hãy tìm đến một cơ sở thú y gần đó.

Các vết cắn của Nhện nâu ẩn dật thường khác nhau và gây tổn thương mô cục bộ đáng kể (hoại tử). Vị trí bị cắn có thể trải qua các giai đoạn sau:

– Chỉ là một vết phồng nhỏ

– Vết phồng chuyển sang màu đen 

– Các mô bong tróc

Dấu hiệu toàn thân không phổ biến. Thông thường, chăm sóc vết thương cần được thực hiện trong vài ngày, cũng như giảm đau và sử dụng kháng sinh. Những vết cắn này hiếm khi gây tử vong.

Bị rắn cắn

Có khoảng 20 loài rắn độc ở Mỹ bao gồm rắn đuôi chuông và rắn hổ mang. Khả năng tiếp xúc của chó cưng nhà bạn với các loài rắn phụ thuộc vào nơi bạn sống. Mức độ nghiêm trọng của vết cắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm lượng nọc độc được tiêm vào và số lượng vết cắn. Hầu hết các phòng khám cấp cứu thú y đều dự trữ thuốc giải thích hợp cho những loại rắn trong khu vực của họ. Có nhiều biện pháp truyền thống đơn giản sẽ không có hiệu quả. Không nên quấn băng gạc hoặc chườm đá lên chân chó. Tránh dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Hãy giữ bình tĩnh và lái xe đến phòng khám cấp cứu thú y gần nhất.

Tất cả những vết cắn nên để bác sĩ thú y khám. Trong một số trường hợp là vết cắn “khô” và thường thì chỉ cần kiểm soát cơn đau là đủ. Trong các trường hợp khác, cần có các biện pháp tích cực hơn như truyền dịch IV, tiêm thuốc giải, thuốc giảm đau và phải theo dõi chặt chẽ. Một số vết rắn cắn gây ra ảnh hưởng cục bộ trong khi số khác gây ra tác động toàn thân như máu đông và co giật.

Bọ cạp

Chỉ có một loài bọ cạp ở Mỹ được cho là gây ra dấu hiệu của ngộ độc toàn thân: bọ cạp vỏ cây (bark scorpion). Gần như là loài bọ cạp của riêng Arizona, chúng ẩn dưới vỏ cây. Các triệu chứng nói chung đều thuộc hệ thần kinh:

– Co giật có nhịp điệu

– Co giật mắt

– Đau rõ rệt tại vết cắn và lan ra (cảm thấy đau ở những nơi khác)

Không có thuốc giải độc dành riêng cho chó. Vì vậy nếu bạn nghi ngờ chú chó của mình đã bị cắn. Hãy tìm đến bác sĩ thú y ngay để được chữa trị kịp thời.

Ý kiến bình luận