Cách xử lý khi bị mèo cắn

Cách xử lý khi bị mèo cắn

Đối với những người nuôi mèo thì hầu hết đều có những vết thương do mèo gây ra, và đây cũng là chuyện bình thường đối với họ. Tuy nhiên, cho dù mèo của bạn đã được tiêm vacxin đầy đủ và theo dõi sức khoẻ định kì nhưng bạn vẫn phải theo dõi vết thương để kịp thời phát hiện những điều bất thường và chữa trị kịp thời. Bài viết này Petlife sẽ mách bạn một số thông tin cơ bản để xử lý vết thương khi bị mèo cắn.

Xử lý vết thương tại nhà

– Đầu tiên hãy kiểm tra xem vết cắn có nghiêm trọng hay không. Thông thường, do mèo có răng nanh nên vết cắn có thể gây rách da hoặc một lỗ sâu, cũng có trường hợp mèo dùng lực không mạnh nên có thể không làm rách da. 

– Dù vết thương có hở hay không thì chúng ta vẫn phải vệ sinh vết thương. Đặt chỗ vết thương dưới vòi nước và dùng xà phòng rửa sạch. Để vết thương dưới vòi nước một lúc để rửa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bên trong, có thể bóp nhẹ vết thương cho máu lưu thông, làm sạch bên trong vết thương.

– Sát khuẩn cho vết thương bằng các dung dịch y tế chuyên dụng như cồn, oxy già, dung dịch tẩy rửa có i-ốt,… Cho dung dịch lên một miếng bông gòn sạch rồi lau nhẹ lên vết thương.

– Có thể sử dụng kem kháng sinh để bôi lên vùng vết thương để tránh viêm nhiễm. Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

– Để tránh động đến vết thương, bạn cũng có thể sử dụng băng keo cá nhân để băng vết thương lại. Lưu ý làm khô vết thương trước khi băng để keo dính lâu hơn.

– Nếu những trường hợp khá nghiêm trọng như vết cắn quá sâu, chảy máu không ngừng, bị cắn ở khớp, dây chằng hoặc gân,… mà bạn không thể xử lý tại nhà được, hãy đến bệnh viện để được điều trị kịp thời và an toàn nhất.

Xem xét lại tình trạng sức khoẻ của mèo

– Nếu mèo chưa được tiêm phòng rất có nguy cơ nhiễm bệnh và lây sang người bị cắn. Hãy tìm hiểu kĩ để có cách chữa trị kịp thời nhất. Đối với mèo của người khác, hãy hỏi người chủ về vấn đề tiêm chủng cho mèo, còn nếu là mèo của bạn thì hãy xem lại hồ sơ sức khoẻ của mèo xem lần cuối tiêm chủng là khi nào. Đến bệnh viện ngay nếu đó là mèo hoang vì mèo hoang có nguy cơ rất cao nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm.

– Nên tiêm vacxin ngừa bệnh dại và uốn ván theo chỉ định của bác sĩ. Một số con mèo mắc bệnh dại sẽ trở nên ốm yếu và có dấu hiệu sùi bọt mép, tuy nhiên bệnh cũng có thể lây nhiễm trước khi chúng có những biểu hiện trên. Bệnh uốn ván được lây nhiễm bởi các vi khuẩn có trong bụi bẩn và phân động vật. Nếu bạn bảo vệ vết thương không kĩ sẽ dễ dẫn đến bệnh này.

– Sau khi về nhà, hãy theo dõi vết thương xem nó có triệu chứng gì lạ hay không. Lập tức đến bệnh viện nếu xuất hiện các dấu hiệu như đau tăng dần, sưng kèm đỏ, có mủ hoặc nước chảy ra từ vết thương, sốt, lạnh và run rẩy,…

Ý kiến bình luận