Cách trị và hồi phục sức khỏe cho chó mèo bị ghẻ Demodex

Cách trị và hồi phục sức khỏe cho chó mèo bị ghẻ Demodex

Chó bị ghẻ Demodex hay còn gọi là chó bị ghẻ máu, là một căn bệnh thường gặp ở chó cảnh hiện nay và rất khó chữa trị. Bệnh ghẻ Demodex này chủ yếu là do ve chó gây nên. Chúng ký sinh trên da chó mèo lâu ngày hút máu và phá hoại da. Vậy làm sao để có thể loại bỏ được căn bệnh ghẻ Demodex trên cơ thể chó mèo nhanh nhất, cùng Petlife tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân chó bị ghẻ Demodex

Bệnh ghẻ Demodex gây ra bởi các Demodex canis, chúng là một dạng ký sinh trùng sống ở khu vực nang lông của chó. Hầu hết các chú chó đều có loại ký sinh này sống trên da. Tuy nhiên, chúng lại không hề có phản ứng nào với loại ve này do hệ miễn dịch tốt. Khi chó bị bệnh hoặc gặp phải vấn đề gì đó, hệ miễn dịch suy yếu thì chúng sẽ bắt đầu tấn công mạnh hơn. Sau đó phát triển bệnh năng hơn trên cơ thể vật chủ.

Bệnh ghẻ máu Demodex thường xuất hiện nhiều ở chó con và chó chưa có hệ miễn dịch trưởng thành. Các con ve chó sẽ sinh sản nhanh chóng khi mà hệ miễn dịch của chó mất kiểm soát hoặc bị suy yếu.  Hầu hết những chú chó trưởng thành thường có khả năng chống lại với các loại ve này. Chỉ khi hệ miễn dịch bị suy yếu vì mắc bệnh hoặc do vấn đề tuổi tác thì mới có cơ hội tấn công và gây bệnh.

Các triệu chứng

Khi bệnh ghẻ Demodex mới xuất hiện ở chó mèo nó chỉ có thể xuất hiện một vài đốm nhỏ màu đỏ và có rụng một ít lông nhưng rất khó phát hiện ở giai đoạn này. Khi bị nặng lên ghẻ demodex sẽ có các biểu hiện rõ ràng hơn như:

– Rụng lông nhiều thành từng mảng

– Da đỏ ứng và bị viêm, lở loét

– Trên da có nhiều dầu, nước mụn

– Xuất hiện các lớp màng, vảy trên da dạng như nấm

– Chân bị sưng

Các loại ghẻ máu chó mèo Demodex thường gặp

Ghẻ máu chó Demodex địa phương: loại ghẻ này chỉ ảnh hưởng đến một vài phần trên cơ thể, chủ yếu ở mặt chó mèo. Bệnh này chỉ xuất hiện ở mặt của chó mèo hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể mà không lây lan sang những vị trí khác. Vì đây là bệnh đơn giản nên bạn có thể sử dụng thuốc xịt, bôi để chữa trị, hoặc có thể tự khỏi nếu như hệ miễn dịch của chó tốt trở lại.

Loại ghẻ máu Demodex tổng quát: loài ghẻ này ảnh hưởng rất lớn đến vùng da của chó mèo hoặc trên toàn cơ thể của chúng. Nếu chó mèo bị mắc bệnh ghẻ máu Demodex tổng quát sẽ bị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn gây nên. Chó bị mắc bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy dữ dội và có mùi hôi khó chịu. Bệnh này thường rất khó chữa trị tận gốc, vì thế bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y để được chữa trị tốt nhất.

Ghẻ Pododermatitis Demodectic: loại ghẻ này gây ảnh hưởng đến vùng chân của chó mèo. Nó sẽ gây nhiễm trùng thứ phát nằm giữa các kẽ đệm của bàn chân chó mèo nên rất khó chữa trị.

Điều trị bệnh cho chó bị ghẻ Demodex

Với những con chó mới bị ghẻ, chủ nuôi có thể sử dụng thuốc Alkin Mitecyn bôi lên các khu vực chó bị nhiễm ghẻ ngoài da. Thuốc này có tác dụng chống viêm, chống dị ứng da và loại bỏ ghẻ Demodex trên da hiệu quả. Đồng thời có thể phòng ngừa ký sinh Demodex sinh sôi và phát triển trên da động vật.

Chó mèo bị ghẻ Demodex ở mức độ nặng hơn, chủ nuôi không nên để chó mèo ở nhà theo dõi và tự ý mua thuốc về chữa trị. Bạn nên nhanh chóng đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và chữa trị dứt điểm.

Ý kiến bình luận