Cách tính tuổi của cún so với người

Cách tính tuổi của cún so với người

Bạn có suy nghĩ như thế nào về một chú chó 16 tuổi? Ở con người 16 tuổi là độ tuổi dậy thì, tươi mới, còn rất nhiều điều để khám phá. Nhưng một chú chó 16 tuổi thì sao? Bạn có tò mò xem đó có phải là độ tuổi mới lớn của một chú chó như con người hay không, và làm cách nào để kéo dài tuổi thọ cho cún cưng nhà bạn, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Chó cưng sống đến năm 16 tuổi có nghĩa là gì?

Trung bình tuổi thọ của những chú chó cỡ nhỏ và vừa là 16 tuổi, còn đối với những chú chó cỡ lớn tuổi thọ trung bình ngắn hơn đó là 12 tuổi. Nghe đến đây, bạn cũng đã biết rằng chú chó nhà bạn sống đến năm 16 tuổi cũng gọi là lão làng rồi đấy.

Khi chú chó bước vào tuổi già chúng cũng có các giai đoạn lão hóa giống như con người. Các chú chó cỡ nhỏ và vừa thường bắt đầu đấu hiệu lão hóa từ 10 tuổi trở đi, còn đối với những chú chó cỡ lớn thì từ 7 tuổi đã bắt đầu có các dấu hiệu lão hóa. Vì thế các chú chó sống đến năm 16 tuổi thì dấu hiệu bị lão hóa càng lộ rõ hơn như bị giảm trí nhớ, chậm chạp, không còn phản xạ nhanh nữa.

16 tuổi ở chó tương đương bao nhiêu tuổi ở con người?

Có thể nói rằng 16 tuổi ở những chú chó cỡ nhỏ và vừa tương đương với 80 tuổi ở con người, còn với chú chó cỡ lớn là 117 tuổi ở con người. Những chú chó sống được đến năm 16 tuổi được coi là trường thọ rồi đấy.

Các chú chó cỡ vừa và nhỏ, trong thời kì còn là chó con chúng phát triển rất nhanh, nhưng từ sau 2 tuổi chúng lại phát triển chậm lại. Mặt khác, ngược lại chó cỡ lớn lại phát triển chậm khi là chó con, rồi sau đó lại trưởng thành với tốc độ rất nhanh.

 Số năm   Chó cỡ nhỏ  Chó cỡ vừa  Chó cỡ lớn
7 năm 44  tuổi 48 tuổi 54 tuổi
10 năm 56 tuổi 63 tuổi 75 tuổi
13 năm 68 tuổi 78 tuổi 96 tuổi
16 năm 80 tuổi 93 tuổi 117 tuổi

Làm sao để kéo dài tuổi thọ cho cún cưng?

– Cách để giúp kéo dài tuổi thọ cho chó cưng nhà bạn là chọn chế độ ăn phù hợp với từng lứa tuổi, những con chó lớn tuổi thường cần ít calo hơn do nhu cầu vận động ít. Tuy nhiên nhiều chủ nuôi lại chọn chế độ ăn cân bằng calo từ bé đến lớn, đều này có thể dẫn đến béo phì, điều này không tốt cho cún cưng nhà bạn đâu.

– Phải có chế độ tập luyện, vận động giúp cún cưng khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

– Thường xuyên tiêm phòng các vacxin phòng bệnh.

– Luôn vệ sinh sạch sẽ chỗ ngủ của cún cưng.

– Tạo môi trường thân thiện, giúp cún cưng nhà bạn được chơi đùa.

Trên đây là cách tính tuổi của chó cưng nhà bạn và cách để giúp chúng có thể sống thật lâu hơn, chó là một người bạn đáng yêu và trung thành, vì vậy dù sau này chúng có già yếu đi thì bạn cũng hãy yêu thương và chăm sóc chúng như những ngày đầu nhé !

Ý kiến bình luận