Cách tiếp cận chó đi lạc

Cách tiếp cận chó đi lạc

Những chú chó đi lạc thường khá nguy hiểm, do chúng đang trong tình trạng sợ hãi. Mọi con vật mặc dù bản tính hiền lành nhưng khi quá sợ hãi, chúng buộc phải tự vệ và có thể sẽ tấn công bất kỳ ai muốn tiếp cận chúng. Vậy nên, để tiếp cận được một chú chó đi lạc, bạn nên tuân thủ một vài kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân nhé.

Cách thu hút sự chú ý của chó và tiếp cận

– Nhận biết biểu hiện của chú chó bạn đang muốn tiếp cận rất quan trọng. Nếu nó đang thể hiện sự hung hãn bằng cách gầm gừ, mắt mở to, tai dựng và hướng về trước, để lộ răng, lông dọc sống lưng dựng thẳng lên, đuôi cứng và quẩy chậm rãi,… Bạn không nên đến gần hay tiếp cận nó lúc đó.

– Không nên nhìn trực tiếp vào mắt chó quá lâu, đặc biệt là với một chú chó lạ. Đối với loài chó, nhìn chằm chằm vào mắt là biểu hiện của sự gây hấn và khiêu khích. Vậy nên, thay vì nhìn vào mắt chó, bạn nên nhìn vào một bên mình chó. Việc nhìn vào mắt chúng cũng có thể khiến chúng sợ bạn hơn.

– Đối với những chú chó lạ, bạn cũng nên đề phòng trường hợp chó bị mắc bệnh dại. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu chú chó bạn đang muốn tiếp cận có những biểu hiện như hung hăng, bồn chồn, lo sợ, sùi bọt mép, co giật, hành vi bất thường,… hãy gọi cho những tổ chức có chuyên môn để đưa chú chó đó đi. Khi mắc phải bệnh dại, những giác quan như xúc giác và thính giác của chúng sẽ trở nên rất nhạy cảm nên chúng có thể sẽ táp những động vật hoặc đồ vật ở gần chúng, có thể là con người.

– Bước tiếp theo để thu hút sự chú ý của chú chó, thông thường bạn sẽ tặc lưỡi hoặc nói chuyện nhẹ nhàng chậm rãi với chúng. Không nên làm chó giật mình và sợ hãi, nó sẽ sợ bạn và không để cho bạn tiếp cận. Di chuyển của bạn cũng nên từ tốn và nhẹ nhàng để không làm chó hoảng sợ và đảm bảo an toàn cho bản thân.

– Sau khi đã đến gần chó hơn, nên tiếp cận bằng cách hơi nghiêng người xuống để hạ thấp chiều cao của bản thân. Điều này cũng khiến chó bớt hoảng sợ hơn.

– Nếu chú chó có biểu hiện nhe nanh và gầm gừ, hãy lùi lại thật chậm và bình tĩnh. Không nên chạy vì như vậy sẽ khiến chó đuổi theo bạn và đánh thức bản năng săn mồi của chúng. Không nhìn vào mắt chó và từ từ lùi lại thật chậm rãi.

Cho phép chó làm quen với bạn

– Chó sẽ tiến đến để ngửi bạn, hãy cho chúng ngửi để chúng quen với mùi của bạn. Đối với chó, việc ngửi giống như là một cách làm quen của chúng.

– Sau khi chúng ngửi tay của bạn, hãy di chuyển tay từ từ đến phần vai của chúng. Không nên đưa tay lên đầu của chúng ngay vì như vậy sẽ dễ khiến chúng hoảng sợ và cắn bạn. Đối với một chú chó lạ, việc đụng chạm là không nên nhất là những chỗ đặc biệt. Nên từ tốn và nhẹ nhàng để biết được chó có cho bạn chạm vào chúng hay không.

– Nếu chú chó có đeo thẻ trên cổ, hãy từ từ tiếp cận chiếc thẻ và đeo dây cho chó để giữ không cho chó chạy đi đồng thời liên lạc với chủ của chó nếu có thông tin trên thẻ. Nếu chú chó không có thẻ trên cổ, hãy liên hệ với các tổ chức cứu hộ động vật để giúp tìm lại chủ của nó. 

Ý kiến bình luận